VIỆC LÀM TỐT – LƯƠNG CAO VẪN NHIỀU? TẠI SAO BẠN VẪN THẤT NGHIỆP?

“Sau đại dịch Covid – Thị trường lao động đang chuyển sang phân khúc cao hơn về chất lượng và trình độ của lao động, đòi hỏi người lao động phải tích hợp thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hơn.”

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

1. Những thay đổi sau đại dịch Covid 19

Số lượng việc làm vẫn tiếp tục có xu hướng giảm, nhất là những ngành nghề liên quan đến các lĩnh vực như du lịch, vận tải,… Có hàng loạt công ty phá sản và sẽ mất rất nhiều thời gian để lĩnh vực này có thể hồi phục lại như giai đoạn trước dịch.

Chất lượng việc làm có những thay đổi tương đối lớn, nhiều vị trí việc làm yêu cầu trình độ cao hơn trước. Bên cạnh đó, hình thức việc làm của người lao động cũng thay đổi rõ rệt như: Làm việc online, làm việc tại nhà…

Cơ cấu việc làm đã có sự thay đổi, những việc làm phục vụ thị trường trong nước tăng lên và đối với những việc làm phục vụ thị trường nước ngoài thì có xu hướng giảm.

Xu thế việc làm cũng có rất nhiều thay đổi theo đó:

Dưới tác động của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự, cộng với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ để giúp tăng năng suất lao động. Điều này dẫn đến đòi hỏi của doanh nghiệp tới chất lượng nhân sự cao hơn như: lao động trẻ, có trình độ, kiến thức tốt, trang bị đủ nhóm kỹ năng cần thiết và thậm chí là multitasking.

2. Đáp ứng những thay đổi đó, chúng ta cần

Chủ động tìm cho mình những việc làm phù hợp, linh hoạt và đa dạng hóa năng lực bản thân, cho phép mình chủ động thích ứng và thay đổi với những điều kiện môi trường làm việc khác nhau.

Đặc biệt đối với nhóm nhân lực đã bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh thì khả năng quay lại việc làm cũ trong tương lai gần là không cao. Vì vậy, nhóm lao động này, cần tận dụng cơ hội để bổ sung kỹ năng và kiến thức. Ví dụ như kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc đa nhiệm…

Chính vì những lý do trên, Thị trường lao động Việt Nam đang dần chuyển sang phân khúc cao hơn về chất lượng lao động. Bạn không thể đảm bảo cho mình một công việc tốt nếu chỉ đáp ứng kỹ năng chuyên môn tốt. Bạn phải cần trang bị cho mình những kỹ năng như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, hay nhóm kỹ năng chuyển đổi quan trọng của thế kỷ mới để tự tin thích ứng bản thân với mọi thay đổi bất ngờ nhất.

Để thích ứng với những thay đổi mới, việc nâng cấp bản thân là điều cần thiết, bạn sẽ có thể băn khoăn không biết như thế nào để hòa nhịp với những sự thay đổi. Tham khảo ngay những khóa học của Impactus về Tiếng Anh – Kỹ năng – Sự nghiệp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÁC KHÓA HỌC CỦA IMPACTUS TẠI ĐÂY


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *