thư xin việc ngành Marketing bằng Tiếng Anh

CÁCH VIẾT COVER LETTER/ THƯ XIN VIỆC NGÀNH MARKETING BẰNG TIẾNG ANH HOT NHẤT 2022

Contents

CÁCH VIẾT COVER LETTER/ THƯ XIN VIỆC NGÀNH MARKETING BẰNG TIẾNG ANH HOT NHẤT 2022

Tiếng Anh dường như được coi là một yêu cầu bắt buộc mà các ứng viên phải có khi làm việc trong môi trường công ty quốc tế. Do đó, khi bạn muốn viết thư xin việc ứng tuyển tại các doanh nghiệp này, một thư xin việc hay cover letter bằng tiếng Anh ngành Marketing có thể giúp bạn thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình đồng thời tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

1. Tại sao cần phải viết Cover Letter / Thư xin việc? Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì trong Cover Letter ngành Marketing bằng Tiếng Anh?

Thư xin việc (Cover Letter) là một trong những phần thông tin đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp cận để tìm hiểu thông tin cơ bản của ứng viên họ sẽ chọn. Có một thư xin việc bằng tiếng anh chuyên nghiệp là một cách vô cùng hiệu quả để gây ấn tượng và quảng cáo với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí họ đang tìm kiếm. 

Tuy nhiên, tùy từng công ty, đặc biệt là tùy từng ngành nghề sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc viết thư xin việc bằng tiếng Anh. Marketing là một ngành vô cùng thú vị và phát triển nhanh chóng. Đòi hỏi người làm Marketing phải luôn cập nhật, sáng tạo và có khả năng linh hoạt cao. Vì vậy thư xin việc ngành Marketing cần đảm bảo sự cá tính, tự tin, cầu tiến phù hợp với đặc tính nghề nghiệp này. Có một quan niệm sai lầm phổ biến về ngành Marketing rằng “trải nghiệm là tất cả”. Dĩ nhiên, bạn chắc chắn có thể sử dụng kinh nghiệm để tạo lợi thế cho mình. Nhưng bạn cũng cần phải thể hiện được cá tính riêng của cá nhân và kỹ năng của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội.

Nhìn chung, các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực tiếp thị đang tìm kiếm một người có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, kiến ​​thức về công nghệ và phân tích dữ liệu, cẩn trọng tỉ mỉ, sáng tạo, đổi mới, giàu năng lượng và hiểu biết về người tiêu dùng. 

Sau đây hãy cùng Impactus hướng dẫn bạn cách để viết thư xin việc ngành Marketing chuyên nghiệp và ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng.

2. Những bước cần làm trước khi viết Cover Letter Ngành Marketing bằng Tiếng Anh

Nếu bạn có định hướng ngành Marketing hẳn bạn phải biết rõ tầm quan trọng của một thông điệp tốt. Có thể nói, thư xin việc là một cách để tiếp thị cho chính bạn – vì vậy, hãy khiến nhà tuyển dụng bị hấp dẫn bằng những thông điệp ấn tượng, đảm bảo bạn tập trung truyền tải về những lợi ích bạn có thể mang đến khi làm việc cho công ty cũng như thể hiện được cá tính của bản thân mình. 

2.1. Nghiên cứu Job Description của công ty bạn định apply

Bước đầu tiên cần làm trước khi bạn thực sự đặt bút lên giấy để viết thư xin việc của mình là lục lại và đánh dấu vào thông báo tuyển dụng của công ty bạn quan tâm. Hãy Highlight các kỹ năng hoặc bằng cấp quan trọng nhất mà nó yêu cầu (những kỹ năng này thường được đặt dưới các tiêu đề phụ như “Yêu cầu công việc”, “Bằng cấp bắt buộc” hoặc “Bằng cấp ưu tiên”). 

Tiếp theo, hãy thử viết thư xin việc cũng như sơ yếu lý lịch của bạn bằng các cụm từ khóa này. Vì hiện nay nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên tự động (ATS) để xem xét vòng nộp đơn đầu tiên mà họ nhận được, các tài liệu ứng tuyển của bạn đều cần phải chứa các từ khóa mà các hệ thống này được lập trình để tìm kiếm.

Các thư ứng tuyển sẽ được xếp hạng theo vị trí của các từ khóa quan trọng và số lần chúng được sử dụng. Nếu thư xin việc và sơ yếu lý lịch của bạn không chứa những từ khóa này, chúng có thể không bao giờ lọt vào mắt người quản lý tuyển dụng.

2.2. Xác định mục đích của thư xin việc ngành Marketing

Như đã nói, thư xin việc giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn và liệu bạn có phù hợp với công ty của họ hay không. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cá tính của mình và đưa ra một số bối cảnh xung quanh trải nghiệm tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Bởi vậy hãy coi đó là một cách để tiếp thị bản thân và thuyết phục nhà tuyển dụng. Khi viết thư xin việc, hãy ghi nhớ và tự trả lời trước một số câu hỏi sau:

 • Bạn sẽ mang lại kinh nghiệm chuyên môn gì cho vai diễn này?
 • Điều gì khiến bạn trở thành Chuyên gia Marketing mà công ty này đang tìm kiếm?
 • Bạn có điểm gì nổi bật so với những ứng viên khác?
 • Kinh nghiệm của bạn có thể giúp ích gì cho công ty này?

 2.3. Xây dựng câu chuyện thương hiệu cá nhân của bạn

Cho dù bạn đã ứng tuyển vào một vị trí tương tự như những gì bạn đã làm trước đây hay một điều gì đó hoàn toàn mới, thì giờ là lúc bạn nên ngồi xuống với giấy bút và xây dựng một câu chuyện mang thương hiệu và trải nghiệm cá nhân của riêng mình.

Ví dụ bạn đang nộp đơn xin việc làm vị trí Digital Marketing. Thư xin việc của bạn cần giải thích lý do tại sao bạn thấy SEO, tiếp thị nội dung và quảng cáo hiển thị hình ảnh rất hấp dẫn, đồng thời kể ra một số thành tựu quan trọng trong lĩnh vực này. Hoặc nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí Trưởng phòng Marketing trong một doanh nghiệp B2C nhưng mới chỉ làm việc trong lĩnh vực B2B trong thời gian gần đây – thư xin việc của bạn cần truyền tải thông điệp rằng bạn được tiếp cận với những cập nhật mới nhất, bởi vậy bạn có thể mang lại một cái nhìn mới cho doanh nghiệp.

2.4. Kết hợp điều công ty cần và điều bạn có

Cũng giống như trong một chiến dịch Marketing thông thường, thư xin việc ngành Marketing cũng cần thể hiện rất rõ ràng cách bạn đáp ứng các yêu cầu được liệt kê với các dữ kiện thực nghiệm rõ ràng. Tuy nhiên, nó cũng cần phải truyền cảm hứng và gây ấn tượng – để khiến họ thực sự thấy giá trị của việc đầu tư vào bạn.

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vai trò Marketing tại một doanh nghiệp có uy tín đang tìm cách hiện đại hóa các hoạt động Marketing của mình. Đúng là bạn cần phải đề cập đến kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình về tiếp thị kỹ thuật số, nhưng bạn cũng cần phải kích thích và truyền cảm hứng. Và chứng minh điều đó bằng cách đưa ra một ví dụ cụ thể về cách bạn đã giúp một doanh nghiệp tương tự cải thiện doanh số bán hàng lên 50% trong chín tháng sau khi thực hiện chiến lược kỹ thuật số mới của mình.

viết-cover-letter-bằng-tiếng-anh-ngành-marketing

3. Cách viết thư xin việc ngành Marketing / Cover Letter ngành Marketing bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp

3.1. Phác thảo nội dung cơ bản của một thư xin việc 

Để việc viết thư trở nên trôi chảy mạch lạc hơn, bạn cần lên trước dàn ý cho thư của mình

 • Tiêu đề, bao gồm tên và thông tin liên hệ của bạn
 • Ngày tháng
 • Tên và chức danh của Người quản lý tuyển dụng cũng như tên và địa chỉ của công ty
 • Lời chào
 • Giới thiệu bản thân một cách hấp dẫn và nêu rõ vị trí bạn đang ứng tuyển
 • (Các) đoạn nội dung mô tả các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan của bạn
 • Giải thích lý do tại sao bạn là người phù hợp và điều gì khiến bạn trở nên khác biệt
 • Kết thúc đoạn văn, với lời “Call To Action” rõ ràng 
 • Chữ ký

3.2. Bố cục chi tiết của Cover Letter ngành Marketing bằng Tiếng Anh

 • Phần mở đầu

Như những thư thông thường, bạn cần bắt đầu với một tiêu đề rõ ràng, ngắn gọn, và vào thẳng mục đích bạn gửi thư. Bạn có thể tham khảo cấu trúc: [Your Name] – [Job Title] Application. 

Ví dụ: Devon Lewis – Marketing Manager Application

 • Lời chào

Nếu có thể, bạn hãy cố gắng tìm cụ thể người sẽ nhận được mail của bạn và gửi mail đó cho họ. Thông tin này bạn có thể tìm kiếm qua tin tuyển dụng, trang web công ty hoặc LinkedIn. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin này ở bất kỳ đâu, bạn có thể gửi thư của mình tới một vai trò hoặc nhóm cụ thể, chẳng hạn “Dear Marketing Hiring Manager” hoặc “To the Digital Marketing Recruiting Team.”

 • Giải thích mục đích thư xin việc ngành marketing

Bạn cần đảm bảo rằng mình đã đề cập chính xác vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng có thể đề cập đến nơi bạn đã xem tin tuyển dụng và lý do bạn quan tâm đến việc ứng tuyển. 

Ví dụ:

I recently saw your job posting for the [Job Title] position on [where you saw it]. Based on the information you provided, I am quite interested in this position. Upon review of my application materials, I hope that you can see why I would be a good fit for this job.

// Gần đây tôi đã thấy tin tuyển dụng của bạn cho vị trí [Chức vụ] trên [nơi bạn đã xem]. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, tôi rất quan tâm đến vị trí này. Sau khi xem xét các tài liệu ứng tuyển của tôi, tôi hy vọng rằng bạn có thể thấy lý do tại sao tôi sẽ phù hợp với công việc này.

 • Giới thiệu

Nhiều Người quản lý tuyển dụng nhanh chóng lướt qua các ứng dụng, vì vậy điều quan trọng là phải tạo ấn tượng ngay lập tức. Nêu rõ vị trí bạn đang ứng tuyển và nêu những kỹ năng chính mà bạn sẽ mang lại cho công ty.

Ví dụ: As a creative and passionate Marketer, I can bring knowledge, experience, and drive to the Digital Marketer Specialist position at XYZ Company. I have two years of experience in executing marketing campaigns and managing social media channels. I look forward to delivering successful marketing campaigns for XYZ Company’s clients.

// Là một nhà tiếp thị sáng tạo và đam mê, tôi có thể mang lại kiến thức, kinh nghiệm và thúc đẩy vị trí Chuyên gia Tiếp thị Kỹ thuật số tại Công ty XYZ. Tôi có hai năm kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch tiếp thị và quản lý các kênh truyền thông xã hội. Tôi mong muốn mang lại các chiến dịch tiếp thị thành công cho khách hàng của Công ty XYZ.

Đừng bỏ lỡ: Thư xin việc ngành Kế toán

 • Kỹ năng và kinh nghiệm liên quan trong CV

Trong (các) đoạn nội dung của thư xin việc, bạn cần: 

 • Nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm Marketing của bạn, đó có thể là các chiến lược tiếp thị bạn đã thực hiện hoặc các trang web truyền thông xã hội mà bạn đã có kinh nghiệm. 
 • Đề cập đến những thành tích cụ thể trong quá khứ có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển (nên có số liệu cụ thể để tăng tính xác thực). 
 • Cuối cùng là xác định một vài yêu cầu chính từ bản mô tả công việc và giải thích cách bạn sẽ ứng dụng những kỹ năng này để giúp công ty.
Lưu ý:

Đây là phần vô cùng quan trọng nên hãy đảm bảo bạn dùng chính xác mọi thuật ngữ tiếng anh ngành Marketing. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm bài viết Tổng quan các vị trí và công việc ngành Marketing này của Impactus để đảm bảo bạn nắm chắc chắn kiến thức, yêu cầu chuyên môn, kĩ năng quan trọng cho vị trí bạn sẽ ứng tuyển vào.

Ví dụ: In my current role as Marketing Intern at 123 Media, I develop in-house marketing campaigns alongside copywriters, graphic designers, and SEO specialists. I manage our social media channels, including Instagram, Twitter, Facebook, and LinkedIn. Since starting my role 3 months ago, I helped grow our follower base by 25%. I can bring my experience to help grow the social following of XYZ Company’s clients.

// Với vai trò hiện tại là Thực tập sinh tiếp thị tại 123 Media, tôi phát triển các chiến dịch Marketing nội bộ cùng với người viết quảng cáo, nhà thiết kế đồ họa và chuyên gia SEO. Tôi quản lý các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi, bao gồm Instagram, Twitter, Facebook và LinkedIn. Kể từ khi bắt đầu vai trò của mình cách đây 3 tháng, tôi đã giúp tăng 25% cơ sở người theo dõi của mình. Tôi có thể mang kinh nghiệm của mình để giúp tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội của các khách hàng của Công ty XYZ.

 • Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại apply vị trí Marketing tại công ty này?”

Hãy giải thích lý do tại sao bạn muốn đưa các kỹ năng Marketing của mình đến công ty của họ một cách cụ thể. Cùng với kinh nghiệm Marketing, nhà tuyển dụng thường sẽ tìm kiếm cả người phù hợp với văn hóa công ty. Bởi vậy hãy chia sẻ những điều khiến bạn hứng thú về vị trí này và cách nó phù hợp với các giá trị và mục tiêu của bạn.

Ví dụ: XYZ Company’s commitment to innovative marketing is inspiring. Your campaign last year for City Services is one of the most memorable marketing campaigns I have ever seen. I am passionate about elevating brands through creative strategies, and I would be thrilled to join XYZ Company and grow my marketing skills.

// Cam kết của Công ty XYZ đối với hoạt động Marketing sáng tạo đang rất truyền cảm hứng cho tôi. Chiến dịch của bạn năm ngoái cho Dịch vụ Thành phố là một trong những chiến dịch tiếp thị đáng nhớ nhất mà tôi từng thấy. Tôi đam mê nâng tầm thương hiệu thông qua các chiến lược sáng tạo và tôi rất vui khi được gia nhập Công ty XYZ và phát triển kỹ năng Marketing của mình.

 • Phần Kết

Gửi lời cảm ơn người quản lý tuyển dụng

Nhắc lại sự quan tâm của bạn và yêu cầu nhà tuyển dụng gặp mặt hoặc trò chuyện để bạn có thể thảo luận thêm về vai trò này. Hãy kết thúc thư xin việc của bạn một cách nhã nhặn và cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho họ. Bạn cũng có thể để đề cập thêm rằng CV của bạn và các tài liệu khác được đính kèm trong thư. 

VD: “Thank you for your time in considering me for the Digital Marketing Specialist position. I would be happy to chat more about my experiences and skills. Please feel free to contact me via phone or email”

// Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho tôi để cân nhắc cho vị trí Marketing. Tôi rất vui nếu có cơ hội được trò chuyện thêm về kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Xin vui lòng liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email

cách-kết-cover-letter-bằng-tiếng-anh-chuyên-nghiệp email xin việc tiếng anh

Sử dụng lời kết một cách lịch sự

Bạn có thể kết thúc thư bằng cách sử dụng các cụm từ trang trọng như “Sincerely”, “Best Regard”, “Yours faithfully”,… 

Và cuối cùng đừng quên ký tên và cung cấp đầy những thông tin liên hệ cá nhân của bạn bên dưới. Phần này có thể bao gồm số điện thoại, địa chỉ email, URL hồ sơ LinkedIn,… (Vì là cover letter nên bạn có thể linh hoạt đặt phần thông tin cá nhân ở đầu thư hoặc cuối thư tùy ý)

4. Mẫu Thư xin việc / Cover Letter ngành Marketing bằng Tiếng Anh 

 • Mẫu 1:

Subject:  Thanh Nam – Digital Marketer Specialist Application

Dear John Doe,

As a creative and passionate Marketer, I can bring knowledge, experience, and drive to the Digital Marketer Specialist position at XYZ Company. I have two years of experience in executing marketing campaigns and managing social media channels. I look forward to delivering successful marketing campaigns for XYZ Company’s clients.

In my current role as Marketing Intern at 123 Media, I develop in-house marketing campaigns alongside copywriters, graphic designers, and SEO specialists. I manage our social media channels, including Instagram, Twitter, Facebook, and LinkedIn. Since starting my role 3 months ago, I helped grow our follower base by 25%. I can bring my experience to help grow the social following of XYZ Company’s clients.

XYZ Company’s commitment to innovative marketing is inspiring. Your campaign last year for City Services is one of the most memorable marketing campaigns I have ever seen. I am passionate about elevating brands through creative strategies, and I would be thrilled to join XYZ Company and grow my marketing skills.

Thank you for your time in considering me for the Digital Marketing Specialist position. I would be happy to chat more about my experiences and skills. Please feel free to contact me via phone or email.

Thank you,

Thanh Nam

Dịch mẫu 1: 

Tiêu đề: Thành Nam – Thư Ứng Tuyển Vị Trí Chuyên gia Digital Marketer Ứng dụng

John Doe thân mến,

Là một Nhà tiếp thị sáng tạo và đam mê, tôi tự tin có thể mang lại kiến ​​thức, kinh nghiệm và thúc đẩy vị trí Chuyên gia Tiếp thị Kỹ thuật số tại Công ty XYZ. Tôi có hai năm kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch tiếp thị và quản lý các kênh truyền thông xã hội. Tôi mong muốn mang lại các chiến dịch tiếp thị thành công cho khách hàng của Công ty XYZ.

Với vai trò hiện tại là Thực tập sinh tiếp thị tại 123 Media, tôi phát triển các chiến dịch tiếp thị nội bộ cùng với người viết quảng cáo, nhà thiết kế đồ họa và chuyên gia SEO. Tôi quản lý các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi, bao gồm Instagram, Twitter, Facebook và LinkedIn. Kể từ khi bắt đầu vai trò của mình cách đây 3 tháng, tôi đã giúp tăng 25% cơ sở người theo dõi của mình. Tôi có thể mang kinh nghiệm của mình để giúp tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội của các khách hàng của Công ty XYZ.

Cam kết của Công ty XYZ đối với hoạt động Marketing sáng tạo đang truyền cảm hứng. Chiến dịch của bạn năm ngoái cho Dịch vụ Thành phố là một trong những chiến dịch tiếp thị đáng nhớ nhất mà tôi từng thấy. Tôi đam mê nâng tầm thương hiệu thông qua các chiến lược sáng tạo và tôi rất vui khi được gia nhập Công ty XYZ và phát triển kỹ năng Marketing của mình.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cân nhắc cho tôi cho vị trí Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số. Tôi rất vui khi được trò chuyện thêm về kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Xin vui lòng liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email.

Trân trọng,

Thanh Nam

 • Mẫu 2:

Subject: Nam – Marketing Executive Application

Dear Marketing Hiring Manager,

I am writing in response to your advertisement in ABC.vn website inviting applications for Marketing Executive position.

After graduating from The HCMC University of Economics majoring in Marketing, Bachelor of Business Administration, I now am working as a Marketing Executive conducting skin care products at DEF Fast Moving Consumer Goods Company. In my current position, I am responsible for managing all steps involved with new product launches under the direction of the Marketing Manager, monitoring and evaluating competitor activity, planning, implementing and handling ATL/BTL promotions, working with sales, operations and finance to achieve marketing objectives. The skin care market share has increased 20% compared with last year.

I have high-level communication and interpersonal skills and I am an effective team leader. With the ability to work in a culturally diverse environment, I have a keen interest and would pursue my career in the marketing field. With regard to this position, my experience and education background is a perfect fit for this job.

I would like to set up a time to meet with you in order to discuss my potential contributions to your company. Thank you for your consideration.

Yours faithfully,

Thanh Nam

 • Dịch mẫu 2:

Chủ đề: Thành Nam – Marketing Executive Application

Kính gửi: Giám đốc Tiếp thị,

Tôi viết thư này với mong muốn ứng tuyển vào vị trí Marketing Executive, tôi biết tới vị trí này thông qua quảng cáo trên trang web ABC.vn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM chuyên ngành Marketing, Cử nhân Quản trị Kinh doanh, tôi hiện đang làm Giám đốc Marketing kinh doanh các sản phẩm chăm sóc da tại Công ty Hàng tiêu dùng Nhanh DEF. Ở vị trí hiện tại, tôi chịu trách nhiệm quản lý tất cả các bước liên quan đến việc ra mắt sản phẩm mới dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Tiếp thị, theo dõi và đánh giá hoạt động của đối thủ cạnh tranh, lập kế hoạch, thực hiện và xử lý các chương trình khuyến mãi ATL / BTL, làm việc với bộ phận bán hàng, hoạt động và tài chính để đạt được mục tiêu tiếp thị. Thị phần chăm sóc da đã tăng 20% ​​so với năm ngoái.

Tôi có kỹ năng giao tiếp và giao tiếp cấp cao và là một trưởng nhóm hiệu quả. với khả năng làm việc trong một môi trường đa dạng về văn hóa, tôi rất quan tâm và sẽ theo đuổi sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tiếp thị. Đối với vị trí này, kinh nghiệm và nền tảng giáo dục của tôi là hoàn toàn phù hợp cho công việc này.

Tôi muốn dành thời gian gặp gỡ với bạn để thảo luận thêm về những đóng góp tiềm năng của tôi cho công ty của bạn. Cám ơn bạn đã dành thời gian xem xét.

Trân trọng,

Nam

Impactus đã giới thiệu tới bạn cách viết Cover Letter ngành Marketing bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp nhất. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể trở thành người xuất sắc trong buổi phỏng vấn, thành công ứng tuyển công việc mơ ước tại các công ty lớn với mức lương cao. Hãy theo dõi Impactus để cập nhật thêm nhiều bài viết giá trị, hỗ trợ cho quá trình chinh phục thành công của bạn nhé!

 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *