Test phỏng vấn tiếng Anh – Làm sao để vượt qua suôn sẻ?

Với nhiều công ty, ngoài một cuộc phỏng vấn thông thường, họ sẽ yêu cầu ứng viên của mình làm một hoặc một số bài kiểm tra bằng tiếng Anh vừa để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn, vừa để khai thác thêm những khía cạnh khác mà bạn không thể hiện trong quá trình phỏng vấn hay trong CV.

I. Không đơn giản là trí tuệ

Nhiều người cho rằng những phần test thường giống như một kỳ thi, nên tỏ ra hoang mang, lúng túng, trong khi những test này đòi hỏi sự tập trung, trình độ kiến thức ngay cả khi đã biết trước câu trả lời. Thông thường, tất cả các test dạng này đều có giới hạn thời gian, nghĩa là bạn cần thể hiện năng suất làm việc trong thời gian ngắn. Ngoài việc cho thấy những đặc điểm về tư duy, test còn thể hiện khả năng làm việc và tốc độ xử lý thông tin của bạn ra sao.

Tùy những vị trí tuyển dụng khác nhau mà nhà tuyển dụng đưa ra những hình thức test khác nhau. Nếu bạn để ý, sẽ thấy các phòng kế toán chủ yếu là nhân viên nữ, vì vậy, người tuyển dụng thường đưa ra những bài test đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, nghiêm túc và chính xác của ứng viên. Đối với manager, óc tư duy, phân tích, khả năng ứng xử linh hoạt, tính quyết đoán và dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình, khiếu làm việc với khách hàng và khả năng chỉ đạo cấp dưới. Nhà thiết kế của một hãng quảng cáo nhất định phải có tính sáng tạo, có những ý tưởng độc đáo, óc tưởng tượng phong phú, khả năng làm việc độc lập và năng suất, áp lực công việc và sự linh hoạt.

II. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi làm các bài test phỏng vấn tiếng Anh?

  • Nắm vững yêu cầu của bài test, nếu bạn chưa nghe kỹ thì đừng ngần ngại mà hỏi lại nhà tuyển dụng chứ không nên im lặng rồi lại làm sai.
  • Trong khi làm bài đừng ngại những câu hỏi khó, hãy mạnh dạn bỏ qua nó rồi sau khi làm xong các câu hỏi khác thì có thể quay lại câu hỏi đó sau.
  • Nếu bạn đã biết được thông tin và hình thức hay đề bài test thì nên chuẩn bị trước hoặc làm trước ở nhà để khi vào phỏng vấn có thể hoàn thành tốt hơn.
  • Điều quan trọng nhất chính là sự tự tin, bạn phải luôn giữ bình tĩnh, không lo lắng vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm bài test của bạn đấy.

III. Các dạng bài test tiếng Anh phổ biến hiện nay

1. Trắc nghiệm tâm lý và dạng tính cách

Các bài test phỏng vấn nhân sự giúp xác định những phẩm chất, đặc điểm cá tính đặc trưng của từng người. Mỗi loại trắc nghiệm có thế mạnh riêng đối với việc đánh giá một số phẩm chất. Thông thường, các test này cung cấp một số thông tin tương đối rõ nét về những đặc điểm trong biểu hiện của từng người, khả năng thích nghi của anh ta…

Một số bài kiểm tra đưa ra thông tin về mức độ biểu hiện của từng đặc điểm tính cách (ví dụ test Kettell), số khác dựa trên tổng thể những biểu hiện của tính cách (như test MBTI, DISC,…). Có loại test tổng hợp giúp ta đánh giá được con người một cách khái quát và cũng có các loại test chuyên sâu vào một đức tính cụ thể nào đó (kiểm tra khả năng tự chủ, cách đưa ra những quyết định, kiểm tra thiên hướng bạo lực…). Một số test khác chuyên dùng để tìm hiểu những hạn chế hoặc bệnh lý trong tính cách và quá trình phát triển cá tính của người đó (ví dụ MMPI).

Ðặc biệt, có 1 số loại test rất hiệu quả trong việc xác định động lực của một ứng cử viên (có thật sự muốn làm việc/học tập hay không, điều gì có thể khiến anh ta làm việc tích cực hơn và thúc đẩy anh ta đến những hành động cụ thể), hoặc tìm hiểu những định hướng giá trị của anh ta. Những thông tin này sẽ gợi ý hữu ích giúp nhà tuyển dụng có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

2. Trắc nghiệm năng khiếu và thiên hướng ngành nghề

Trong khi đó, các bài test năng khiếu và thiên hướng ngành nghề giúp đánh giá mức độ phù hợp của các đặc đIểm tâm lý với các loại hình công việc và ngành nghề (ví dụ như: test của Vorobiov đưa ra 60 loại hình công việc, test của Klimôv đưa ra 5 lĩnh vực hoạt động cho 5 tuýp người…). 

Chẳng hạn, đối với những nghề như giáo viên, phiên dịch, chuyên viên về các quan hệ xã hội hoặc thậm chí đối với thư ký có thể sử dụng những test kiểm tra khả năng vận dụng ngôn từ (diễn đạt có rõ ràng mạch lạc và logic hay không, có vốn từ rộng không, có khả năng nắm bắt được suy nghĩ và lời nói của người khác hay không…). Đối với vị trí giám đốc kinh doanh và chuyên viên nghiên cứu thị trường thường sử dụng test trắc nghiệm óc phân tích (khả năng phân tích và hệ thống hoá khối lượng thông tin lớn). Đối với nhà thiết kế hoặc hoạ sĩ lại cần chú ý đến tư duy về không gian và khả năng giải quyết những bài toán đòi hỏi yếu tố sáng tạo…

3. Trắc nghiệm trình độ chuyên môn (hoặc trình độ vận dụng)

Các test đánh giá năng lực, trình độ hiểu biết và kỹ năng thường dùng trong các tổ chức hoặc trong các vòng sơ tuyển của các công ty. Trong các loại test nói trên thông dụng nhất phải kể đến test kiểm tra kiến thức về các nguyên tắc kế toán cơ bản (GAAP), test kiểm tra trình độ tiếng Anh (TOEFL, IELTS), các loại test kiểm tra kỹ năng máy tính…

Thông thường, tất cả các bài kiểm tra dạng này đều có giới hạn thời gian, nghĩa là cần phải thể hiện năng suất làm việc trong thời gian ngắn. Ngoài việc cho thấy các đặc điểm về tư duy, đánh giá ứng viên còn cho phép nhận xét về khả năng làm việc và tốc độ xử lý thông tin. Đây cũng là dạng bài test tuyển dụng nhân sự mà nhà tuyển dụng nên chú ý, giúp nhà tuyển dụng tối ưu quá trình phỏng vấn và đạt được hiệu quả tuyển dụng cao hơn.

IV. Các nguồn làm thử bài test phỏng vấn tiếng Anh 

1. Institute of Psychometric Coaching

Website này không chỉ cung cấp các bài thi thử mà còn hướng dẫn, cung cấp cho bạn quá trình luyện tập hiệu quả cho cả hai loại Aptitude test và Personality test.

2. Job Test Prep

Website này cung cấp tất tần tật các loại test liên quan đến nghề nghiệp, có hướng dẫn, lời khuyên chi tiết và phân tích kết quả cụ thể cho từng bài test. Đặc biệt, các bài test đều được cung cấp từ những tổ chức nổi tiếng như SHL, Kenexa, Cubiks, Talent Q, Saville,…

3. Practice aptitude tests

Không chỉ có các bài thi miễn phí, trang này còn giúp bạn tìm hiểu về các vòng khác trong quá trình tuyển dụng như viết CV, phỏng vấn, các bài thi đánh giá khác như làm việc nhóm, thuyết trình, phân tích vấn đề và giải quyết,…

4. India Bix

Đây là trang web tuyệt vời để bạn luyện tập từng loại test khác nhau trong aptitude test. Mỗi phần đều có vô vàn câu hỏi và lời giải chi tiết ở ngay bên dưới. Sau quá trình luyện tập từng phần, bạn có thể làm bài test tổng hợp. Tuy không có lời giải chi tiết cho bài này nhưng bạn sẽ được chỉ cụ thể câu hỏi thuộc phần nào để bạn tra cứu hoặc có thể trao đổi với người dùng khác trên forum để tìm câu trả lời.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *