Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh ngành IT cực chi tiết 2023

Ngành IT đang có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở với mức lương cao hiện nay. Tuy nhiên, thể hiện như thế nào trong buổi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT để được đánh giá cao, ứng tuyển thành công và deal được mức lương cao? Tham khảo ngay kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh ngành IT dưới đây để nộp đâu trúng đấy nhé!

 

Nhà tuyển dụng tìm kiếm gì ở buổi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT

Những công việc cụ thể trong lĩnh vực IT bao gồm: Kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị dự án, quản trị mạng, lập trình viên, kiểm soát chất lượng, tư vấn công nghệ, chuyên gia test,..

Những yêu cầu cơ bản mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một buổi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT là: Trình độ chuyên môn về CNTT; có tinh thần học hỏi; có nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc; năng động và sáng tạo; và có khả năng chịu đựng sức ép trong công việc cao.

Công nghệ thông tin là một môi trường đầy thách thức do công nghệ liên tục đổi mới, do vậy, ngoài những yêu cầu trên, một nhân viên IT cần thích ứng cao với sự thay đổi, có tư duy logic và quan trọng hơn cả, là kiến thức thực hành thật nhiều. Khả năng làm việc nhóm cũng là một kỹ năng mềm không thể thiếu của một nhân viên IT.

Quan niệm trước đây là một nhân viên IT không cần giỏi ngoại ngữ và khả năng giao tiếp không cần quá chú trọng đã trở nên lỗi thời. Với xu thế hiện nay, giao tiếp tốt và thành thạo một ngoại ngữ là ưu thế đối với tất cả những bạn đang theo đuổi nghề này.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT

Dù là vị trí nào, bạn sẽ luôn gặp một số câu hỏi thông thường: Giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, mức lương mong muốn,.. bạn có thể tham khảo tại đây:

Xem ngay: 

Tuy nhiên, với ngành IT, sẽ có những câu hỏi khá đặc thù khác như sau:

 

Câu hỏi 1: Please tell me about your qualifications for this position?

(Hãy vui lòng cho tôi biết những năng lực phù hợp với vị trí này của bạn?)

Với câu hỏi này, bạn hãy khéo léo đưa ra những ý sau khi trả lời:

  • I graduated from … (đề cập tới tên chuyên ngành mà bạn học, tên trường học).
  • I had a part time job/an experience as… (đề cập tới thông tin việc làm thêm hoặc một trải nghiệm của bạn liên quan trực tiếp tới vị trí này nếu có).

Câu hỏi 2: Do you prefer working independently or on a team?

(Bạn thích làm việc một mình hay làm việc theo nhóm?)

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự thích nghi của bạn với yêu cầu và đặc thù của công việc. Hãy trả lời thành thật với cá tính của bản thân ở câu hỏi này bạn nhé. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên khéo léo cân bằng cả hai phong cách làm việc nêu trên để có thể linh hoạt trong mọi trường hợp. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

I feel more motivated when I work with a group. I enjoy having other people around to bounce ideas off of.  Plus, I feel that everyone has something different to contribute to an effort because we all come from such diverse backgrounds.

I’ve worked both in groups and independently, and I’ve found that I can focus much better on the task at hand when I work independently. I’ve always been someone who needs peace and quiet in order to concentrate and perform well.

 

Câu hỏi 3: What are a few of your favorite development tools and why?

(Những công cụ lập trình nào bạn thích dùng? Lý do vì sao bạn thích các công cụ đó?)

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh, đây là câu hỏi liên quan trực tiếp tới kiến thức nền của bạn về các công cụ lập trình, cũng như quá trình ứng dụng thực tế của bạn. Bạn cần nắm vững ưu điểm của từng công cụ để đưa ra những dẫn chứng sát thực nhất và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Tham khảo các mẫu câu:

  • My favorite development tools are…
  • I’m more comfortable using…
  • I love using…

 

Câu hỏi 4: What’s your favorite development language and why?

(Ngôn ngữ lập trình nào mà bạn thích? Lý do tại sao bạn thích dùng ngôn ngữ đó?)

Cũng tương tự như câu hỏi số 3, ở câu hỏi này, bạn cần nắm chắc ưu điểm của từng ngôn ngữ lập trình, trả lời với những dẫn chứng cụ thể để nhà tuyển dụng thấy được vốn kiến thức vững chắc của bạn về ngôn ngữ lập trình. 

Ví dụ cho bạn: 

 “I love using JavaScript because it’s such an elegant language with so many purposes. JavaScript makes it easy for websites and visitors to interact with each other.”

 

Câu hỏi 5: What do you enjoy about programming?

(Bạn thích gì về lập trình?)

Cách bạn trả lời câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được bạn có thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. 

Một ví dụ cho câu trả lời gây ấn tượng là: “I love looking through code so I can find errors and fix them. In fact, I’ve always loved fixing things methodically.”


2. Những điều cần tránh khi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT

Theo kinh nghiệm phỏng vấn với nhiều ứng viên, theo mình có 3 điều tối kỵ các bạn nên tránh:

a, Chuẩn bị thiếu kỹ càng:

Thiếu thông tin về vị trí mà mình đang ứng tuyển. Bạn bước vào buổi phỏng vấn nhưng không hiểu công việc này sẽ làm gì, cần kỹ năng gì. Việc này bắt nguồn từ việc bạn chưa nghiên cứu kỹ JD, nghiên cứu công việc. Như vậy, bạn sẽ không thể hiện tốt những thế mạnh của mình, điều mà nhà tuyển dụng đang mong đợi từ bạn.

Thiếu sự hiểu biết về công ty: Ít nhất, hãy tìm hiểu kỹ, sản phẩm của công ty là gì? công ty đang phục vụ chính cho ngành nào, nhóm khách hàng nào, đối thủ cạnh tranh của họ là ai

b, Thiếu thái độ cầu thị: 

Ứng viên tự cao, đề cao bản thân mình thái quá, sẽ tạo cảm giác nghi ngờ từ phía nhà tuyển dụng. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi thêm nhiều câu hỏi để đánh giá sự tự tin của bạn có nền tảng hay không. Các bạn nên giữ thái độ trung hòa, cầu thị, sẵn sàng học hỏi.

c, Một số thiếu sót về trang phục, ngoại hình: 

Trang phục sặc sỡ quá, khác biệt quá, trang điểm lòe loẹt quá đều không phù hợp với một buổi phỏng vấn. Ứng viên chỉ cần mặc trang phục lịch sự là được.

 

Impactus đã giúp bạn tìm hiểu các kinh nghiệm khi đi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT. Một sự chuẩn bị kỹ càng sẽ luôn được đền đáp xứng đáng khi đi phỏng vấn. Chúc bạn thành công.

 

Có thể bạn quan tâm: 

[MIỄN PHÍ] NHẬN TÀI LIỆU TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH IT


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *