Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành xây dựng thường gặp & cách trả lời hay nhất

Tiếng Anh xây dựng thực sự cần thiết khi các kỹ sư của Việt Nam xưa nay dù được đánh giá cao về tinh thần sẵn sàng học hỏi và làm việc chăm chỉ nhưng lại gặp rào cản về ngoại ngữ nên đã đánh rơi rất nhiều cơ hội. Làm việc trong môi trường quốc tế là cơ hội vàng để trau dồi, cọ xát với các chuyên gia tài năng, đồng thời tư duy và tác phong làm việc cũng trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Dưới đây, Impactus sẽ chia sẻ cho các bạn những cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh ngành xây dựng.

Contents

A/ 5 điểm cần có ở ứng viên ngành xây dựng

Lĩnh vực xây dựng tương đối vất vả và khá đặc thù, để trở thành ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp, bạn cần sở hữu những kỹ năng sau:

1/ Có khả năng đọc hiểu và phân tích bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là phần thể hiện mong muốn của nhà đầu tư, đơn vị giao thầu đối với sản phẩm sau cùng. Vì vậy yêu cầu cơ bản ứng viên ngành xây dựng phải có là khả năng đọc hiểu và phân tích bản vẽ. Từ đó họ mới có thể xác định được những việc cần làm, lên kế hoạch xây dựng, chuẩn bị vật liệu, tính toán thời gian thi công,…

2/ Biết lập hồ sơ thầu

Đấu thầu là hoạt động rất phổ biến trong ngành xây dựng. Do đó bạn cần tìm những ứng viên biết cách lập hồ sơ thầu. Đồng thời còn biết xây dựng giá thầu sao cho cạnh tranh nhất và biết lập hồ sơ quyết toán.

3/ Sử dụng được phần mềm chuyên dụng

Một ứng viên lý tưởng trong ngành xây dựng cần sử dụng thành thạo một số phần mềm chuyên dụng phổ biến như AutoCAD, 3s Max,… để có thể bóc tách dự toán, dự thầu và quyết toán công trình.

4/ Am hiểu nhiều loại công trình khác nhau

Trong ngành xây dựng có nhiều loại công trình khác nhau và mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng. Do đó một ứng viên tiềm năng cần phân biệt được điểm khác nhau của mỗi loại công trình. Cũng như không nhầm lẫn cấu trúc của các công trình khác nhau.

5/ Tiếng Anh chuyên ngành và kỹ năng mềm 

Tại công trình xây dựng sẽ có những thiết bị được nhập từ nước ngoài nên mọi hướng dẫn đều bằng tiếng Anh. Hoặc cũng có trường hợp chủ đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy tuyển được ứng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt rất cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các kỹ năng mềm cần thiết khác ở ứng viên. Chẳng hạn như giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng điều hành nhóm.

B/ Một số từ vựng hỗ trợ trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành xây dựng

Để có thể chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tiếng anh ngành xây dựng tốt nhất. Bạn cần phải nắm được một số từ và cụm từ liên quan tới ngành này cũng như vị trí bạn muốn ứng tuyển. Từ đó ứng dụng để nêu bật những thế mạnh và ưu điểm của bản thân, tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Tiếng AnhPhiên âmTiếng Việt
Civil engineeringˈsɪvl – ˌɛnʤɪˈnɪərɪŋNgành xây dựng dân dụng
BuildbɪldXây dựng nên, lập nên
ConstructionkənˈstrʌkʃənXây dựng
AccuracyˈækjʊrəsiSự chính xác
Detailed ˈdiːteɪld Chi tiết
CarefulˈkeəfʊlCẩn thận
Progress report ˈprəʊgrəsrɪˈpɔːt Báo cáo tiến độ
Budget ˈbʌʤɪt Ngân sách
Material məˈtɪərɪəl Nguyên liệu, vật liệu
ContractorkənˈtræktəNhà thầu
Concrete ˈkɒnkriːt Bê tông
PutlogpʊtlɒgThanh giàn giáo
CementsɪˈmɛntXi măng
Brick brɪk Gạch
ScaffoldingˈskæfəldɪŋGiàn giáo
Management role ˈmænɪʤməntrəʊl Vai trò quản lý
Project ˈprɒʤɛkt Dự án
Leadership skillsˈliːdəʃɪpskɪlzKĩ năng lãnh đạo
Fulfill fʊlˈfɪl Hoàn thành
AdjustəˈʤʌstĐiều chỉnh
On siteɒnsaɪtTrên công trường
Report formrɪˈpɔːtfɔːmMẫu báo cáo
Equipment ɪˈkwɪpmənt Thiết bị
ResourcerɪˈsɔːsNguồn lực
Allocate ˈæləʊkeɪt Phân bổ, phân phối
Efficiently ɪˈfɪʃəntli Hiệu quả.
Building siteˈbɪldɪŋsaɪttường gạch
Chimneyˈʧɪmnisàn lát ván

C/ Câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành xây dựng thường gặp

1/ What made you decide to become a civil engineer? – Điều gì khiến bạn trở thành một kỹ sư xây dựng?

Bạn nên đưa ra một câu trả lời trung thực và thể hiện niềm đam mê của mình với công việc. Không nên quá hấp tấp, mã hãy thể hiện rằng bạn đã suy nghĩ rất kĩ trước khi đưa ra câu trả lời, dù là vị trí nhân viên xây dựng hay kỹ sư xây dựng các bạn cũng phải bình tĩnh để trả lời.

Câu trả lời mẫu: “I decided to become a civil engineer because of my father, a Math teacher. When I was a child, he shared his great love for solving mathematical equations and other puzzles. He always asked me to look outside the box to solve each dilemma. He encouraged me to have a quizzical mind and always explore how something was built and how it worked. He inspired me to figure out if the design could be improved upon by utilizing a different method.”

2/ What kind of personality traits do you believe a civil engineer needs to be successful? – Tính cách nào mà bạn tin rằng một kỹ sư xây dựng cần có để thành công?

Bạn nên đưa ra một câu trả lời ngắn gọn về những phẩm chất cần thiết đối với một người kỹ sư xây dựng, đồng thời thể hiện bản thân là người hiểu biết về công việc này. Bạn cũng có thể đưa ra một vài ưu, nhược điểm của công việc.

Câu trả lời mẫu: “I think that civil engineers need to have patience, flexibility and self-discipline to be successful. A deadline can be frustrating, particularly when there are many unexpected delays. But the occupation is extremely rewarding, and it takes a special type of person to excel in this field. Civil engineers have to consider state and local requirements, as well as the needs of the client.

3/ What will you do when the construction you are managing occurs in a labor accident? – Bạn sẽ làm gì khi công trình xây dựng bạn đang quản lý xảy ra tai nạn lao động?

Đây là câu hỏi tình huống mà rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhằm đánh giá kỹ năng xử lý tình huống của ứng viên.

Câu trả lời mẫu: “Firstly, it is necessary to promptly take workers for first aid and emergency care in advance of expenses for first aid, emergency, and treatment. Then quickly report the accident to the Labor Department or the regional police, and inform the business investor to decide to pay the cost of treatment, compensation, and allowance for the victim.”

4/ What is your limit? – Giới hạn của bạn là gì?

Đừng tìm câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này. Cũng đừng nêu ra quá nhiều điểm mạnh của mình vì như thế có thể gây phản tác dụng và trở thành điểm yếu của bạn.

Câu trả lời mẫu: “I am a perfectionist, I always want to complete all the work in the best way, but sometimes because I am too enthusiastic and energetic at work, I am very strict with my company and my employees.”

5/ What metrics do you use to determine if a project is progressing on track? – Những số liệu nào bạn sử dụng để xác định xem một dự án đang tiến triển đúng hướng?

Quản lý một dự án với nhiều bộ phận đòi hỏi khả năng cân bằnggiải quyết vấn đề. Câu hỏi này có thể giúp đánh giá cách bạn tiếp cận và quản lý một nhóm nhân viên và xử lý các mối quan tâm về thời gian và ngân sách khác nhau.

Câu trả lời mẫu: “I always set up each project differently so that each member works effectively on a assigned task to meet the larger project goals and milestones. Along with that is to give the team the freedom and space they need to get the job done, while keeping eyes on the big picture to make sure we’re on the right track to achieve the project’s goals.”

6/ What methods do you use to track the progress of your construction project? – Những phương pháp nào bạn sử dụng để theo dõi và theo dõi tiến độ của dự án xây dựng của bạn?

Một người quản lý luôn được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến dự án. Các dự án xây dựng đều có hạn chót. Điều quan trọng là bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch dự án và khả năng sử dụng những công cụ quản lý để có thể dự báo chính xác tình trạng, chi phí và khoảng thời gian còn lại của dự án.

Câu trả lời mẫu: “After planning the project, I will draw the timeline along with the cost for each part on Microsoft Excel software. In order to meet the time demands, I calculated the remaining time based on weekly meetings.”

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành xây dựng bạn có thể tham khảo. Trên thực tế, nhà tuyển dụng sẽ hỏi rất nhiều vấn đề mà bạn không thể lường trước được, do đó trau dồi vốn tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin vượt qua mọi cuộc phỏng vấn khó khăn để đạt được kết quả như ý muốn. Chúc các bạn thành công. Tham khảo thêm chương trình tiếng Anh kinh doanh, không chỉ học tiếng Anh mà còn phát triển các kỹ năng cần có trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *