KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH

89% TRÚNG TUYỂN NHỜ KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH

Contents

89% TRÚNG TUYỂN NHỜ KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH 

Trợ giảng tiếng tiếng Anh à công việc trong mơ của nhiều bạn sinh viên, thậm chí cả những người đã ra trường. Không đơn thuần có thu nhập hấp dẫn, công việc này còn đảm bảo giúp bạn học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Vì vậy, công việc trợ giảng ngày càng có tính cạnh tranh cao. 

Vậy làm thế nào để nổi bật, tạo ấn tượng khi đăng ký làm trợ giảng tiếng Anh? Khám phá ngay tại bài viết này nhé.

1. Trợ giảng là gì? Nhiệm vụ của một trợ giảng tiếng Anh?

1. Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trợ giảng tiếng Anh là người làm việc dưới sự giám sát của giáo viên chính. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ và hướng dẫn thêm cho học viên. Trợ giảng thường làm việc riêng với học viên để giúp họ hiểu và áp dụng bài học của giáo viên chính giảng dạy. Họ thường đi quanh lớp học trong khi học viên đang hoàn thành bài tập và hỗ trợ những học viên đang gặp khó khăn.

2. Nhiệm vụ khi bạn đăng ký làm trợ giảng tiếng Anh là gì?

Kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh, các nhiệm vụ có thể bao gồm:

 • Hỗ trợ cho giáo viên truyền tải bài học cho học viên tốt nhất. 
 • Hướng dẫn từng người một hoặc nhóm nhỏ và nhận xét bài học.
 • Giúp giáo viên điểm danh, chấm điểm và các công việc hành chính khác.
 • Sắp xếp tài liệu và thiết bị để giúp giáo viên chính dạy học.
 • Cung cấp thêm sự giám sát cho học viên trong giờ học, giải lao…

BẠN ĐÃ ĐỦ TRÌNH ĐỘ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH?

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIÊN PHÍ

TẠI ĐÂY

2. Kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh – Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở một ứng viên xuất sắc?

Các câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh từ nhà tuyển dụng là cách họ tìm hiểu xem bạn có những tố chất phù hợp với công việc hay không. Bạn cần thể hiện các kỹ năng:

KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH

– Kỹ năng Tiếng Anh tốt

Tất nhiên, với tư cách là một trợ giảng tiếng Anh, khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất. Để trở thành một trợ giảng xuất sắc, bạn cần thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Nhờ đó, bạn mới có thể truyền đạt kiến ​​thức chính xác cho học viên. Ngoài việc biết, trợ giảng cần phải có kỹ năng giao tiếp để giải thích điều đó. 

Một số yêu cầu về ngôn ngữ khi đăng ký làm trợ giảng tiếng Anh:

 • Tốt nghiệp đại học ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Chứng chỉ TOEIC từ 650 trở lên. 
 • Chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên.

– Yêu thích giao tiếp với mọi người

Đây là một trong những điều kiện tiên quyết trong danh sách nhà tuyển dụng khi đăng tuyển vị trí trợ giảng tiếng Anh. Tuy nhiên, từ góc độ giáo dục, nó còn nhiều hơn thế. Một  trợ giảng tuyệt vời sẽ thấu hiểu cách học viên học tập và phát triển. Họ biết rằng mỗi người đều khác nhau và đưa ra phương pháp lấy người học làm trung tâm. Điều này có nghĩa là họ có thể điều chỉnh phong cách của mình cho phù hợp với học viên.

– Linh hoạt và dễ thích nghi

Việc linh hoạt thể hiện qua việc trợ giảng phải đưa ra cách tiếp cận khác nhau cho từng học viên. Mặc khác, một trợ giảng xuất sắc cần phải thích ứng với thời gian theo bài giảng của giáo viên.Tuy mỗi bài học đều được lên kế hoạch bài bản, đôi khi chúng có thể bị sai lệch. Một trợ giảng tuyệt vời sẽ có thể thích ứng với cách giảng viên cung cấp bài học. Một phút họ sẽ tham gia với một học viên phút tiếp theo họ sẽ làm việc trong một nhóm. Vì vậy, khả năng thích nghi là thực sự quan trọng.

– Khả năng giao tiếp tốt

Như đã đề cập ở trên, việc truyền đạt giảng dạy cho học viên là quan trọng. Bên cạnh đó, cũng sẽ có lúc trợ giảng cần cung cấp thông tin phản hồi cho phụ huynh. Xây dựng mối quan hệ với cả học viên và người nhà là điều quan trọng. Kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh là, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn giao tiếp tốt cỡ nào. Thông qua cả ngôn ngữ cơ thể, như: body language, eyes contact. 

– Kỹ năng quản lý, điều phối

Với vai trò là một trợ giảng, nhiệm vụ của bạn là thay thế giáo viên, quản lý học viên trong các hoạt động diễn ra trên lớp. Chính vì thế, bạn cần khả năng quan sát, điều phối. Bạn cần theo sát lớp học để có thể kiểm soát và đối phó với các tình huống bất ngờ. 

Ngoài ra, trong môi trường tập thể, sẽ có những học viên chưa hòa nhập với các hoạt động của lớp. Trợ giảng cần hỗ trợ giảng viên quan tâm tất cả học viên. Người trợ giảng tốt cần biết tạo cảm hứng, khuấy động không khí các buổi học để học viên dễ dàng tham gia. 

– Kỹ năng quan sát và đánh giá

Ở một số trung tâm, trợ giảng còn thực hiện nhiệm vụ chấm bài. Cùng với việc theo sát học viên trên lớp, trợ giảng sẽ góp phần giúp giáo viên đưa ra đánh giá chính xác về kết quả học tập của học viên. 

Trợ giảng cũng sẽ là người có khả năng phát hiện xem học viên có theo kịp bài giảng hay không. Tiếp đó, học sẽ nhanh chóng đưa ý kiến này cho giáo viên để đưa ra những thay đổi kịp thời, phù hợp với người học.

3. 20+  cụm từ vựng cần biết khi đăng ký phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh?

Để có thể trả lời các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh trôi chảy nhất, bạn đừng bỏ qua những cụm từ miêu tả kỹ năng, phẩm chất sau. Chúng chắc chắn giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tiếng AnhPhiên âmTiếng Việt
Hands-on experiencehændz-ɒn ɪksˈpɪərɪənsCó trải nghiệm thực tế
Inspiringɪnˈspaɪərɪŋtruyền cảm hứng
Committedkəˈmɪtɪdcam kết
Trustworthyˈtrʌstˌwɜːðiđánh tin cậy
HonestˈɒnɪstThật thà
FocusedˈfəʊkəstTập trung
Easy-goingˈiːzɪˌgəʊɪŋDễ gần
SupportivesəˈpɔːtɪvNhiệt tình giúp đỡ
Be good atbiː gʊd ætGiỏi gì đó
IntelligentɪnˈtɛlɪʤəntThông minh
Strengthen the relationshipˈstrɛŋθən ðə rɪˈleɪʃənʃɪpCủng cố mối quan hệ
Pass sth on to sbpɑːs sth ɒn tuː sbTruyền đạt gì cho ai đó
Competence in somethingˈkɒmpɪtəns ɪn ˈsʌmθɪŋnăng lực tốt trong lĩnh vực gì
With easewɪð iːzdễ dàng
Arouse one’s passion for somethingəˈraʊz wʌnz ˈpæʃən fɔː ˈsʌmθɪŋkhơi gợi niềm đam mê với thứ gì
Teach someone a lessontiːʧ ˈsʌmwʌn ə ˈlɛsnDạy ai đó
ProactiveprəʊˈæktɪvChủ động
MethodicalmɪˈθɒdɪkəlCó phương pháp
EnthusiasmɪnˈθjuːzɪæzmNhiệt tình
GraderˈgreɪdəNgười chấm điểm

4. Cách vượt qua những câu hỏi thường gặp theo kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh là gì?

Kinh nghiệm phỏng vấn với mỗi ngành nghề lại khác nhau. Chính vì vậy, hãy xem những câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh để giúp mình chuẩn bị thật tốt nhé.

Xem thêm: 

Bật mí kinh nghiệm phỏng vấn vị trí giáo viên tiếng Anh đảm bảo đỗ

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn ngành Sales bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. 

– What makes you believe you’re qualified to work as a teaching assistant? / Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn để trở thành trợ giảng?

Trợ giảng là một vị trí cấp đòi hỏi người ứng tuyển phải làm việc tốt với cả giáo viênhọc viênsinh. Câu hỏi này hỏi các ứng viên liệu họ đã nghĩ về lý do họ muốn trở thành trợ giảng và những gì họ mang lại cho vị trí này.

Kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh, để vượt qua câu hỏi này thành công, câu trả lời của bạn cần thể hiện:

 • Mối quan tâm của bạn khi trở thành trợ giảng.
 • Những phẩm chất bạn sẽ mang lại cho vị trí này.
 • Kinh nghiệm làm việc với trẻ em 

Câu trả lời mẫu

I formerly worked in a primary school after-school program. As I worked there, I learned how much I enjoyed working with children of all ages. As a teaching assistant, I believe I will be able to take a more active role in a child’s daily learning and pass on some of my love for learning to my students, making school a more pleasurable experience for them.Trước đây tôi đã từng làm việc tại 1 trường tiểu học cho một chương trình sau giờ học. Khi làm việc ở đó, tôi biết được rằng mình thích làm việc với trẻ em ở mọi lứa tuổi như thế nào. Với tư cách là một trợ lý giảng dạy, tôi tin rằng tôi sẽ có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc học hàng ngày của trẻ và truyền lại một số tình yêu học tập học viên của mình, làm cho trường học trở thành một trải nghiệm thú vị hơn cho chúng.

 

– In your opinion, what role does a teaching assistant perform in the classroom? / Bạn nghĩ trợ lý giảng dạy đóng vai trò gì trong lớp học?

Người trợ giảng nên thảo luận về vai trò mà họ tin rằng trợ lý giảng dạy đóng vai trò gì hàng ngày trong lớp học. Câu hỏi này đảm bảo ứng viên hiểu đầy đủ về vai trò và trách nhiệm của một trợ giảng.

Câu trả lời của bạn cần thể hiện:

 • Bạn biết rõ kỳ vọng về vị trí này
 • Thể hiện rõ tầm quan trọng của trợ giảng trong lớp học
 • Đưa ra ví dụ về cách trợ lý giảng dạy hỗ trợ giáo viên

Câu trả lời mẫu

The role of the teaching assistant is critical because it allows the teacher to focus all of their efforts on providing as much instruction, attention, and help to the students as possible. As a TA, I would take care of the more mundane responsibilities, such as grading documents, monitoring tests, and organizing paperwork, so that the instructor can focus on the more important duty of teaching and ensuring that students understand the material.Vai trò của trợ giảng rất quan trọng vì nó cho phép giáo viên tập trung tất cả nỗ lực của họ vào việc cung cấp nhiều hướng dẫn, chú ý và giúp học viên nhất có thể. Là một trợ giảng, tôi sẽ đảm đương những trách nhiệm đơn giản hơn. Như chấm điểm, giám sát bài kiểm tra và sắp xếp thủ tục giấy tờ, để người hướng dẫn có thể tập trung vào nhiệm vụ quan trọng hơn là giảng dạy và đảm bảo rằng học viên hiểu được tài liệu.

 

– How would you deal with a small group of youngsters who are continually interrupting the class by laughing, talking, and sharing notes? / Bạn sẽ đối phó như thế nào với một nhóm học viên liên tục làm gián đoạn lớp học bằng cách cười, nói?

Là một trợ giảng, có thể có những lúc người đó cần phải kỷ luật hay nghiêm khọc viên. Câu hỏi này cho biết liệu ứng viên có khả năng tự xử lý một tình huống khó khăn hay không.

Bạn cần thể hiện được:

 • Sự tháo vát
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Khả năng quản lý xung đột

Câu trả lời mẫu

If kids were disrupting class or didn’t appear to be paying attention, I would take whatever disciplinary action the teacher and I had already decided on. In most circumstances, this would entail isolating the disruptive kids from the rest of the class on opposing sides of the room. They are still a part of the learning environment because they are separated, but they are not able to disrupt the rest of the class.Nếu bọn trẻ gây rối trong lớp hoặc không chú ý, tôi sẽ áp dụng bất cứ hình thức kỷ luật nào mà giáo viên và tôi đã cùng đồng ý. Phần lớn, hướng giải quyết sẽ là cô lập những đứa trẻ gây rối. Chúng vẫn là một phần của lớp. Nhưng chúng không thể làm gián đoạn phần còn lại của lớp.

 

– How would you address the situation if the teacher did something you really disagreed with?/ Bạn sẽ giải quyết tình huống như thế nào nếu giáo viên làm điều gì đó mà bạn không đồng ý?

Trợ giảng phải tiếp xúc với nhiều người suốt cả ngày nên thỉnh thoảng sẽ xảy ra xung đột. Với góc độ nhà tuyển dụng, câu hỏi này có ngụ ý sâu xa. Nó nhằm mục đích xem liệu các ứng viên có hiểu các cách giải quyết xung đột với cấp trên trực tiếp của họ trong khi vẫn có thể bày tỏ mối quan tâm của họ hay không.

Bạn cần thể hiện:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Hiểu vai trò trong hệ thống phân quyền

Câu trả lời mẫu

If the teacher and I disagree, I will remember that it is their class, and they have the authority and final say. As a result, if I was enthusiastic about a topic, I would schedule a time to speak with them before or after class and respectfully and clearly present my case.Nếu giáo viên và tôi không đồng ý, tôi sẽ nhớ rằng đó là lớp học của họ, và họ có thẩm quyền và tiếng nói cuối cùng. Do đó, nếu tôi nhiệt tình với một chủ đề, tôi sẽ sắp xếp thời gian để nói chuyện với họ trước hoặc sau giờ học và trình bày một cách tôn trọng và rõ ràng về trường hợp của mình.

– What would you say if a pupil fell asleep at their desk? / Bạn sẽ trả lời thế nào khi học viên ngủ trên bàn

Trợ giảng có trách nhiệm hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm quản lý hành vi, bao gồm cả việc giữ học viên làm đúng nhiệm vụ và khuyến khích họ chú ý vào bài học. Câu hỏi này đề cập đến một vấn đề phổ biến trong lớp học mà trợ giảng có thể sẽ phải giải quyết và cho phép các ứng viên thể hiện sự đồng cảm, khéo léo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một câu trả lời tốt sẽ bao gồm:

 • Chuyển hướng nhẹ nhàng hành vi học viên
 • Đồng cảm và thấu hiểu
 • Theo dõi học viên

Câu trả lời mẫu

If I observed a student asleep, I would stroll around the classroom and softly tap on their desk or place a hand on their shoulder to wake them up and refocus without disturbing the rest of the class by calling them out by name. I would take the student aside after class or during the next available break to make sure they were getting enough sleep at home and had access to breakfast and snacks, which are two typical reasons students get sleepy at their desk.Nếu tôi quan sát thấy một học viên đang ngủ, tôi sẽ đi dạo quanh lớp và gõ nhẹ lên bàn của họ hoặc đặt tay lên vai họ để đánh thức họ và lấy lại sự tập trung mà không làm phiền những người còn lại trong lớp bằng cách gọi tên họ. Tôi sẽ học viên sang một bên sau giờ học hoặc trong giờ giải lao tiếp theo để đảm bảo rằng chúng đã ngủ đủ giấc ở nhà và có thể ăn sáng và ăn nhẹ, đó là hai lý do điển hình học viên buồn ngủ khi ngồi vào bàn làm việc.

Vậy là Impactus đã hướng dẫn cho bạn các kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh. Đừng bỏ lỡ các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm khác giúp bạn tự tin bứt phá sự nghiệp đến từ Impactus nhé.

IMPACTUS – TIÊN PHONG ĐÀO TẠO BUSINEESS ENGLISH TẠI VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Hãy cho chúng tôi biết những vấn đề bạn đang quan tâm về khóa học và những thắc mắc của bạn. Chuyên viên tư vấn của Impactus sẽ giải đáp thắc mắc và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *