CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH FMCG QUA CÁC CHƯƠNG TRÌNH MANAGEMENT TRAINEE

Sau khi tốt nghiệp mới ra trường, việc tạo đà cho bản thân và phát triển trong môi trường FMCG sẽ giúp bạn củng cố kiến thức rất nhiều cũng như có một môi trường với nhiều cơ hội thăng tiến. Trong ngành FMCG đầy cơ hội này, mọi người được tự do vùng vẫy và thử sức ở rất nhiều vị trí khác nhau, từ đó có một cái nhìn tổng quan về các bộ phận để trở thành một manager, hay một ceo. Impactus đã tổng hợp 4 bước về lộ trình thăng tiến trong ngành này qua bài viết dưới đây.

I. Tại sao nên chọn các công ty FMCG để phát triển sự nghiệp

Như bạn đều biết, Ngành hàng tiêu dùng nhanh cung cấp những thứ nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của con người như ăn, ngủ. Vậy nên như cầu tuyển dụng nhân sự cũng như nhu cầu thị trường từ người mua luôn rất lớn.

Làm việc tại các công ty FMCG, đa phần là những công ty tập đoàn lớn như Kimberly, Unilever, Pepsico, Colgate Palmolive… sẽ giúp bạn thỏa sức học hỏi và tìm kiếm công việc đam mê của mình. Tại sao lại như vậy?

Hằng năm, các công ty lớn của Việt Nam và nước ngoài đều có những chương trình tuyển dụng Management trainee. Cho dù bạn có background là học gì đi nữa, bạn vẫn có thể apply vào các. Nhu cầu ở ngành FMCG luôn rang rộng cửa cho nhân sự, những ai muốn phát triển sự nghiệp trên con đường nay.

Sau khi trở thành nhân viên của công ty đó bạn sẽ được đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí khác nhau. Vừa làm vừa học hỏi – Learning from working, điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn chúng về các phòng ban trong công ty vận hành ra sao và từ đó cũng xác định được xem đâu là mảng mà mình yêu thích. Đó có thể là Marketing, Sales, Service, Supply Chain hay IT….

II. Cơ hội thăng tiến trong ngành FMCG thông qua chương trình Management Trainee

Khác với những con đường khác, việc được làm việc và được đào tạo thông qua management trainee programs. Những người tham gia có thể đi nhanh hơn bình thường rất nhiều bởi những đặc quyền riêng biệt mà những người tham gia Management Trainee có được.

 

Với tất cả những ai tham gia Management trainee không kể bạn tham gia “General” hay “Funtional” đều có một thời gian bạn được rotate – luân chuyển các công việc, sau đó người mentor của bạn và bạn sẽ trao đổi với nhau và tìm ra con mảng mà phù hợp với bạn nhất đối với những ai thi General. Khoảng thời gian này sẽ rơi vào khoảng từ 6 tháng một lần.

Cấu trúc chương trình đào tạo Management Trainee

 • 12-36 tháng

Đây là khoảng thời gian trung bình cho các cuộc thi management trainee, việc phân bổ các giai đoạn sẽ còn tùy thuộc vào từng công ty cũng như kiểu chương trình mà bạn chọn là General Management Trainee hay là Functional Management Trainee. 

 • 3 – 4 lần luân chuyển công việc (Rotation)
 • 70% on job training, 20% Informal learning và 10% formal training 

70% on job training là những gì mà bạn vừa làm vừa học vừa ứng dụng luôn trong công việc

Informal learning là những buổi bạn được ngồi lại với Mentor của mình và những quản executive HR để trò chuyện, thảo luận về tiến trình cũng như công việc của bạn. Đây là một cơ hội rất tốt để bạn được tiếp nhận những kinh nghiệm từ họ. 

Formal learning sẽ là những khóa đào tạo ngắn hạn của công ty có thể tại Việt Nam hoặc nước ngoài về kỹ năng lãnh đạo toàn cầu. Thông thường sẽ là những khóa học này sẽ diễn ra tại nước ngoài, bạn có cơ hội được networking với những người bạn ở nước ngoài.

Sau hai năm tương ứng với bốn kỳ đánh giá 6 tháng 1 lần tại các công ty FMCG, bạn có cơ hội để trở thành một leader hoặc là một assistant manager. Trong giai đoạn này, cũng là giai đoạn bạn được giao những dự án mà công ty thử thách bạn, hãy học nhiều nhất có thể ở giai đoạn này. 

Sau 2 – 3  năm tiếp theo, bạn có cơ hội trở thành một Senior Manager mà ở bị trí bình thường phải cần đến 6 – 7 năm để có thể lên được vị trí này. 

Từ vị trí Manager, sau khoảng 1 – 2 năm thì con đường trở thành Director trwor thành hiện thực, vì khi đó bạn có đủ cái nhìn tổng quan kiến thức, kĩ năng các ban ngành, kỹ năng lãnh đạo, cũng như thích ứng với văn hóa công ty đó để ra những chiến lược để đem lại doanh thu cho công ty. 

Mức lương cho các trainee tại các công ty FMCG trung bình là khoảng 1000$ trong thời gian bạn tham gia chương trình.

III. Nhà tuyển dụng cần cần những điều gì ở người ứng viên tham gia Management trainee tại các công ty FMCG

1. Analytical judgement – Khả năng đánh giá, phân tích

2. Decisive leadership – Khả năng lãnh đạo

3. Change Agility – Khả năng thích ứng

Nhà quản lý muốn nhận biết xem kỹ năng thích ứng với môi trường mới của bạn như thế nào, khả năng networking của bạn ra làm sao. Ví dụ bạn được luân chuyển và làm việc tại một một trụ sở của công ty tại Malaysia thì các bạn sẽ mất bao lâu để làm quen được các đồng nghiệp mới, và có task được những dự án mà các bạn được giao.

4. Drive for result

Thái độ và sự chăm chỉ cũng như những khả năng ứng biến để hoàn thành được kết quả, cho dù là tốt hay chưa tốt, nhưng bạn vẫn hoàn thành nó.

5. Learning orientation

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những người ham học hỏi và có thái độ cầu tiến trong công việc.

6. Motivation

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu ở bạn có những động lực nào sâu thẳm hơn (Intrinsic Motivation) ngoài những extrinsic motivation đó chính là tiền bạc, vật chất…

Để kiểm tra được những tố chất như trên thì các nhà tuyển dụng cũng đặt ra rất nhiều cuộc thi. Quá trình này có thể nói luôn là một quá trình đau khổ đối với nhiều người thi, vì có bạn thi đến vòng final interview vẫn trượt.

Quá trình tuyển dụng thường bao gồm 5 vòng sau:

 • Application – Vòng đơn
  Việc chuẩn bị CV và Cover cũng rất quan trọng để qua được vòng này, vì độ cạnh tranh hiện nay cũng khá cao với độ phủ sóng của các cuộc thi đang dần mở rộng ngày nhiều hơn
 • Aptitude/Written test, Interview
  Thông thường có 4 dạng bài để test khả năng của các bạn: Numerical test, Logical test, Verbal test, Situational Adjustment.
 • Assessment center
  Kiểm tra khả tư giải quyết vấn đề, tình huống trong kinh doanh của các bạn thông qua những case study cụ thể. Thông qua việc giải case study cùng với nhóm, nhà tuyển dụng cũng đánh giá được xem ai là người có ảnh hưởng lên đội nhóm và dẫn dắt đội nhóm hiệu quả nhất.
 • Final interview – Vòng phỏng vấn cuối 
  Kiểm tra khả năng tư duy của các bạn, và đồng thời đánh giá
 • Offer – Trúng tuyển 
  Sau khi bạn vượt qua tất cả những vòng trên thì chúc mừng bạn đã trở thành manager trainee của các công ty.

Như chúng mình đã phân tích bên trên bài viết, ngành FMCG luôn cần nguồn nhân lực bởi nhu cầu thị trường dồi dào. Vì vậy các nhà tuyển dụng cần tìm cho công ty những nhà quản lý tài năng trong tương lai. Vậy nên nếu bạn còn đang là sinh viên hay kể cả mới ra trường được 1 đến 2 năm đều có thể cân nhắc để ứng tuyển tham gia các chương trình Management Trainee tại các công ty, tập đoàn FMCG. Quá trình chuẩn bị cần ít nhất 1 năm đến 1 năm rưỡi để hoàn thiện. Nếu bạn cân nhắc con đường thi MT, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học về Management Trainee hướng tới các công ty FMCGgiải case study trong kinh doanh tại Impactus bạn nhé

BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN TRONG NGÀNH FMCG NGAY


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *