Bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh kèm gợi ý trả lời chuyên nghiệp nhất 2022

Bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh kèm gợi ý trả lời chuyên nghiệp nhất 2022

Giáo viên tiếng Anh là một công việc với mức lương hấp dẫn hiện nay. Tuy nhiên, muốn nhận được jobs, deal được mức lương cao không phải cứ có ngoại ngữ là có thể được chọn. Vậy bạn cần lưu ý những gì khi tham gia phỏng vấn giáo viên tiếng Anh? Xem ngay các kinh nghiệm dưới đây nhé! 

A/ Nhà tuyển dụng tìm kiếm gì khi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh

kinh nghiệm phỏng vấn giáo viên

Để biết nhà tuyển dụng tìm kiếm gì ở ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc giáo viên tiếng anh. Việc đầu tiên chúng ta hãy lật lại bản JD (Job Description) – bản mô tả công việc để nhìn qua các công việc chung, nhiệm vụ của một giáo viên tiếng Anh nhé. Đây là một số đầu việc đặc trưng của giáo viên tiếng Anh:

  • Chuẩn bị bài giảng, bài tập cho các học viên trước khi tới lớp.
  • Chấm điểm các bài kiểm tra, bài báo cáo của học sinh.
  • Theo dõi sự tiến bộ của các học sinh trong lớp học,
  • Gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh để đưa ra những cách thức nâng cao trình độ của học sinh trong các trường hợp cần thiết.

   

Chính vì vậy, dưới đây chính là các tố chất nhà tuyển dụng tìm kiếm khi phỏng vấn giáo viên bằng tiếng Anh:

  • Nhiệt huyết, tâm lý và kiên nhẫn. Với các công việc liên quan đến ngành giáo dục, đặc biệt là công việc giảng dạy. Người làm việc luôn cần một sự nhiệt huyết, khả năng nắm bắt tâm lý học sinh, phụ huynh và sự kiên nhẫn. Đây là điểm quan trọng một giáo viên bất kỳ đều phải có, dù bạn có dạy môn gì hay kinh nghiệm của bạn có như thế nào
  • Khả năng truyền đạt, giao tiếp tốt. Một giáo viên giỏi là người phải biết truyền cảm hứng, nâng đỡ học viên của mình từ những người học sinh yếu kém nhất.
  • Kiến thức chuyên môn. Bạn phải đảm bảo kiến thức chuyên môn của mình chắc. Phù hợp với yêu cầu vị trí giáo viên mình ứng tuyển.

Đừng bỏ lỡ: 

B/ Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp và gợi ý trả lời

Dù bạn phỏng vấn ở vị trí nào, cũng sẽ có những câu hỏi thường gặp như giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu,.. Bạn hãy chuẩn bị trước những câu hỏi này. (Tham khảo 4 bước trong cấu trúc phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng )

Tuy nhiên, với từng vị trí, nhà tuyển dụng sẽ có từng câu hỏi riêng để đánh giá, xem xét bạn. Với vị trí là giáo viên, bạn hãy chuẩn bị thêm các câu hỏi sau nhé:

1/ Bạn quản lý lớp học như thế nào? (How do you manage a classroom?)

Đứng dưới góc nhìn nhà tuyển dụng, mục đích của câu hỏi này là để đánh giá cách tổ chức lớp học và khả năng xử lý tình huống (Problem-solving) của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

Managing an entire preschool classroom is a challenge, I have to respect them and make sure my behavior is appropriate, not to scare them. The way to manage success is to always control the classroom while maintaining interesting learning activities that encourage children.

I can do this by organizing well the learning activities associated with the learning environment. The classroom is a learning environment designed to help children learn while playing.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Để quản lý một lớp học, tôi cần có sự tôn trọng học sinh và có những ứng xử phù hợp. Cách quản lý để thành công là luôn phải kiểm soát lớp học, đồng thời phải duy trì các hoạt động học thú vị, khích lệ học sinh.

Để lớp học luôn hiệu quả, tôi sẽ kết hợp các hoạt động liên quan và bài học. Lớp học là một môi trường học được thiết kế giúp học sinh vừa học vừa vui chơi.”

2. Nếu tôi bước vào lớp học tiếng Anh của bạn, nó sẽ khác với lớp học của giáo viên môn khác như thế nào? (If I were to walk into your ESL classroom, how would it look different from your non-ESL colleague’s classroom?)

