CÓ GÌ MỚI VỚI THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG HẬU COVID – DỰ ĐOÁN TỪ CHUYÊN GIA

Do tác động của đại dịch COVID-19, Trong 6 tháng đầu năm, 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động tại Việt Nam đã buộc phải cắt giảm nhân sự, trong số đó, có tới 27% phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc.
Những ngày tháng nặng nề với tình trạng đóng băng, sa thải và nghỉ việc tạm thời, hay tuyển dụng gấp rút do doanh nghiệp phất lên đúng thời điểm – thị trường tuyển dụng cũng đang rối loạn không kém những gì những lĩnh vực khác do tác động của đại dịch. Hãy cùng Impactus tìm hiểu những biến động trong thị trường tuyển dụng sắp tới bạn nhé.

1. Chia sẻ từ anh Toản Nguyễn – Co-founder tại Recruiter


Thông thường giai đoạn 4 tháng đầu năm là mùa tuyển dụng sôi động nhất. Tuy nhiên, năm nay mọi thứ khác hoàn toàn vì đại dịch COVID bất ngờ tái bùng phát. Nó ảnh hưởng đến kế hoạch của hầu hết mọi doanh nghiệp.
Khi doanh thu bị giảm mạnh, một số startup bị ngừng giải ngân nguồn vốn, nhiều dự án mới cuối năm 2020 bị các công ty cắt đi. Do đó phần lớn các doanh nghiệp tạm dừng tuyển dụng, thậm chí cắt giảm nhân sự tỉ lệ lớn. Vì chi phí nhân sự là một trong những chi phí tốn kém nhất.

Ảnh hưởng nhiều nhất là các doanh nghiệp làm về ngành Bất động sản, Du lịch, Dịch vụ lưu trú, F&B và giải trí ngoài trời. Kể cả doanh nghiệp lớn như Vietnam Airlines hay các Startup công nghệ cũng bị ảnh hưởng lớn, tiêu biểu như Traveloka, OYO… Một số ít chuyển đổi sang hình thức trực tuyến nhưng thực sự vẫn ở mức cầm chừng. Tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển mạnh như e-commerce, e-learning, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt nhất là ngành giải trí trực tuyến như phim ảnh và trò chơi. Các công ty cung cấp Software as a Service – chuyên cung cấp giải pháp chuyển đổi số, với các sản phẩm mang tính toàn cầu vẫn tăng trưởng tuyển dụng, nhưng ở Việt Nam thực sự cũng chỉ ở mức cầm chừng và không có nhu cầu mạnh về tuyển dụng thêm.

Ngành IT, gia công phần mềm (outsourcing) ở Việt Nam không thấy trường hợp cắt giảm lớn về nhân sự và đa số vẫn còn tuyển nhưng không khát người như trước đây. Hầu hết ứng viên sẽ chính thức gia nhập sau khi hết dịch.
Các dự án về nhà máy sản xuất mặc dù đã có kế hoạch tuyển dụng từ cuối năm 2020 nhưng vì covid nên cũng chỉ ở chế độ tìm kiếm nhân sự. Còn các ngành hàng khác thì hầu như đóng băng.

Đối với các lĩnh vực đang tuyển, liệu nhu cầu tuyển dụng của các lĩnh vực này có giữ nguyên sau đại dịch lần này?

Những ngành như thương mại điện tử, vận chuyển hàng hóa chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng và cần nhiều nhân sự. Kèm theo đó là các công ty làm về ví điện tử không những vẫn tuyển nhiều mà sẽ tuyển nhiều hơn. Tuy nhiên, các ngành khác như e-learning, online game,.. sẽ không còn nhiều nhu cầu như trong mùa dịch hiện nay là điều chắc chắn. Ngoài ra một số ngành sản xuất sắp tới cũng sẽ đẩy mạnh tuyển dụng vì đang có nhiều nhu cầu chuyển dịch từ Trung Quốc về Việt Nam.

Một khi nhu cầu tuyển dụng quay trở lại, anh có cách thức tuyển dụng tại các doanh nghiệp sẽ thay đổi như thế nào?
Chắc chắn các công ty sẽ cẩn trọng hơn trong việc tuyển dụng và không “đốt tiền” như trước nữa. Họ sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa quá trình, áp dụng công nghệ để bớt phụ thuộc vào nhân lực, và đặc biệt tập trung tuyển dụng các nhân lực có tay nghề cao. Với các nhân sự cấp thấp thì xu hướng sẽ là tuyển ngắn hạn, theo hợp đồng hay làm việc tự do nhiều hơn trước đây.

Một số doanh nghiệp cũng sẽ cố gắng chuyển qua tuyển dụng nhân sự làm việc từ xa (remote work). Tuy nhiên, theo mình, số lượng doanh nghiệp thực sự có thể làm được như vậy tại Việt Nam vẫn còn thấp.

2. Chia sẻ từ anh Bryant Lee – Country Manager – Glints Vietnam


Đối với các lĩnh vực đang tuyển, liệu nhu cầu của những ngành này có giữ vững sau khi đại dịch kết thúc? 

Chắc chắn rồi! Các công ty đang phát triển đều có chung một đặc điểm là tập trung và phát triển vào mảng trực tuyến. Xu hướng toàn cầu trong vòng hai thập kỷ trở lại đây cho thấy các doanh nghiệp như thế này có mức tăng trưởng bình quân mỗi năm ổn định.

Một khi nhu cầu tuyển dụng quay trở lại, anh có nghĩ cơ cấu nhân sự tại các công ty sẽ được củng cố và thống nhất hơn không? 

Việc củng cố, thống nhất đội ngũ là cần thiết và sẽ là phương pháp phổ biến trong thời gian tới bởi để tồn tại qua đại dịch rất nhiều doanh nghiệp cần xem lại quy trình và hiệu suất của mình.

Sự lên ngôi của xu hướng phỏng vấn việc làm từ xa có nghĩa như thế nào đối với những người đang tìm kiếm việc làm? Liệu xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới?

Đợt dịch này cộng với việc dãn cách xã hội, gần như 100% cuộc phỏng vấn việc làm đều là từ xa. Thứ nhất đảm bảo về tình hình dịch bệnh, thứ hai giúp cắt giảm thời gian không cần thiết chủ yếu là đi lại. Tuy nhiên nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn được phỏng vấn trực tiếp vì trải nghiệm về môi trường làm việc thực tế, văn phòng thực tế là một trong những thứ giúp ứng viên đưa ra quyết định tốt hơn.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *