tiếng Anh giao tiếp công sở Imapctus.com.vn

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT ĐÀM PHÁN LƯƠNG BẰNG TIẾNG ANH

Chuyện lương thưởng vốn là một vấn đề khá nhạy cảm, ít được đề cập đến trong nền văn hóa phương Đông nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nếu không khéo, đàm phán lương dễ khiến cả nhân viên và sếp rơi vào tình huống khó xử. Sau đây bài viết sẽ gửi đến bạn một vài lưu ý và mẫu câu cần thiết khi đàm phán lương bằng tiếng Anh.

Những sai lầm thường gặp khi đàm phán lương

Khi nhận được câu hỏi về mức lương yêu cầu, bạn hãy thẳng thắn trả lời theo đúng nguyện vọng và dự tính từ trước của mình, điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng phải suy nghĩ nghiêm túc về mức lương dành cho bạn.

Đứng từ góc độ nhân viên, bạn cần hiểu rõ và tránh 4 sai lầm phổ biến sau:

Sai lầm 1: Đưa ra mức lương không phù hợp với thực tế

Cái hại lớn nhất khi đàm phán lương chính là…”phán” mà thiếu cơ sở. Bạn không thể đưa ra mức lương mong muốn mà bất chấp quy mô công ty, tình hình kinh doanh hay mặt bằng lương chung trên thị trường. Nếu yêu cầu ngay từ đầu đã vô lý thì đương nhiên cũng chẳng còn gì để…đàm phán, phải không nào?

Sai lầm 2: Đưa ra yêu sách hoặc bịa ra 1 câu chuyện

Tất cả những điều kiện sau đây đều sẽ “bóp nghẹt” buổi đàm phán lương của bạn: yêu sách rằng bạn sẽ nghỉ nếu không đạt được thỏa thuận; nói rằng có công ty khác đề nghị bạn mức lương cao hơn nhiều; dựng nên câu chuyện để tìm sự cảm thông từ phía công ty. Lương thưởng là việc cần sự đồng thuận nên áp lực, giả dối sẽ chẳng giúp bạn tiến xa hơn. Chưa kể, yêu sách và áp lực dễ khiến cấp trên nghĩ rằng bạn đang ép buộc họ, vô tình đưa bạn vào thế bất lợi.

Sai lầm 3: Chỉ quan tâm tới con số

Đám phán lương không dừng ở số tiền chuyển vào tài khoản của bạn mỗi tháng. Đó có thể là cả môi trường làm việc, điều kiện phát triển sự nghiệp, văn hóa công ty, cân bằng công việc-cuộc sống…Tập trung vào những con số dễ khiến bạn thiếu cái nhìn thấu đáo, đưa ra quyết định không chính xác.

Sai lầm 4: Không kiểm soát được cảm xúc khi đàm phán

Sự chuyên nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong buổi đàm phán lương. Những biểu hiện cảm xúc thái quá có thể đẩy buổi nói chuyện giữa bạn và quản lý theo chiều hướng không mong muốn. Thái quá ở đây bao gồm: thể hiện sự thất vọng ngay lập tức, vui mừng quá mức, nóng nảy lớn tiếng…Dù đạt hay không đạt mức lương mong muốn, bạn vẫn nên giữ thái độ trung lập để duy trì mối quan hệ công việc sau này.

 

Giảm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Việc cần chuẩn bị trước khi đàm phán lương

Vậy trước những khó khăn ấy, đâu là con đường đưa bạn đến buổi đàm phán lương suôn sẻ, thành công? Như Tôn Tử đã từng nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và sẽ chẳng có thử thách nào quá khó khăn với bạn.

“BIẾT NGƯỜI”: Tìm hiểu thông tin về thị trường

Hãy tìm hiểu về mặt bằng lương thực tế để cân nhắc trước khi đàm phán. Có thể tìm hiểu từ bạn bè, các mối quan hệ trong công việc hay thông tin về mức lương trên trang tìm việc để biết thêm khoảng lương cho vị trí, công việc của bạn. Đây là cơ sở ngăn bạn đưa ra những yêu cầu lương vô lý, quá cao so với khả năng chi trả của công ty hoặc quá thấp so với năng lực của mình.

“BIẾT TA”: Chủ động nâng cao năng lực bản thân

Mặt bằng lương là điều chúng ta không thể chi phối. May mắn thay, phân nửa câu chuyện còn lại nằm trong quyền quyết định của chính bạn. Chủ động nâng cao năng lực bản thân là bạn đang tự tăng khả năng (và mức lương) đàm phán thành công. Bạn có thể theo học lớp đào tạo ngắn hạn về kỹ năng chuyên môn, cải thiện trình độ ngoại ngữ, thi chứng chỉ học kỹ năng mềm trong công việc…bất kỳ hoạt động nào giúp chứng tỏ bạn là người nhiều tiềm năng, có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công ty.

khong quen voi ngon ngu giao tiep cua nguoi nuoc ngoai

Những mẫu câu cần biết khi đàm phán lương bằng tiếng Anh

Tại các công ty đa quốc gia hoặc có sếp người nước ngoài, vấn đề đàm phán lương tương đối cởi mở và thẳng thắn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng, lựa chọn từ ngữ để giữ tác phong chuyên nghiệp và tăng khả năng đàm phán lương thành công. Ví dụ như:

– Based on my market research….(Theo tôi tìm hiểu trên thị trường thì…)

Chứ không nên dùng: People I know got paid more than this.

– I would be more comfortable if…(Tôi sẽ thoải mái làm việc hơn nếu…)

Chứ không nên dùng: I cannot work for you with this salary.

– If we can agree on that, I’m on board. (Nếu chúng ta đồng ý điều khoản này, tôi sẽ nhận việc.)

Chứ không nên dùng: If you don’t agree, I will reject this job.

– Do you have any flexibility with that number? (Chúng ta có thể bàn thêm về mức lương đó không?)

Chứ không nên dùng: I want something higher than your offer.

– I would like to know if….is possible given my experience and skill set. (Với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, liệu tôi có thể nhận được mức lương….không?)

Chứ không nên dùng: I think I am talented enough to earn…per month.

– I appreciate the offer at…, but was expecting the salary of….(Tôi cám ơn ông/bà đã đề nghị mức…, nhưng tôi mong mức lương vào khoảng…)

Chứ không nên dùng: This is too low. My salary should be around…

tiếng Anh giao tiếp impactus.com.vn

Đàm phán lương thông qua email

Trong trường hợp bạn ngại mở lời trực tiếp, muốn tìm cách đề nghị bài bản và chuyên nghiệp hơn thì email là một kênh rất hữu ích. Bạn có thể viết email trước cho sếp (hoặc nhà tuyển dụng) để trình bày lý do, đặt lịch hẹn và cho công ty có thời gian chuẩn bị. Email đàm phán lương bằng tiếng Anh nên có đầy đủ các phần, nội dung súc tích và chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo thử cấu trúc email như sau:

Subject: Request for a Salary Negotiation – [Tên của bạn]

Dear…,

Thank you so much for the chance you give me as [Tên vị trí của bạn] at [Tên công ty]! Before I can formally [accept the offer / extend the labor contract], I would love to discuss my base salary.

Considering my [2-3 ưu điểm, kỹ năng] and [thành tựu trong công việc], I strongly believe I can contribute more to the development of the company. Therefore, I hope we can discuss the possibility of moving the offer closer to [mức lương bạn mong muốn].

I am confident that my career and contribution at [Tên công ty] would be flourished, and hope that we can come to a mutually beneficial agreement. Thank you for your time and consideration.

Best regards,

[Họ tên của bạn]

Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả, và có thể đàm phán được một mức lương xứng đáng khi tham gia tuyển dụng nhé!

Theo wallstreetenglish.edu.vn

_____________

Bộ 3 khóa học Business English Communication chia theo các cấp độ tương ứng tại Impactus là các khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!

Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí tại: TẠI ĐÂY