Câu hỏi kiểm tra cách tổ chức lớp học ngoại ngữ phù hợp với đặc trưng của việc giảng dạy tiếng Anh.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“There would be more visual aids and extra-curricular activities to make the students engaged in the language. As the teacher, I would be doing more explicit modeling with a greater focus on developing oral language. My students would be working on different projects to develop also teamwork and presentation skills”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Lớp học của tôi sẽ có nhiều công cụ trực quan và các hoạt động ngoại khóa để học sinh tham gia tích cực vào việc sử dụng ngôn ngữ. Với tư cách là giáo viên, tôi sẽ làm mẫu cụ thể hơn với trọng tâm là phát triển ngôn ngữ giao tiếp. Học sinh của tôi sẽ làm việc trong các dự án khác nhau để cùng phát triển kỹ năng làm việc nhóm và trình bày”

Xem ngay: 

 

3. Bạn nghĩ đâu sẽ là thách thức lớn nhất với tư cách là giáo viên ngoại ngữ ở đây và bạn có thể làm gì để giải quyết thách thức đó? (What do you think will be the biggest challenge as an ESL teacher here and what could you do to address that challenge?)

Đánh giá khả năng nhìn nhận tổng quan về các thử thách trong công việc và cách tiếp cận các thử thách ấy của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“Scheduling will be challenging, but I can look at the master schedule/group students by proficiency instead of grade/group students by skill instead of grade, etc. Making sure students are supported throughout the entire day, even when I’m not physically in the room, will be challenging, but I can help embed strategies throughout units/meet with classroom teachers/share best ESL practices/conduct PD, etc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Việc lên bài giảng sẽ rất khó khăn, nhưng tôi có thể xem xét nhóm học sinh theo trình độ thay vì học sinh lớp/nhóm theo kỹ năng thay vì điểm,… Đảm bảo học sinh luôn được hỗ trợ, ngay cả khi không ở lớp. Nhưng tôi có thể giúp chèn các phương pháp xuyên suốt các bài học/gặp gỡ giáo viên trong lớp và chia sẻ các phương pháp dạy ngoại ngữ,…”

4. Điều gì sẽ giúp bạn trở thành một giáo viên tiếng Anh thành công? (What supports need to be in place for you to be a successful ESL teacher?)

Câu hỏi tìm hiểu về yêu cầu của ứng viên để ứng viên có thể làm việc với năng lực tốt nhất của mình, đồng thời đánh giá sự tương thích với môi trường làm việc hiện tại của công ty/nhà trường.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“I want to be a part of grade planning/department meetings so that I can understand how my students will be graded as well as contribute my experience into this system. Also, I need to have the freedom to a dedicated workspace with walls for visual aids, anchor charts and student work (if doing pull out groups)”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Tôi muốn tham gia vào các cuộc họp của bộ phận chuyên môn để tôi có thể hiểu cách xếp loại học sinh của tôi cũng như đóng góp kinh nghiệm của tôi vào hệ thống này. Ngoài ra, tôi cần có quyền tự do trong lớp học, để tự trang bị các công cụ hỗ trợ trực quan, biểu đồ và bài tập của học sinh.

B. Lưu ý khi đi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh

phỏng vấn giáo viên tiếng anh

Bên cạnh cách bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh. Các ngôn ngữ cơ thể khác cũng vô cùng quan trọng.

Như trang phục, từng cử chỉ, tác phong của bạn đều gửi một thông điệp gì đó trong buổi phỏng vấn, ngay cả khi bạn cố ý hoặc không cố ý.

  • Khi đến buổi phỏng vấn, hãy mặc màu xanh nước biển hoặc màu đen. Harris Interactive đã khảo sát 2099 nhà quản lý tuyển dụng vào năm 2013. Hơn một phần ba số nhà quản lý ưa thích hai màu đó trong môi trường chuyên nghiệp.
  • Bạn cần phải thể hiện sự thân thiện và lịch sự trên gương mặt của mình. Chú ý giữ nụ cười nhẹ nhàng, duy trì ánh mắt với nhà tuyển dụng nhưng cũng không nên nhìn chằm chằm.
  • nên lưu ý không nên run tay hay đung đưa người khi bắt tay hay ngồi đối diện nhà tuyển dụng, không ngồi xuống trước khi đối phương chưa ngồi hay chưa mời bạn ngồi

Impactus đã tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhất, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn ứng tuyển thành công. Còn rất nhiều bài viết hữu ích khác tại mục blog, đừng bỏ lỡ nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *