phỏng-vấn-ngành-sales-bằng-tiếng-anh

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI PHỎNG VẤN NGÀNH SALES BẰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Contents

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI PHỎNG VẤN NGÀNH SALES BẰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Bạn yêu thích ngành Sales? Bạn đang muốn ứng tuyển vị trí Sales tại một công ty nước ngoài yêu cầu Tiếng Anh? Bạn gặp khó khăn khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn ngành Sales bằng Tiếng Anh phức tạp? Vậy thì bài viết này dành cho bạn! Hướng dẫn trả lời phỏng vấn ngành Sales bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp nhất!

1. Ngành Sales là gì ? Nhiệm vụ của nhân viên Sales?

Sales Executive (Nhân viên kinh doanh), hay thường được gọi tắt là Sales – là công việc có mức lương vô cùng hấp dẫn nhưng lại vô cùng “khát nhân lực”. Đây cũng là vị trí khởi đầu của những vị trí rất quan trọng như Giám đốc Kinh doanh (Director of Sales) hay thậm chí là Giám đốc điều hành (CEO).

Nhiệm vụ của một nhân viên sales là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Ngoài ra giải đáp thắc mắc về sản phẩm và thuyết phục họ mua hàng của doanh nghiệp mình. Mục đích sau cùng của sales là giúp công ty tăng doanh thu bán hàng.

Khi bạn phỏng vấn vị trí Sales, tức là bạn đang cố gắng “bán” chính mình cho các nhà tuyển dụng. Đây là một trong những vị trí phỏng vấn khắt khe nhất. Vì các ứng viên không chỉ cần thể hiện khả năng sales qua lời nói, mà còn qua hành động, phong thái và khả năng năng thuyết phục của bạn. 

Hiểu được điều này, Impactus đã biên soạn một danh sách các câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh thường gặp cho vị trí Sales chuyên nghiệp. Giờ hãy cùng bắt đầu nào!

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

2. Những lưu ý trước khi chuẩn bị phỏng vấn: 

 • Nắm chắc mô tả công việc (Job Description) của công ty

Tương tự như khi ứng tuyển bất kỳ vị trí nào. Việc đầu tiên bạn nên làm là đọc thật kĩ bản bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Sau đó gạch chân các yêu cầu và kỹ năng quan trọng cần lưu ý. Từ đó kết nối những yêu cầu đó với kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

 • Tìm hiểu về công ty/ đơn vị bạn đang ứng tuyển

Việc nắm chắc thông tin về sản phẩm, vị thế của công ty trên thị trường, cũng như đối thủ cạnh tranh. Chắc chắn sẽ là điểm cộng vô cùng lớn. Bạn có thể sử dụng những tư liệu đó để tăng phần thuyết phục cho những câu trả lời của mình.

 • Sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR

Kinh nghiệm để phỏng vấn bằng tiếng Anh tốt? Hãy chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn theo phương pháp STAR để gây ấn tượng ngay từ những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhất.

S – Situation – Tình huống: tạo bối cảnh, tình huống cho câu trả lời

T – Task – Nhiệm vụ: phác thảo những nhiệm vụ, thách thức, mục tiêu của bạn

A – Action – Hành động: trả lời câu hỏi “Bạn đã làm gì để giải quyết vấn đề”

R – Result – Kết quả: Kết quả của tất cả những gì bạn đã làm là gì?

 • Luyện tập lời nói và phong thái

Điều quan trọng nhất ở một nhân viên sales là khả năng tự tin cùng thái độ thân thiện, khả ái. Ngoài ra là tác phong nhanh nhẹn cùng lời nói dễ nghe, có độ thuyết phục cao. Hãy cố gắng vận dụng hết kỹ năng “Sales”, đưa ra những câu “Call to Action” (Lời kêu gọi hành động) để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình.

phỏng-vấn-tiếng-anh

3. Những câu hỏi phỏng vấn ngành Sales bằng tiếng Anh thường gặp và gợi ý trả lời

Dù bạn phỏng vấn ở vị trí nào, cũng sẽ có những câu hỏi thường gặp như giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu,.. Bạn hãy chuẩn bị trước những câu hỏi này.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn ngành Sales bằng Tiếng Anh nói riêng. Bạn cần lưu ý các câu hỏi và cách trả lời như sau:

 • Why did you choose sales as your career? (Tại sao bạn lại chọn nghề Sales?)

Đây là cơ hội để bạn trình bày những yếu tố khiến bạn thật sự yêu thích công việc việc này. Đồng thời qua đó, tiết lộ những kỹ năng và tính cách giúp bạn phù hợp với yêu cầu và tính chất công việc.

Gợi ý: 

“Working in sales interests me because I’m passionate about providing superior customer service, and I have excellent interpersonal skills. In previous roles, I have a considerable amount of experience working with people to solve many different problems. 

Moreover, Sales is one of the few professions where your communication, hard work, strategic thinking, thorough preparation, and perpetual action, literally pay off. These are all necessary soft skills that any profession needs.  All of that reasons make Sales fun and at times frustrating, challenging, lucrative, and rewarding work.”

(Làm việc trong lĩnh vực bán hàng khiến tôi quan tâm vì tôi đam mê cung cấp dịch vụ khách hàng cao cấp và tôi có kỹ năng giao tiếp cá nhân tuyệt vời. Trong những vai trò trước đây, tôi có một lượng kinh nghiệm đáng kể khi làm việc với mọi người để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. 

Hơn nữa, Sales là một trong số ít những nghề nghiệp bạn phải làm việc chăm chỉ, tư duy chiến lược, chuẩn bị kỹ lưỡng và vận dụng thường xuyên, theo đúng nghĩa đen. Đây đều là những kỹ năng mềm cần thiết mà bất cứ nghề nào cũng cần. Tất cả những lý do đó khiến cho Công việc Sales trở nên thú vị nhưng không kém phần vất vả và đầy thách thức)

 • What motivates you? (Điều gì tạo động lực cho bạn?)

Mục đích của câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu phong cách làm việc của bạn. Một câu trả lời khôn ngoan phải kết nối được động lực của bạn với mục tiêu công ty một cách khéo léo. Dưới đây là gợi ý trả lời

Gợi ý:

There are me and my previous best result sales. At the end of the month, I always set goals for the next month, because I want to strive to go beyond my quota and see my growth in sales. 

(Đó chính là bản thân tôi và doanh số bán hàng tốt nhất trước đây của tôi. Cứ cuối mỗi tháng, tôi luôn phải đặt mục tiêu cho tháng tiếp theo. Bởi vì tôi tin rằng có mục tiêu, tôi mới mới có thể phấn đấu vượt qua giới hạn của bản thân. Và đặc biệt là thấy được sự phát triển của bản thân thể hiện ở doanh số bán hàng.)

 • What makes you a good salesperson? (Điều gì giúp bạn trở thành một người bán hàng xuất sắc?) 

Cách tốt nhất để trả lời những câu hỏi như thế này là đưa ra câu trả lời thuyết phục và có trọng tâm. Hãy lật lại bản mô tả công việc nhà tuyển dụng đăng, sau đó gạch ra những yếu tố quan trọng. Đây sẽ là cơ sở quan trọng nhất cho những câu trả lời của bạn. 

Gợi ý: 

I think where I really shine is in detail and the ability to seize customer psychology well. I’m well-organized; my calendar is full of reminders to follow up with customers, and I never let an email linger without quickly responding. Besides, I always spend lots of time learning about new products. This helps me to be able to answer customers’ questions fluently, showing off features that aren’t always obvious.

(Tôi nghĩ điểm mạnh của mình nằm ở sự cẩn thận, tỉ mỉ và khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng tốt. Tôi là người có đầu óc tổ chức tốt. Lịch của tôi tràn ngập những thông báo nhắc nhở theo dõi khách hàng. Đặc biệt tôi không bao giờ để tồn đọng email mà không phản hồi luôn. Ngoài ra, tôi luôn chủ động dành thời gian tìm hiểu sản phẩm mới. Bởi vậy tôi có thể trả lời những câu hỏi của khách hàng một cách dễ dàng và diễn tả được những đặc điểm trừu tượng của sản phẩm.)

 

Không thể bỏ lỡ:

 

 • If your manager asked you to do something that you disagree with, what would you do? (Nếu người quản lý của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không đồng ý, bạn sẽ làm gì?)

Nhà tuyển dụng phỏng vấn nhân viên sale câu hỏi này với mong muốn đánh giá về chính kiến của ứng viên. Đồng thời đánh giá độ khéo léo trong cách ứng viên xử lý tình huống.

Các công ty thường sẽ đánh giá rất cao các nhân viên có tinh thần: góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân cho định hướng phát triển của công ty. Bởi vậy hãy đảm bảo cách xử lý của bạn phải khéo léo, thể hiện sự tôn trọng và mang tính xây dựng. Đặc biệt phải giữ vững lập trường cùng chính kiến bản thân.

Gợi ý: 

If I disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss’s ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss’s suggestions, along with the advantages of the boss’s plan to generate a new plan – the best idea possible. 

(Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.)

 • What are your long-term career goals? (Mục tiêu sự nghiệp dài hạn của bạn là gì?) 

Đặt ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong muốn được tìm hiểu lộ trình phát triển của bạn. Cũng như xác định bạn có ý định cam kết lâu dài với vị trí này của công ty không. Hay đây chỉ là quyết định nhất thời. Bởi vậy bạn cần:

 • Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những tham vọng của bản thân đối với vị trí đang ứng tuyển. 
 • Nếu có thể, trình bày một cách ngắn gọn mục tiêu 5 năm, 10 năm tiếp theo của bạn. Nên đưa thêm về các hành động cụ thể mà bạn đang rèn luyện cho mục tiêu đó như tham gia khóa học giúp ích công việc Sales. Hay VD trở thành Sale manager thì cần:
 • Kinh nghiệm quản lý dự án: Xung phong tham gia các dự án
 • Kinh nghiệm quản lý: Đọc sách, quan sát cách xử lý của sếp,… 
 • Cuối cùng, trả lời thật khéo léo để nhà tuyển dụng hiểu rằng quá trình bạn tìm hiểu và ứng tuyển vào vị trí này có kỹ càng chứ không phải chỉ là quyết định nhất thời.

what-are-your-long-term goal

Gợi ý: 

“My long-term goal is to manage the sales department at a company. I hope to achieve that by first getting to manage a smaller team within the next two to three years and generate enough results to be considered for department manager after another two years. I have prepared for this in the past year by taking sales courses, and I plan on taking up a management class in the near future. Your company’s sales department is very well-organized, and I feel would be the ideal place for me to achieve my goals.”

(Mục tiêu dài hạn của tôi là quản lý bộ phận bán hàng tại một công ty. Tôi hy vọng mình sẽ đạt được điều đó bằng cách: Đầu tiên quản lý một nhóm nhỏ hơn trong vòng hai đến ba năm tới. Tạo ra đủ thành tích để được xem xét cho vị trí quản lý bộ phận sau hai năm nữa. Tôi đã chuẩn bị cho mục tiêu này trong năm qua bằng cách: tham gia các khóa học Sales. Và tôi dự định sẽ theo học một lớp quản lý trong tương lai gần. Bộ phận Sales của công ty bạn được tổ chức rất tốt và tôi cảm thấy đây sẽ là nơi lý tưởng để tôi đạt được mục tiêu của mình)

 • What interests you most about this sales position? (Điều gì khiến bạn cảm thấy hứng thú nhất về vị trí công việc Sales tại công ty chúng tôi?)

 Đây là một câu hỏi khác kiểm tra xem bạn có  nghiên cứu về công ty trước khi phỏng vấn hay không. Câu trả lời của bạn cần tiết lộ yếu tố đã thúc đẩy bạn lựa chọn công ty này. Đó có thể là văn hóa công ty, sản phẩm hay yếu tố nào khác.

Gợi ý: 

It’s clear that you value a strong work ethic and put your clients first. I also appreciate your mission statement and what you stand for. I want to work for your company because it’s a good fit for my own values, and I know I can add value to your team.

(Tôi có thể thấy rằng công ty bạn làm việc rất có tâm và luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. Tôi cũng đánh giá cao sứ mệnh và những gì công ty đang đại diện. Tôi rất muốn làm việc với công ty bạn bởi những giá mà công ty đang hướng tới cũng là những giá trị tôi muốn mang lại. Và tôi tin rằng tôi có thể tiếp tục góp phần tăng thêm giá trị cho công ty bạn.)

 • Have you consistently met your sales goals? (Bạn có thường xuyên đạt mục tiêu doanh số bán hàng không?)

Hỏi quá khứ để dự đoán tương lai. Nhà tuyển dụng đang muốn “ước lượng” năng lực của bạn. Cũng như cách bạn chịu áp lực hoặc đứng dậy sau khó khăn. Ở câu hỏi này, hãy cứ thành thật trả lời. Nhưng cố gắng trả lời theo hướng tích cực nhất có thể.

Gợi ý:

 At X Company, I’ve been one of the top salesman in the department for the past four quarters. Prior to that, I had a really rough period. I was discouraged, but then I realized it was an opportunity to re-think my strategy. After that, it’s been really exciting to see those adjustments have such a positive payoff.

(Ở công ty X, tôi là một trong những nhân viên bán hàng tốt nhất trong vòng 4 quý vừa qua. Trước đó, tôi đã có một khoảng thời gian thực sự khó khăn. Tôi cảm thấy nản lòng, sau đó tôi nhận ra rằng đây chính là cơ hội để nhìn nhận lại chiến lược của bản thân. Sau đó, tôi đã thấy được những thay đổi rõ rệt mang lại kết quả tích cực. Điều này thật sự tuyệt vời)

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn ngành Sales bằng Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo. Từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất để vượt qua vòng phỏng vấn đầy cam go. Impactus chúc các bạn thành công!

[MIỄN PHÍ] TƯ VẤN LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH BUSINESS

Viết email, báo cáo, thuyết trình, đàm phán bằng tiếng Anh chuyên nghiệp


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *