6 XU HƯỚNG LÀM VIỆC CỦA THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM HẬU COVID

Dịch Covid-19 đã gây “chao đảo” đối với thị trường việc làm toàn cầu trong cả năm 2020 và nửa đầu 2021. Hậu quả trước mắt mà chúng ta thấy rõ nhất là hàng triệu người lao động đã bị cắt giảm lương, giờ làm hoặc thậm chí mất việc, số khác thì phải làm việc tại nhà. Đại dịch lần này đã để lại một ảnh hưởng dài hạn tới toàn cầu. Tuy nhiên, với sự đổi mới trong cách vận hành và làm việc hiện nay đang mang lại nhiều hứa hẹn cho một tương lai phục hồi tươi sáng hơn.
Cùng Impactus cập nhật những xu hướng làm việc để kịp thay đổi và thích nghi cho trạng thái “bình thường mới” nhé:

1. LÀM VIỆC TỪ XA (REMOTE JOB) SẼ TRỞ THÀNH DÀI HẠN

Đại dịch sẽ chỉ kết thúc khi tất cả người dân đều được tiêm vacxin – tại thời điểm này là không thể. Vậy nên nhiều công ty hiện vẫn đang tìm kiếm một kế hoạch việc làm từ xa cho tương lai gần, thậm chí là kế hoạch cho làm việc từ xa dài hạn.

Từ đầu năm 2021 tới giờ, các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục cho phép các nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn, hoặc luân phiên làm việc tại nhà và đến công ty. Trong một báo cáo mới đây, 86% doanh nghiệp được khảo sát mong đợi một nơi làm việc vật lý và kỹ thuật số sẽ cùng tồn tại trong tương lai và có tới 78% doanh nghiệp mong đợi giữ vững việc làm việc từ xa.

Đâu là ước tính tốt nhất? Với nhiều công ty nhận thấy rằng những lợi ích của làm việc từ xa (như tăng hiệu suất, sự hài lòng công việc và tiết kiệm chi phí) và 72% người lao động vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa ít nhất 2 ngày trong tuần. Ngày càng có nhiều người sẽ chọn hình thức làm việc kết hợp làm việc từ xa và làm việc vật lý.

2. SỰ DỊCH CHUYỂN ĐỊA LÝ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

Có một lợi ích bất ngờ không lường trước khi dịch bệnh xảy ra đó là “remote work”- làm việc từ xa khiến những văn phòng có giá thuê ngất ngưởng trở thành hơi dư thừa. Do đó, các công ty chuyển sang làm từ xa vĩnh viễn đã tận dụng cơ hội này để chuyển ra khỏi các thị trường bất động sản đắt đỏ như thung lũng Silicon.

Ngày nay, với nhiều nhân viên đang làm việc tại nhà và có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, những công ty như Oracle và Palantir đã chuyển trụ sở ra khỏi California đến một địa điểm đỡ tốn kém hơn ở Austin, Texas và Denver, Colorado.

Một công ty khác cũng đang thực hiện bước chuyển đổi lớn trong lĩnh vực bất động sản là REI, họ đã bán khuôn viên trải dài 400,000 m2 để chuyển sang một trụ sở nhỏ hơn đặt tại khu vực địa lý rộng hơn để đáp ứng nhu cầu của những nhân viên mới từ xa. Còn đối với Facbook, họ đã mua lại khuôn viên của REI ở Washington để đa dạng hóa không gian làm việc của mình.

3. LÀM VIỆC TỪ XA (REMOTE JOB) SẼ GIÚP NHỮNG BÀ MẸ BỈM SỮA TẬN DỤNG CƠ HỘI LÀM VIỆC

Các gia đình đang phải chịu áp lực về việc có con nhỏ ở nhà hoặc chăm sóc người thân trong khi cố gắng làm việc toàn thời gian mà đã được giảm bớt trước đó. Người có mức thu nhập thấp nhất sẽ phải ở nhà. Và thật không may, đó thường là những người phụ nữ.

Nhiệm vụ chính của các bà mẹ/bà nội trợ là chăm sóc con cái trong thời kỳ đại dịch. Và vì những đứa trẻ ở nhà nhiều hơn, nên họ đồng thời cũng đánh mất đi cơ hội việc làm của bản thân.Với xu hướng việc làm từ xa sẽ giúp họ quay trở lại với công việc và đạt được cân bằng cuộc sống mà họ cần.

4. CÁC DOANH NGHIỆP SẼ HƯỚNG ĐẾN ĐA DẠNG TRONG TUYỂN DỤNG

Việc làm từ xa có thể hỗ trợ sự đa dạng bằng cách cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với một tệp ứng viên lớn hơn nhiều. Khi người lao động có thể làm việc từ bất cứ nơi đâu và các doanh nghiệp không còn bị giới hạn bởi việc tuyển dụng chỉ trong một khu vực địa lý. Cùng với việc có nhiều ứng viên hơn để chọn lựa, các công ty có thể cải thiện sự đa dạng tại nơi làm việc bằng cách tập trung vào tìm kiếm sự phù hợp văn hóa trong tuyển dụng. Nói cách khác, thay vì chỉ tìm kiếm những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty hiện có, ứng viên nào có thể lấp vào chỗ trống và góp thêm giá trị lợi ích cho công ty là người được ưu tiên nhất.

5. LÀM VIỆC TỪ XA (REMOTE JOB) GIÚP THU HẸP KHOẢNG CÁCH

Freelancer chưa bao giờ hết hữu ích cho những ai thất nghiệp hoặc bị cắt giảm giờ làm vì đại dịch. Theo khảo sát của Upwork được thực hiện vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 2020, 59 triệu người (36% lực lượng lao động ở Mỹ) đã làm công việc tự do từ trước đó 12 tháng. 12% người được hỏi đã bắt đầu chuyển sang freelance trong suốt đại dịch, 54% vì cần thiết và 75% vì để tìm kiếm sự ổn định tài chính.

Với tình hình kinh tế tiếp tục bất ổn và sự gián đoạn thị trường, việc làm tự do và nguồn thu nhập bổ sung mà nó mang lại có khả năng vẫn sẽ được duy trì lâu dài. Trên thực tế, có đến 88% Freelancer nói rằng nhiều khả năng họ phải tiếp tục công việc này trong tương lai.

Các công ty cũng sẽ hưởng lợi từ việc phát triển thị trường việc làm tự do, đặc biệt là khi họ không có đủ ngân sách để thuê nhân viên toàn thời gian. Khi các doanh nghiệp đánh giá nhu cầu dài hạn, làm việc tự do và làm việc theo hợp đồng có thể giúp họ lấp các chỗ trống nhân sự.

6. CÁC LĨNH VỰC NGHỀ NGHIỆP THEO YÊU CẦU SẼ CÓ NHIỀU CƠ HỘI LÀM VIỆC TỪ XA HƠN

Khi ngày càng có nhiều công ty xem công việc từ xa trở thành một thỏa thuận lâu dài, các lĩnh vực nghề nghiệp theo nhu cầu sẽ có nhiều việc làm khả dụng cho người tìm việc. Tham khảo 5 danh mục hàng đầu cho các công việc từ xa sau đây:

Máy tính & CNTT
Phát triển phần mềm
Y tế & Sức khỏe
Dịch vụ khách hàng
Kế toán/Tài chính
Đại dịch khiến chúng ta trở nên chông chênh hơn trong công việc, nhưng cũng vì chúng, xu hướng việc từ xa đã được mở ra và dự đoán phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Lợi ích của việc chuyển từ văn phòng sang làm việc từ xa đã được thể hiện rõ ràng. Như ai đó chưa từng tin rằng có thể đạt được cân bằng công việc và cuộc sống, thì giờ hãy nói với họ điều đó có thể xảy ra!

Trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn khác biệt, đi đầu xu hướng, ứng dụng thực tế ngay trong công việc 

 HỌC THỬ BUSINESS ENGLISH ONLINE 

học thử tiếng anh miễn phí tại Imapctus
học thử tiếng anh miễn phí tại Imapctus


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *