kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh

9 kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh để khắc phục 10 sai lầm 75% ứng viên mắc phải

9 kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh để khắc phục 10 sai lầm 75% ứng viên mắc phải 

Làm thế nào để nắm được kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh cũng những người thành công? 10 sai lầm phổ biến mà 75% ứng viên mắc phải là gì? 9 cách để chinh phục nhà tuyển dụng? Xem ngay tại bài viết này nhé.

1. Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh – 10 sai lầm nào bạn không được mắc phải?

Tham gia phỏng vấn tiếng Anh là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn phải thuyết phục họ rằng bạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho công ty. Vì vậy, bất kể là đã đi ứng tuyển trực tiếp, hay đã có kinh nghiệm phỏng vấn online cho các vị trí khác nhau, bạn không nên mắc bất cứ sai lầm nào. Sau đây là 10 sai lầm phổ biến, nhưng lại khiến bạn mất điểm nghiêm trọng:

1. Không nghiên cứu kỹ trước khi tham phỏng vấn

Bạn có thể tự tin mình có đầy đủ các kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp cho vị trí đang ứng tuyển. Tuy nhiên, liệu bạn có biết cách công ty đang vận hành? Đơn giản nhất, bạn có thể xem tại phần “Giới thiệu về chúng tôi” ngay trên website của họ. Hãy ghi nhớ và tìm cơ hội để nhắc tới tầm nhìn, giá trị của công ty ngay trong buổi phỏng vấn. Bạn còn có thể tìm hiểu thêm trên Google, Facebook hay Linkedin để có nhiều góc nhìn khác nhau về công ty.

Ngoài tìm hiểu về công ty, bạn có thể tìm thông tin về các đối thủ của công ty trên thị trường. Nhờ đó, bạn có thể đặt thêm nhiều câu hỏi ấn tượng trong buổi phỏng vấn, như: “How do you business different itself from its competitors?” (Điểm khác biệt của công ty với các đối thủ cạnh tranh là gì?)

2. Đến trễ

Đây có lẽ là điều ai cũng biết, nhưng nhiều người vẫn mắc phải lỗi này. Ngày nay, việc phỏng vấn online đã phổ biến hơn, giúp ứng viên và nhà tuyển dụng phỏng vấn thuận tiện hơn. Tuy vậy, nhiều người vẫn tham gia phỏng vấn muộn. Kinh nghiệm phỏng vấn online là bạn nên vào sớm hơn từ 5 -15 phút để kiểm tra chất lượng kết nối, hay mic, camera.

kinh nghiệm phỏng vấn

3. Vẻ bề ngoài không phù hợp 

Những người đã ứng tuyển thành công tại các công ty đa quốc gia chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh rằng: Không được bỏ qua vẻ bề ngoài. Để tạo được ấn tượng tốt, bạn nên tránh: 

 • Vẻ bề ngoài mệt mỏi: ngáp, ánh nhìn chán nản
 • Trang phục xuề xòa, không lịch sự. Sự lựa chọn lịch sự nhất là áo sơ mi trắng và quần âu hoặc chân váy dài. Hãy nhớ là quần áo để trang phục của bạn hoàn chỉnh nhất.
 • Tay, móng tay bẩn 
 • Son môi, hay thức ăn dính ở răng

Hãy soi gương, kiểm tra kỹ ngoại hình của mình trước khi tham gia phỏng vấn nhé.

4. Không chú trọng ngôn ngữ cơ thể – Body language

Sử dụng body language là một cách để giúp nhà tuyển dụng thêm hứng thú với phần trình bày của bạn, giúp bạn truyền tải thông điệp một cách ấn tượng hơn. Để tiến xa hơn trong buổi phỏng vấn, thay vì khoanh tay trước mặt, bạn nên: 

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt – eye contact. Nếu bạn cảm thấy việc nhìn thẳng vào mắt người đối diện là quá khó khăn, bạn hãy thử nhìn lên trán của họ nhé. 
 • Tư thế tốt, ngồi thẳng lưng.
 • Bắt tay chắc chắn.

5. Mất tập trung 

Có nhiều hành động gây mất tập trung mà bạn làm mà không hề nhận ra. Để thể hiện mình hoàn  toàn tập trung vào người phỏng vấn, bạn nên tránh: 

 • Thường xuyên nhìn điện thoại. Hãy nhớ để điện thoại ở chế độ không làm phiền, hoặc tắt chuông điện thoại nhé. 
 • Nghịch tóc
 • Nhai kẹo cao su
 • Nghịch móng tay
 • Rung chân

6. Nói xấu về công ty cũ

Đừng bao giờ than phiền về công việc hiện tại, hay công việc trước đó của bạn với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn. Một khi bạn đã nói xấu công ty cũ, điều gì đảm bảo bạn sẽ không nói xấu công ty của họ sau này?

7. Nói dối trong CV và phỏng vấn 

Hãy luôn thành thực. Tất cả thông tin bạn viết tại CV xin việc có thể được đưa ra để được thảo luận trong buổi phỏng vấn, từ kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn. Nếu bạn phỏng vấn thông qua một kênh tuyển dụng thứ 3, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến các cơ hội việc làm trong tương lai của bạn.

8. Quá tự nhiên

Sự thân thiện, tính hài hước sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với tất cả mọi người. Tuy nhiên, hãy nhớ, người phỏng vấn bạn có thể trở thành quản lý của bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ chuyên nghiệp và cư xử đúng chừng mực.

9. Không đặt câu hỏi

Cách bạn đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trước khi nhận công việc mới, mà còn giúp nhà tuyển dụng đánh giá về mức độ quan tâm của bạn cho công việc này. Vì thế, để có một buổi phỏng vấn thành công, bạn hãy chuẩn bị trước một số câu hỏi nhé. 

 

Bạn có thể tham khảo thêm Góc nhìn từ nhà tuyển dụng khi phỏng vấn để đặt những câu hỏi ấn tượng nhất,

10. Đề cập đến vấn đề lương thưởng hoặc thời gian nghỉ

Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh hay tiếng Việt bạn nên chú ý: Nếu phía nhà tuyển dụng không đề cập trước, bạn không nên nhắc đến các vấn đề này. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn quan tâm đến vấn đề tiền bạc hơn là vị trí công việc.

Bạn nên đề cập vấn đề này khi đã qua vòng phỏng vấn đầu tiên, sau khi nhà tuyển dụng đã chắc chắn về độ phù hợp của bạn với công việc.

Bạn có thể xem thêm Hướng dẫn chi tiết đàm phán lương bằng tiếng Anh.

2. 9 cách để thành công vượt qua vòng phỏng vấn là gì?

kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh

Cách để thành công khi trả lời phỏng vấn là gì? Chính là chuẩn bị thật kỹ. 

1. Chuẩn bị cho các câu hỏi thường gặp 

Tuy có vẻ đơn giản, nhưng cách bạn trả lời không chỉ cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin. Qua đó, họ có thể đánh giá về cả tư duy của bạn. Impactus đã tổng hợp các câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh phổ biến 

2. Học thêm về các mẹo, phương pháp, mô hình (method) trả lời câu hỏi xử lý tình huống

Những câu hỏi về cách bạn xử lý tình huống giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện về bạn. Các phương pháp trả lời câu hỏi phỏng vấn không chỉ giúp bạn cung cấp đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Mà nhờ vậy, bạn có thể thể hiện bản thân một các tốt nhất.

 

3. Chuẩn bị cho các hình thức phỏng vấn khác nhau

Ngày này, hình thức phỏng vấn vô cùng đa dạng: từ phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn online, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn video. Cùn Impactus bắt bài các hình thức phỏng vấn của thế ký 21 ngay tại đây.

4. Luyện tập thật kỹ

Hãy dành thời gian luyện tập. Bạn có thể tự quay video và sau đó xem lại. Hoặc nhờ gia đình, bạn bè nhận xét. Hãy nhớ: Practice make perfect.

5. Chuẩn bị small talk

Để giúp bầu không khí buổi phỏng vấn trở nên thoải mái, bạn có thể nói chuyện với nhà tuyển dụng. Điều này cũng giúp bạn tự tin hơn và dễ dàng chinh phục buổi phỏng vấn. Đây là một số tips:

 • Xem xét môi trường quanh bạn, đưa ra lời nhận xét về thiết kế, vị trí
 • Khen về thành tựu mà công ty đã đạt được gần đây
 • Tìm điểm chung và nói về nó
 • Hãy thật tích cực trong suốt buổi phỏng vấn.

6. Cân nhắc nên mang gì

Theo kinh nghiệm từ chuyên gia, đây là những tài liệu bạn nên mang theo trong buổi phỏng vấn: 

 • Một bản CV
 • Một bản thư giới thiệu 
 • Portfolio/ Một số hình ảnh thành tựu của bạn 
 • Danh sách câu hỏi bạn đặt cho nhà tuyển dụng
 • Một quyển sổ và bút để ghi chép

7. Chuẩn bị trang phục

Đây là ấn tượng đầu của bạn đối với công ty. Phụ thuộc vào từng công ty, bạn hãy lựa chọn những trang phục phù hợp. Hãy chuẩn bị trang phục theo nhắc nhở của nhà tuyển dụng. Khi phỏng vấn tại môi trường công sở nghiêm túc, bạn nên lựa chọn trang phục nhã nhặn. Với các công việc đề cao sự sáng tạo như marketing, hay design…, bạn có thể lựa chọn trang phục thoải mái hơn.

8. Kinh nghiệm phỏng vấn online

Đây là phương thức được ưa chuộng phổ biến hiện nay. Để có một buổi phỏng vấn online thành công, bạn nên:

 • Kiểm tra thiết bị trước khi tham gia phỏng vấn. Bạn có thể kiểm tra mic, camera trước 15-30 phút.
 • Lựa chọn một không gian sáng.
 • Hạn chế tiếng ồn

9. Thật bình tĩnh vào ngày phỏng vấn

Lo lắng, bồn chồn trước lúc phỏng vấn là rất bình thường. Tuy nhiên, một số kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh sau sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng.Đến đúng giờ. Bạn cũng có thể đến sớm hơn 15 phút. Đây cũng là một cách để bạn thể hiện  sự chuyên nghiệp của bạn.

 • Bạn có thể đến xem trước nơi bạn phỏng vấn. Bằng cách này, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian tìm vị trí công ty vào ngày phỏng vấn. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị thời gian để đến đó vào ngày phỏng vấn.
 • Trước khi phỏng vấn, bạn có thể vào nhà vệ sinh nếu cảm thấy quá lo lắng. 
 • Hãy hỏi lại nếu bạn chưa hiểu câu hỏi hoặc cần thêm thời gian để suy nghĩ để đưa ra câu trả lời hay nhất. 
  • Could you repeat it again, please (Anh./chị có thể nhắc lại được không?)
  • Would you mind giving me some minutes to think about it? (Anh/chị có thể cho tôi chút thời gian để suy nghĩ về nó chứ?)

3. Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh với các ngành nghề 

1. Kinh nghiệm phỏng vấn giáo viên tiếng Anh 

Để trở thành một giáo viên, kinh nghiệm để thành công khi phỏng vấn là gì? Chi tiết xem tại đây nhé. Bạn có thể lưu ý thêm một số điều sau: 

 • Chú ý ngôn ngữ cơ thể
 • Trang phục lịch sự. Bạn có thể lựa chọn những màu trung tính, như xanh nước biển, xám, đen hoặc nâu.
 • Thể hiện sự thân thiện.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu trả lời sau:

 • As a teacher, I would perform more explicit modeling and place a stronger emphasis on spoken language development. (Là một giáo viên, tôi sẽ làm mẫu cụ thể hơn và chú trọng phát triển ngôn ngữ giao tiếp).
 • I can assist in the implementation of techniques throughout units, visit with classroom teachers, provide best ESL practices, conduct professional development, and so on. (Tôi có thể hỗ trợ áp dụng các phương pháp thông qua các bài giảng, dự giờ và các phương pháp dạy ngoại ngữ khác.)

2. Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Anh – IT

Để thành trả lời các công hỏi hóc búa khi công ứng tuyển các vị trí IT, hãy xem kinh nghiệm phỏng vấn cho các câu hỏi thường gặp trong ngành IT bạn không thể bỏ qua: 

Chuẩn bị cho một số câu hỏi thường gặp:

 • Please tell me about your qualifications for this position (Hãy nói về các bằng cấp của bạn phù hợp với vị trí này)
 • Do you prefer working independently or on a team (Bạn thích làm việc cá nhân hay theo nhóm) 
 • What are some of your favorite development tools, and why? (Các công cụ lập trình bạn thường sử dụng là gì? Lý do bạn thích chúng?)
 • What is your preferred programming language, and why? (Bạn thích ngôn ngữ lập trình nào và tại sao?)
 • What are your favorite aspects of programming? (Bạn thích gì về lập trình)

Bạn có thể tham khảo: 

 • JavaScript is one of my favorite programming languages since it is so versatile. Websites and visitors may easily interact with each other thanks to JavaScript. (JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình tôi thích nhất bởi sự tinh tế của nó. Nhờ nó, trang web và người dùng có thể tương tác dễ dàng).

3. Ứng tuyển ngành kế toán

Để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn vị trí kế toán, đây là những điều bạn nên thể hiện: 

  • Tính trung thực, kiên nhẫn, nguyên tắc
  • Cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy logic
  • Khả năng phân tích và tổng hợp số liệu 
 • Working with numbers is something I enjoy doing. I’m fascinated by the idea of legally reducing tax expenses. (Tôi rất thích làm việc với các con số. Tôi thích thú khi được làm công việc cắt giảm thuế).
 • Every one of us has certain abilities and predispositions. Accounting is one of my strong suits. People enjoy doing what they are good at, and I enjoy accounting. (Mỗi chúng ta đều có một thể mạnh riêng. Kế toán là điều tôi tự tin và thích làm).

TRỌN BỘ BÍ QUYẾT PHỎNG VẤN MỌI NGÀNH NGHỀ – MỚI NHẤT 2022

Trên đây là các kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh: những lỗi sai phổ biến, những bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và chi tiết hướng dẫn cho một số ngành nghề. Theo dõi lời khuyên từ chuyên gia Impactus để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công. 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *