Học tiếng anh hiệu quả với hai phương pháp ghi chép đỉnh cao này

HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI HAI PHƯƠNG PHÁP GHI CHÉO ĐỈNH CAO NÀY

Hẳn mỗi chúng ta khi đi học đã quá quen với cách thức ghi chép truyền thống ở trên lớp. Trong cuốn vở chúng ta chỉ ghi theo thứ tự trong phần được viết mà chẳng cần viết, chỉ gồm có chữ viết và lề vở hầu như cũng chẳng bao giờ được sử dụng tới. Có bao giờ bạn tự hỏi về việc liệu rằng có một phương pháp ghi chép nào hiệu quả để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ những thông tin bạn tiếp thu dễ dàng hơn không? 

Câu trả lời là có, và chúc mừng bạn đã vì những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu suất công việc cũng như học tập của mình.

 

1. Phương pháp ghi chép theo Cornell

1.1. Phương pháp ghi chép Cornell là gì?

Phương pháp này nổi tiếng từ một giáo sư giảng dạy tại trường đại học Cornell của Mỹ, có tên là Walter Pauk. Đây là một phương pháp ghi chép thông minh giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực cũng như thời gian trong việc ghi nhớ và ôn lại kiến thức. 

 

2.1. Cách áp dụng phương pháp ghi chép Cornell – phương pháp học tiếng Anh hiệu quả 

Theo như giáo sư Pauk, khi áp dụng theo phương pháp này cuốn sổ của bạn được chia thành 4 phần

Phương pháp ghi chép Cornell
Phương pháp ghi chép Cornell

 

  • Phần bên trên: Là phần tiêu đề, đặt ở trên cùng, phần này giáo sư cho rằng chúng ta nên ghi ra tiêu đề lớn của bài học. 
  • Cột bên trái (Cue-column): Để ghi ý chính, những câu hỏi, và tiêu đề phụ. 
  • Cột bên phải( Note-taking): Để ghi chi tiết những nội dung liên quan đến cột bên trái.
  • Phần bên dưới (Summary): Là phần tóm tắt những nội dung trong bài học của bạn. 

Đôi khi bố cục không nhất thiết phải là 4 phần, bạn cũng có thể sáng tạo ra làm ba phần (bỏ phần tiêu đề đi). Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo 3 phần theo ba cột trong một tờ.

Khi bạn cần tra cứu lại nội dung mà mình đã học thì bạn sử dụng tờ ghi chép này. Nếu bạn cần rà soát lại các ý chính thì chỉ cần nhìn vào cột bên trái là sẽ có những ý chính mà bạn cần tìm hiểu.

Nếu bạn cần tìm hiểu lại sâu hơn về nội dung ví dụ, để chuẩn bị đi thi, lấy dữ liệu cho một buổi thuyết trình,…thì cần đọc thêm cột bên phải để hiểu sâu hơn về nội dung lúc đó bạn sẽ dễ dàng có kết quả tốt nhất trong các kỳ thi.

Nếu bạn muốn giới thiệu với một người khác về một cuốn sách hay một bộ phim bạn đã xem qua, … thì chỉ cần sử dụng đoạn tóm tắt ở phía cuối trang ghi chú là có thể nói lên hết những điều bạn muốn nói rồi.

2. Phương pháp ghi chép Sketchnote

sketchnotes
Sketchnote

Phương pháp Sketchnote được cho ra đời bởi nhà thiết kế Mike Rohde với cuốn sách ‘The Sketchnote Handbook’. Rohde khuyến khích mọi người dùng kí hiệu và hình khối như hộp, mũi tên, cỡ chữ to nhỏ khác nhau và những hình vẽ để minh họa cho bản ghi chép. 

 

Thay vì chép lại từng nội dung nhỏ, Rohde khuyến khích mọi người dùng ký hiệu và hình khối như hộp, mũi tên, cỡ chữ to nhỏ khác nhau và những hình vẽ để minh họa cho bản ghi chép.Nhờ vậy, dù không phải là họa sĩ, bạn vẫn dễ dàng sử dụng sketchnote với những khối đơn giản và hình ảnh minh họa để vẽ được nội dung một cách dễ dàng giúp người đọc hiểu được bạn đang muốn truyền đạt gì qua hình ảnh đó.


Để có thể tìm hiểu rõ hơn về phương pháp ghi chép Sketchnotes và các tips để vẽ hình trong phương pháp này, download sách hướng dẫn phương pháp ghi chép theo sketchnote tại đây 

 

3. Kết hợp 2 phương pháp Cornell và Sketchnote như thế nào để hiệu quả? 

 

Mỗi phương pháp ghi chép có một hiệu quả riêng, tuy nhiên Nếu bạn có thể kết hợp các chiến thuật với nhau, việc ghi chép và học tập của bạn sẽ càng hiệu quả hơn.

 

4. Tại sao khi kết hợp hai phương pháp này lại hiệu quả ?

Kết hợp hai phương pháp ghi chép Cornell và Sketchnote hiệu quả
Kết hợp hai phương pháp ghi chép Cornell và Sketchnote hiệu quả

Bộ não của con người có 2 bên, mỗi bên não của con người đảm nhận chức năng khác nhau, bán cầu não trái đảm nhận chức năng về lời nói, suy luận, số, ký hiệu, xâu chuỗi, phân tích, liệt kê,… Trong khi đó bán cầu não phải đảm nhận chức năng về tưởng tượng, màu sắc, kích thước, nhịp điệu, tính toàn thể, nhận thức về không gian.

Khi sử dụng phương pháp ghi chép Sketchnote và Cornell  bạn phải vận dụng chức năng của cả hai bán cầu não, khi nghe giảng những nội dung như liệt kê, phân tích chúng ta có thể sử dụng bán cầu não trái để hoạt động, từ những chữ viết sẽ sáng tạo  bằng các hình ảnh, điều này sẽ giúp khả năng tư duy được tăng lên từ đó việc nhận biết, ghi nhớ, phân tích, sáng tạo, trình bày, tạo sự hứng thú trong việc ghi chép này sẽ có nhiều hiệu quả cũng như thú vị hơn. Cùng với việc ghi chép nội dung theo cột một cách khoa học sẽ đảm bảo việc dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn rất nhiều. 

5. Áp dụng phương pháp ghi chép Cornell và Sketchnotes để học tiếng Anh hiệu quả

Trong tiếng Anh có hai phần cơ bản chính đó là từ vựng và ngữ pháp, Áp dụng 2 phương pháp ghi chép này giúp chúng ta hệ thống hóa dễ dàng hơn so với những phương pháp ghi chép thông thường rất nhiều.

5.1. Học từ vựng

Nếu như để học từ vựng tiếng Anh với việc áp dụng hai phương pháp ghi chép này, bạn có thể phân chia như sau 

  • phần tiêu đề bạn có thể ghi tiêu đề theo chủ đề trong tiếng Anh
  • Cột bên trái bạn có thể ghi những từ vựng thuộc chủ đề đó 
  • Cột bên bạn có thể tự đặt câu ví dụ có kèm từ vựng đó, và ghi cách dùng của từ vựng đó trong bối cảnh nào. 
  • Phần bên dưới bạn có thể tóm tắt lại những từ vựng bạn hay quên hoặc có thể bỏ qua phần này nếu như bạn cảm thấy không cần thiết. 

5.2. Học Ngữ pháp 

Tương tự như phần học từ vựng bạn cũng có thể tự sáng tạo cho mình cách học ngữ pháp hiệu quả với phương pháp ghi chép này.

Bạn có thể ghi ra những cấu trúc ngữ pháp hay mà bạn bắt gặp trong khi đọc các bài đọc tiếng Anh, hay những cấu trúc cho phần writing mà bạn cần. Và cột bên phải bạn có thể ghi chi tiết việc dùng cấu trúc ngữ pháp này trong những hoàn cảnh nào, các đặc điểm cần lưu ý khi áp dụng cấu trúc ngữ pháp đó.Cuối cùng, phần bên dưới vở bạn có thể tóm tắt lại những gì mình nhớ nhất mỗi khi bạn xem lại để ôn về cấu trúc ngữ pháp đó.

Thật hiệu quả phải không nào, mình tin rằng chỉ với cách thức ghi chép này việc học ngữ pháp của bạn sẽ trở nên bớt nhàm chán.

Hơn nữa với những ai mất gốc tiếng Anh hay nền tảng tiếng Anh còn thiếu thì mình tin rằng việc kết hợp phương pháp hai phương pháp này sẽ rất hiệu quả. Vì việc này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ lại các chủ điểm ngữ pháp chỉ với khoảng 20-30 trang giấy. 

5.3. Học tiếng Anh nói chung

Vói phương pháp Cornell và Sketchnote này, bạn còn có thể áp dụng khi học tiếng anh trong việc ôn luyện cho các kì thì tiếng anh như Ielts hay Toeics, qua mỗi lần một bài tập, đó có thể là sau mỗi một bài nghe hay bài đọc ở bạn luyện ở cuốn Cambridge hay những topic trong Speaking và Writing, bạn có thể ứng dụng theo phương pháp này để liệt kê và viết ra những ideas cảu mình, những lỗi mình hay gặp để khi nhìn lại, bạn sẽ dễ dàng hệ thống hóa lượng kiến thức đó hơn và tự tin chinh phục kì thi.

BUSINESS ENGLISH – KHÓA HỌC GIÚP BẠN TỰ TIN LÀM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ

MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY TẠI ĐÂY

 

Tại Impactus Academy, giáo trình được thiết kế đặc biệt để tạo cơ hội cho người học được tham gia trọn vẹn vào 4 chu trình của việc học này.
Qua những hoạt động như thuyết trình, thảo luận, các project hợp tác học viên sẽ nhận ra được phong cách học tập thế mạnh của mình qua sự thể hiện niềm hứng thú và sự yêu thích của họ với  những hoạt động đó. Người học sẽ nắm trọn những tinh hoa kiến thức một cách toàn diện hơn và mang được kiến thức đó trở thành của riêng mình chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ học lý thuyết.

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH ONLINE – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY 

NGAY HÔM NAY 

Kết : Tóm lại, việc kết hợp hai phương pháp Sketchnotes và Cornell để ghi chép sẽ giúp mọi người dễ dàng và hiệu quả hơn trong việc tiếp thu kiến thức, không chỉ hiệu quả riêng với tiếng Anh, mà còn với tất cả những kiến thức khác. Bạn có thể tùy biến và sáng tạo theo cách riêng của mình.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *