3 KỸ NĂNG GIÚP BẠN VƯỢT LÊN “CON SÓNG” SỰ NGHIỆP NĂM 2018

Theo thống kê của Linkedin tháng 12 năm 2017, 10 lĩnh vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất tại trị trường Mỹ là: Quản lý, Sales, Truyền thông, Marketing, Khởi nghiệp, Lập trình Python, Phát triển phần mềm, Phân tích, Điện toán đám mây, Bán lẻ. Để trang bị cho tương lai từ nay đến năm 2025, lợi thế cạnh tranh của bạn là màn “song kiếm hợp bích” thần thánh kỹ năng nghề nghiệp giữa Kỹ năng mềm và Kỹ năng cứng về mặt công nghệ và kỹ thuật. Bài viết sẻ chỉ ra 3 “vũ khí” – kỹ năng bí mật dành cho bạn.

Mạng tuyển dụng JobStreet (thành viên của SEEK ASIA – tập đoàn tuyển dụng lớn tại châu Á) công bố nửa đầu năm 2018 hứa hẹn bùng nổ với tỉ lệ tuyển dụng của doanh nghiệp tại Việt Nam đạt 68%. Cơ hội tuyển dụng rộng mở hơn bao giờ hết. Đồng thời với đó cũng là những thách thức. Năm 2018, bạn đang cưỡi trên ngọn sóng khổng lồ mang tên “Cách mạng 4.0” đang càn quét tất cả các châu lục, với dự báo đến năm 2020 robot sẽ thay thế con người trong 5 triệu công việc. Những công việc tưởng chừng như “an toàn” nhất như nhân viên văn phòng, hành chính, sản xuất và thậm chí cả luật, cũng sẽ bị robot tấn công và chiếm lĩnh mạnh mẽ. 

TRÍ THÔNG MINH XÃ HỘI VÀ KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Sẽ mất rất nhiều thời gian để robot đạt đến trình độ thuần thục kỹ năng mềm, có được trí thông minh cảm xúc và trí tuệ xã hội như con người, cũng như có năng lực làm việc trong môi trường giao thoa văn hóa. Bởi vậy chúng (tạm thời) chưa thể thay thế con người ở trí thông minh xã hội.

Thông minh xã hội được thể hiện qua kỹ năng giao tiếp ứng xử bao gồm lắng nghe chủ động và giao tiếp bằng lời nói, có duy trì thái độ tích cực và biết cách gây dựng mối quan hệ. Ngoài ra, sự hiểu biết về phương tiện truyền thông mới và cách giao tiếp hiệu quả nhất cũng là kỹ năng “vàng” mà robot chưa thể đạt được trong một sớm một chiều.

Công việc liên quan: Quản lý, Truyền thông, Chuyên gia Marketing, Bán lẻ, Sales, Đại diện Chăm sóc khách hàng, Nhân sự  

Các kỹ năng nghề nghiệp cần phải biết

TÍNH TOÁN ĐỊNH LƯỢNG, PHÂN TÍCH DỮ LIỆU VÀ CÔNG NGHỆ

Lượng thông tin mà doanh nghiệp phải tiếp cận và xử lý hàng ngày không ngừng tăng lên, do đó cách quản lý, phân tích và xử lý dữ liệu để không choáng ngợp trước nguồn thông tin đồ sộ là không thể thiếu. Đặc biệt, đối với người quản lý và chủ doanh nghiệp, chìa khóa để đưa ra quyết định tốt là khả năng suy nghĩ nghiêm túc và xử lý dữ liệu với các thông tin cần thiết. Do đó không ngạc nhiên khi kỹ năng liên quan đến tính toán định lượng và phân tích dữ liệu được nhà tuyển dụng đánh giá cao.  

Các kỹ năng này bao gồm khả năng xem xét các lựa chọn khác nhau, hiểu các sự kiện, đưa ra các giải pháp khắc phục và đưa ra kết luận hỗ trợ việc ra quyết định  cho kế hoạch và quyết định sản xuất kinh doanh. Bạn có thể tham gia các khóa học về toán học, thống kê và quản lý dữ liệu để phát triển kỹ năng này.

Công việc liên quan: Phát triển phần mềm, Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Chuyên gia Marketing, Chuyên gia phân tích tài chính, Phân tích dữ liệu

HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Trong thế giới đang chuyển mình, những tiến bộ nhanh chóng gây khó khăn cho hệ thống giáo dục và giảng viên để mang đến những kiến thức mới nhất cho sinh viên. Từ đó dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ về việc cách tân phương pháp học tập để bắt kịp một xã hội không ngừng đổi mới.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và học tập để luôn cập nhật kiến thức kịp thời đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ. MOOC (Massive Open Online Course – Lớp học mở trực tuyến quy mô lớn) là mô hình giáo dục được ứng dụng rộng rãi cho dành cho mọi người học tập mọi nơi và mọi lúc. Các nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín dành cho bạn gồm EdX, Coursera, Future Learn, Udemy và Khan Academy.  

Công việc liên quan: Kỹ năng cần cho mọi lĩnh vực, đặc biệt là Giáo dục

Khóa học Business English Communication tại Impactus sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!
Tham khảo ngay tại:
ĐÂY