9 ĐIỀU HAY HO SINH VIÊN CẦN BIẾT KHI “BƯỚC CHÂN” ĐI LÀM

Giống như đa số các bạn sinh viên, khi ra trường mình bị choáng ngợp bởi sự khác biệt giữa môi trường làm việc và môi trường học tập. Mặc dù những kiến thức ở đại học vô cùng hữu ích, nhưng đến khi bơi ra biển nghề, mình mới nhận ra điều điều cần biết khi đi làm đó cũng khó lòng có thể giúp mình “sống sót” trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Sau đây là một số điều cần biết mà mình tự rút ra được trong quá trình đi làm:

1, Không có giờ ngủ trưa

Còn nhớ những ngày tháng tươi đẹp ở đại học, khi bạn chỉ cần dậy lúc 10h để học ca sáng rồi được ngủ và chơi bời đến hết ngày? Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra khi bạn đi làm. Vậy nếu bạn gặp khó khăn khi phải tập trung làm việc vào tầm giữa trưa, hãy làm một cốc cafe hoặc đi rửa mặt để giúp bạn tỉnh táo và đạt năng suất cao nhất. Ngoài ra bạn cũng nên ngủ đủ 6-8h một ngày để có thể tiếp tục dành sức làm việc cho cả ngày hôm sau.

2, Hoà nhập  

Ở đại học, bạn có thể lựa chọn giáo viên mà bạn ưa thích hay làm việc với nhóm bạn thân để có thể đạt những điểm số cao nhất có thể. Nhưng khi bước vào văn phòng, bạn sẽ phải việc với nhiều người khác nhau. Có người có thể sẽ phù hợp với phong cách làm việc của bạn nhưng đôi khi là không và bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. Vậy nên khả năng hoà nhập và làm việc vì mục đích của công ty cũng là một kĩ năng vô cùng thiết yếu.

Đây là lúc bạn cần phải nâng cao các kỹ năng giao tiếp của mình. Một người networking duyên và thông minh không chỉ ghi điểm trong mắt đồng nghiệp mà còn được sếp tín nhiệm. Và biết đâu các cơ hội tham gia các buổi networking quan trọng hay làm việc với đối tác lớn sẽ được giao cho bạn!

9 ĐIỀU HAY HO SINH VIÊN CẦN BIẾT KHI "BƯỚC CHÂN" ĐI LÀM

3, Quan trọng là phong thái

Khi ở trường, hầu như sẽ chả ai quan tâm bạn mặc gì. Sinh viên có thể những chiếc áo phông với đủ màu sắc hay những chiếc quần jeans rách đùi thời trang. Tuy nhiên, khi đi làm, cách ăn mặc cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt sếp. Vậy nên hãy sớm kiếm cho mình những bộ đồ vừa thời trang nhưng lịch thiệp và phù hợp với môi trường làm việc.

4, Thông thái = sexy  

Ngày nay, nhan sắc có thể mở ra những cơ hội kiếm tiền vô cùng nhanh và đơn giản. Nhưng vẻ đẹp trí tuệ mới là “sức hấp dẫn không thể chối từ” thu hút các nhà tuyển viên của các công ty lớn. Sẽ không gì gây ấn tượng với người đối diện hơn việc ăn nói hay và cuốn hút. Nhưng để có thể nói chuyện một cách hấp dẫn, bạn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc. Để có được điều đó, bạn có thể đọc sách, tham gia các nhóm học thuật để trau dồi thêm kiến thức.

5, Có ngân sách riêng  

Bạn sẽ không thể dựa vào khoản tiền của phụ huynh mãi mãi vì họ sẽ không thể chu cấp tiền cho bạn hàng tháng để có thể tiệc tùng hay shopping như hồi đại học. 

Vậy nên, khi nhận được khoảng lương đầu tiên, bạn nên bắt đầu nghĩ đến những chi phí hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền ăn uống, v.v.v để bạn có thể kiểm soát chi tiêu của bản thân.

6, Rủi ro từ mạng xã hội

Cảm giác thật là tuyệt khi bức ảnh tiệc tùng của bạn ở đại học nhận được nhiều lượt xem và thả tim đúng không? Tuy nhiên, sếp tương lai của bạn sẽ không mấy ấn tượng với nhưng “thành tích” mà bạn để lại trên mạng xã hội. Vậy hạn chế đăng nhưng bức ảnh vui chơi của mình lên mạng xã hội để bảo vệ hình tượng bản thân trước sếp và đồng nghiệp nhé.

Rủi ro từ mạng xã hội

7, Thời gian là vàng bạc

Khi còn ở đại học, bạn sẽ có vô cùng nhiều thời gian để vui chơi và tiệc tùng với bạn bè. Tuy nhiên, ở công sở, khi mà mớ tài liệu và công việc sẽ ập lên đầu bạn như vũ bão, vui chơi sẽ dần là một thứ xa xỉ, đôi khi, bạn sẽ bận đến nỗi không có thời gian để chăm sóc cho bản thân mình. Vậy nên, sẽ vô cùng quan trọng nếu bạn lập một bản kế hoạch chi tiết mỗi ngày để tránh trường hợp loạn hoặc quá tải bởi công việc.

8, Kiếm công việc thêm

Bạn thường rảnh rỗi không có gì để làm hoặc không đủ tiền trang trải kinh phí hàng tháng? Bạn hoàn toàn có thể làm một dự án riêng như blog cá nhân hay online shopping trên mạng xã hội. Hoặc bạn có thể làm việc cho một quán cafe hoặc nhà hàng nào đó để kiếm thêm khoản tiền nhỏ. Ngoài ra, việc đi làm thêm còn có thể giúp bạn tìm kiếm những đam mê mới mà chính bạn không biết.

9, Tìm kiếm niềm vui cho bản thân mình

Chỉ khi hào hứng với công việc, bạn mới có thể làm việc hiệu quả. Vậy nên, cuối cùng, hãy cố gắng tìm một công việc mà bạn thực sự thích và trải nghiệm nhiều việc khác nhau để tìm kiếm thêm đam mê mới. Ngoài ra, bạn cũng không nên để thành công của những người bạn đồng trang lứa làm nhụt chí bởi vì mỗi người đều có một thế mạnh của riêng mình. Hãy tập trung mài giũa kĩ năng và thành công sẽ sớm tìm đến với bạn.

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng

Khóa học Business English Communication tại Impactus sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!
Tham khảo ngay!