Vén màn thành công – 8 cách trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì

Để trả lời  “Điểm yếu của bạn là gì”, hãy xem 8 cách trả lời thuyết phục nhất mà vẫn nêu được điểm mạnh của bạn trong vòng phỏng vấn.

Contents

1. Cách trả lời phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì” – Tôi tập trung quá nhiều vào các chi tiết

Chú trọng vào chi tiết thường là một điều tốt. Nhưng nếu bạn có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho các chi tiết cụ thể của một dự án, thì đó cũng có thể được coi là một điểm yếu. Bằng cách đề cập rằng bạn tập trung quá nhiều vào chi tiết, bạn thể hiện được khả năng giúp tổ chức tránh được những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Hãy chắc chắn giải thích cách bạn đang thực hiện các cải tiến trong lĩnh vực này bằng cách xem xét tình hình chung. Có thể nhà tuyển dụng không thích có một nhân viên quá bận tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt, nhưng một ứng viên đảm bảo chất lượng và cố gắng đạt được sự cân bằng có thể là một tài sản tuyệt vời.

Ví dụ trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh:

‘My greatest weakness is that I sometimes spend too much time analysing the small details of a project. I have been striving to improve in this area by checking in with myself at regular intervals and giving myself a chance to refocus on the bigger picture. That way, I can still ensure high-quality work without getting so caught up in the details that it affects my productivity or the team’s ability to meet the deadline.’

Dịch tiếng Việt

‘Điểm yếu lớn nhất của tôi là đôi khi tôi dành quá nhiều thời gian để phân tích các chi tiết nhỏ của một dự án. Tôi đã cố gắng cải thiện trong lĩnh vực này bằng cách thường xuyên kiểm tra bản thân và cho mình cơ hội để tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn. Bằng cách đó, tôi vẫn có thể đảm bảo công việc đạt chất lượng cao. Hơn thế, tôi không bị quá chú trọng vào các tiểu tiết đến mức ảnh hưởng đến năng suất hoặc khả năng đáp ứng thời hạn của nhóm.’

2. Trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì: Tôi gặp khó khăn khi từ bỏ một dự án

Khi bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho một việc gì đó, bạn rất dễ cảm thấy lo lắng về việc đánh dấu nó là một nhiệm vụ đã hoàn thành hoặc chuyển giao nó cho nhóm khác. Luôn có cơ hội để cải thiện và một số người có xu hướng chỉ trích quá mức công việc của họ hoặc cố gắng thực hiện các thay đổi vào phút cuối. Điều này có thể đe dọa tiến độ của dự án. Tuy nhiên, đồng thời, các đánh giá vào phút cuối có thể giúp loại bỏ lỗi và tạo ra một sản phẩm hoàn thiện tinh tế hơn.

Nếu bạn có điểm yếu này, hãy giải thích cách bạn đang cố gắng cải thiện bằng cách đặt cho mình thời hạn cho tất cả các bản sửa đổi và chủ động thay đổi thay vì đợi đến phút cuối cùng.

Ví dụ trả lời Điểm yếu của bạn là gì bằng tiếng Anh:

My greatest weakness is that I sometimes have a hard time letting go of a project. I am the biggest critic of my work, and I can always find something that needs to be improved or changed. To help myself improve in this area, I give myself deadlines for revisions and ensure that I am not making changes at the last minute.

Dịch tiếng Việt

Ví dụ: ‘Điểm yếu lớn nhất của tôi là đôi khi tôi thấy khó từ bỏ một dự án. Tôi là nhà phê bình lớn nhất đối với công việc của mình. Và tôi luôn có thể tìm thấy điều gì đó cần được cải thiện hoặc thay đổi. Để giúp bản thân cải thiện trong lĩnh vực này, tôi đặt ra cho mình thời hạn sửa đổi và đảm bảo rằng tôi không thực hiện các thay đổi vào phút cuối.’

3. Trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì: Tôi gặp khó khăn khi nói ‘không’

Giúp đỡ đồng nghiệp với các dự án và quản lý đầy đủ khối lượng công việc của bạn là một sự cân bằng khéo léo. Từ quan điểm của nhà tuyển dụng, một người chấp nhận tất cả các yêu cầu có vẻ tận tâm và háo hức. Tuy nhiên, điều này cũng có thể biểu thị một người không biết giới hạn của họ và cuối cùng cần trợ giúp hoặc gia hạn thời hạn để hoàn thành công việc của họ.

Nếu bạn háo hức tham gia các dự án mới và không thể bắt mình nói ‘không’, hãy cho người phỏng vấn biết bạn đang làm việc như thế nào để quản lý tốt hơn thời gian và các ưu tiên của mình. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn đã bắt đầu tổ chức các nhiệm vụ của mình và đặt ra những kỳ vọng thực tế hơn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Ví dụ trả lời Điểm yếu của bạn là gì bằng tiếng Anh:

My greatest weakness is that I sometimes have trouble saying ‘no’ to requests and end up taking on more than I can handle. In the past, this has led me to feel stressed or burned out. To help myself improve in this area, I started using a project management app so that I can visualise how much work I have at any given time and know whether or not I have the capacity to take on more.

Dịch tiếng Việt

‘Điểm yếu lớn nhất của tôi là đôi khi tôi gặp khó khăn khi nói ‘không’ với các yêu cầu và cuối cùng nhận nhiều hơn những gì tôi có thể xử lý. Trước đây, điều này đã khiến tôi cảm thấy căng thẳng hoặc kiệt sức. Để giúp bản thân cải thiện trong lĩnh vực này, tôi bắt đầu sử dụng một ứng dụng quản lý dự án để có thể hình dung lượng công việc mình có vào bất kỳ thời điểm nào và biết liệu mình có khả năng đảm nhận thêm hay không.’

Đừng bỏ lỡ: 5 Bí kíp từ chuyên gia giúp bạn trả lời mail xác nhận phỏng vấn – mới nhất 2023

4. Trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì: Tôi trở nên thiếu kiên nhẫn khi các dự án chạy quá thời hạn

Thể hiện sự căng thẳng ra bên ngoài hoặc sự thất vọng về thời hạn trễ hạn có thể được coi là một điểm yếu. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên coi trọng thời hạn và cố gắng duy trì các dự án trong thời gian đã định. Nếu bạn đang sử dụng điều này làm ví dụ về điểm yếu của mình trong cuộc phỏng vấn xin việc, hãy sắp xếp câu trả lời của bạn để tập trung vào cách bạn đánh giá cao công việc được hoàn thành đúng hạn và thảo luận về cách bạn đang cải thiện quy trình của mình để hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Cách phản hồi Điểm yếu của bạn là gì bằng tiếng Anh:

My greatest weakness is that I get impatient when projects run past their deadlines. I am a stickler for due dates and get uncomfortable when I cannot complete work on time. To avoid this, I have started being more proactive and paying attention to how I am reacting to make sure that I am being motivational and helping to foster efficiency in the workplace.

Dịch tiếng Việt

Ví dụ: ‘Điểm yếu lớn nhất của tôi là tôi mất kiên nhẫn khi các dự án chạy quá thời hạn. Tôi là một người hay mắc kẹt trong các ngày đến hạn và cảm thấy khó chịu khi không thể hoàn thành công việc đúng hạn. Để tránh điều này, tôi đã bắt đầu chủ động hơn và chú ý đến cách tôi phản ứng để đảm bảo rằng tôi đang có động lực và giúp thúc đẩy hiệu quả tại nơi làm việc.’

5. Trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì: Tôi có thể sử dụng nhiều kinh nghiệm hơn trong…

Mỗi ứng viên đều có những lĩnh vực cần chuyên môn sâu hơn. Có thể đó là một thứ gì đó cụ thể như xây dựng bảng tổng hợp trong Excel hoặc có thể đó là một kỹ năng như toán, viết hoặc nói trước đám đông. Dù thế nào đi chăng nữa, việc chia sẻ điều gì đó mà bạn muốn cải thiện sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn tự nhận thức được bản thân và thích thử thách bản thân. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không trả lời với một điểm yếu cần thiết cho vai trò cụ thể của bạn.

Một số lĩnh vực phổ biến mà mọi người cần có kinh nghiệm bao gồm:

  • Giao tiếp bằng lời nói
  • giao tiếp bằng văn bản
  • lãnh đạo nhóm
  • Phiên dịch phân tích
  • Đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng
  • Sử dụng các phần mềm: Microsoft PowerPoint hoặc Adobe Photoshop

6. Trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì: Đôi khi tôi thiếu tự tin

Thiếu tự tin là một điểm yếu phổ biến, đặc biệt là ở các ứng viên mới vào nghề. Trải nghiệm sự thiếu tự tin đôi khi có thể gây ra sự kém hiệu quả trong công việc của bạn. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mình không đủ tiêu chuẩn để phát biểu tại một cuộc họp quan trọng khi ý tưởng của bạn có thể giúp nhóm đạt được mục tiêu. Mặc dù khiêm tốn khi làm việc với người khác có thể hữu ích, nhưng bạn cũng cần duy trì sự tự tin nhất định để hoàn thành công việc của mình ở mức tối ưu.

Nếu đây là điểm yếu mà bạn chọn trình bày trong cuộc phỏng vấn, hãy nhấn mạnh lý do tại sao bạn coi trọng sự tự tin, sự hiểu biết của bạn về giá trị mà bạn mang lại và cách bạn đã thực hành thể hiện sự tự tin tại nơi làm việc để cải thiện khả năng của mình.

Cách phản hồi Điểm yếu của bạn là gì bằng tiếng Anh:

‘In the past, I have sometimes struggled with confidence. To work on overcoming this weakness, I started a running document of the impact I have made on my team and at my organisation to better understand why I should be confident about my skills and unique talents.

I have also made it a point to voice my ideas and opinions during meetings when I feel they are appropriate and add value to the conversation. Because of this, our team ended up adopting my idea for a new financing process, which resulted in a 10% decrease in time taken to plan our annual budget.’

Dịch tiếng Việt

Ví dụ: ‘Trước đây, đôi khi tôi gặp khó khăn với sự tự tin. Để khắc phục điểm yếu này, tôi đã bắt đầu viết tài liệu về tác động mà tôi đã tạo ra đối với nhóm và tại tổ chức của mình để hiểu rõ hơn lý do tại sao tôi nên tự tin về kỹ năng và tài năng độc đáo của mình.

Tôi cũng đã coi trọng việc nói lên các ý tưởng và quan điểm của mình trong các cuộc họp khi tôi cảm thấy chúng phù hợp và tăng thêm giá trị cho cuộc trò chuyện. Vì điều này, nhóm của chúng tôi cuối cùng đã áp dụng ý tưởng của tôi cho một quy trình cấp vốn mới, giúp giảm 10% thời gian lập kế hoạch ngân sách hàng năm của chúng tôi.’

7. Cách trả lời phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì” bằng tiếng Anh: Tôi không thấy thoải mái khi nhờ người khác giúp đỡ

Yêu cầu giúp đỡ là một kỹ năng cần thiết cả khi bạn thiếu chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể và khi bạn cảm thấy kiệt sức hoặc không thể giải quyết khối lượng công việc của mình. Biết khi nào và làm thế nào để yêu cầu giúp đỡ thể hiện sự tự nhận thức mạnh mẽ và giúp tổ chức vượt qua sự kém hiệu quả có thể xảy ra. Mặc dù có đạo đức làm việc nghiêm túc và tính độc lập là những phẩm chất tích cực, nhưng bạn vẫn cần biết khi nào cần nhờ giúp đỡ.

Nếu trước đây bạn thấy khó nhờ giúp đỡ, hãy giải thích lý do tại sao bạn biết việc nhờ giúp đỡ là có lợi và bạn đã cố gắng cải thiện kỹ năng này như thế nào kể từ đó.

Cách phản hồi Điểm yếu của bạn là gì bằng tiếng Anh:

‘I am independent and enjoy working quickly, so it has been difficult for me to ask for help when I need it. I have learned that it’s much more beneficial for me and the business to reach out when I don’t understand something or feel burned out with my workload. I also understand that many experts around me have specific knowledge and skills that can make my work even better. Though I am still working on this, I have been able to produce more high-quality work as a result of getting help from those around me.’

Dịch tiếng Việt

‘Tôi độc lập và thích làm việc nhanh chóng, vì vậy tôi rất khó nhờ giúp đỡ khi cần. Tôi đã học được rằng việc liên hệ với tôi khi tôi không hiểu điều gì đó hoặc cảm thấy kiệt sức với khối lượng công việc của mình sẽ có lợi hơn nhiều cho tôi và doanh nghiệp. Tôi cũng hiểu rằng nhiều chuyên gia xung quanh tôi có kiến thức và kỹ năng cụ thể có thể giúp công việc của tôi trở nên tốt hơn. Mặc dù tôi vẫn đang làm việc này, nhưng tôi đã có thể tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng cao hơn nhờ nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.’

8. Trả lời phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì: Tôi cảm thấy khó khăn khi làm việc với một số tính cách nhất định

Ngay cả những người linh hoạt nhất cũng có thể gặp khó khăn khi làm việc với những người có đặc điểm hoặc tính cách cụ thể. Có kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc cũng có nghĩa là có nhận thức sâu sắc về cách bạn làm việc với những người khác và cách bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình để phục vụ tổ chức tốt hơn. Nếu đây từng là điểm yếu của bạn trong quá khứ, hãy giải thích những kiểu tính cách mà bạn gặp khó khăn khi làm việc cùng và nhanh chóng giải thích lý do tại sao. Sau đó, thảo luận về cách bạn điều chỉnh phong cách giao tiếp hoặc làm việc để làm việc hiệu quả hơn với những cá nhân đó.

Cách phản hồi Điểm yếu của bạn là gì bằng tiếng Anh:

‘In the past, I have found it challenging to work with aggressive personality types. While I understand that having a diverse group of personalities can make a business stronger, I tend to quiet my ideas and opinions around louder colleagues. To combat this, I have made it a point to spend more time with the colleagues I feel less comfortable around. By learning more about them, their communication styles and their motivations, my ability to collaborate with these personality types has improved, allowing us to equally contribute our strengths and skills.’

Dịch tiếng Việt

Ví dụ: ‘Trước đây, tôi thấy khó khăn khi làm việc với những kiểu tính cách hung hăng. Mặc dù tôi hiểu rằng việc có một nhóm cá tính đa dạng có thể giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng tôi có xu hướng giữ im lặng những ý tưởng và quan điểm của mình trước những đồng nghiệp to tiếng hơn. Để chống lại điều này, tôi đã đặt mục tiêu dành nhiều thời gian hơn cho những đồng nghiệp mà tôi cảm thấy không thoải mái khi ở bên. Bằng cách tìm hiểu thêm về họ, phong cách giao tiếp và động lực của họ, khả năng cộng tác của tôi với những kiểu tính cách này đã được cải thiện, cho phép chúng tôi đóng góp sức mạnh và kỹ năng của mình một cách bình đẳng.’

Trên đây là 8 cách để trả lời câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi phỏng vấn. Chúc bạn đạt kết quả thật tốt.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *