KÝ SỰ DU HỌC SINH VỀ NƯỚC MẦN VIỆC! – KỲ 2 – 50 SẮC THÁI PHỎNG VẤN

Ngoài trải nghiệm thất nghiệp thì bây giờ hồi tưởng lại mình có khá nhiều kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng phong phú và thú vị. Những “thương vụ” thành công, mang lại công việc thì thôi không kể ra đây nữa. Mình sẽ kể ký sự tìm việc của mình để các bạn cùng rút kinh nghiệm nhé.

CHUYỆN 1: Phỏng vấn ở công ty lớn: ThyssenKrupp Materials Vietnam

ThyssenKrupp là một trong 30 tập đoàn lớn nhất nước Đức và một trong những nhà cung cấp thép lớn nhất thế giới. Mình đi phỏng vấn vào vị trí Sales cho ThyssenKrupp Materials Vietnam, công ty con chuyên về nguyên vật liệu. Đợt đấy mình cắt tóc ngắn, lại còn vuốt keo dựng như ảnh.

ky-su-tim-viec-6

Trước khi đi, mình cẩn thận hỏi bạn headhunter về tiêu chí ứng viên mà ThyssenKrupp đang tìm kiếm và nhận được câu trả lời: “Họ tìm vị trí này lâu ra phết rồi chị ạ. Nhưng chưa tìm được người phù hợp. Họ thích kiểu chín chắn một chút.” Mình mừng thầm “Mình cũng 8 phẩy 5 chắn đấy chứ. Chắc là ok thôi.” Ngày phỏng vấn đã đến. Công ty lớn vậy, lại còn vị trí Sales, (mình cho rằng) hình thức rất quan trọng, nên mình mặc váy da, vuốt tóc dựng đi phỏng vấn. Ôi thôi hóa ra đó là quyết định sai lầm nhất của buổi đó.

Vừa nhìn thấy mình, bạn HR (bằng tuổi mình nhưng trông như 7x) đã nhận xét ngay: “Nhìn Ngọc rất năng động và nhanh, nhưng Ngọc phù hợp với làm Truyền thông hơn!” (Nghĩ lại mới thấy bạn này thật tinh mắt. Đặc trưng của ngành manufacturing và những công ty lớn, chuyên làm với các nhà máy, làng nghề thì nhân viên trông phải đứng đắn, ăn mặc hơi hướng chững chạc một tí.)

Mình cũng cố gắng nói chuyện khôn khéo diplomatic các kiểu vớt vát để tỏ ra rất có năng lực, nhưng hoàn toàn không ăn thua vì ấn tượng đầu tiên đã khiến bạn HR đó đưa ra quyết định ngay rồi.

ky-su-tim-viec-4

CHUYỆN 2: Phỏng vấn ở công ty nhỏ và vừa

Đây là một công ty khá có tiếng trong ngành IT, không phải vì quy mô lớn mà vì chất lượng sản phẩm, chuyên làm outsource cho các startup công nghệ châu Âu và Mỹ và có CEO là nữ mà rất giỏi, hàng hiếm trong cái ngành chủ yếu dành cho nam giới này. Mình phỏng vấn vào vị trí Business Development.

Vòng đầu phỏng vấn với chị Business Development Manager khá trơn tru, hai chị em trạc tuổi nên nói chuyện cũng hợp. Vậy nên mình vào vòng tiếp theo phỏng vấn với chị CEO – một người rất sắc sảo và có vẻ nghiêm hơn hẳn.

Tuy nhiên mình vẫn tự tin trả lời và buổi phỏng vấn diễn ra khá suôn sẻ. Cuối buổi chị ấy hỏi mình: “Em kỳ vọng lương là bao nhiêu?” Mình đúng kiểu chưa suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này nên hơi rụt rè nói: “Dạ em mong nhận được mức lương là 20 triệu ạ.” Ánh mắt chị CEO dừng 1 giây rồi đáp: “Chị sẽ trả cho em 10 triệu nhé.” Mình (quá ngáo!) gật đầu cái rụp.ky-su-tim-viec-5 Thật ra thì mức lương chị ấy offer ở tuổi mình lúc đó là hợp lý. Tuy nhiên cách deal lương của mình thì quá gà! Ôi giời ơi sao mà tôi dại thế hả giời!!! Đấy nói chung là đi phỏng vấn thì nó có muôn hình vạn trạng các bạn ạ. Giống như Edison trước khi phát minh ra bóng đèn thì ông đã có 10,000 lần làm sai cách ấy. Để làm đúng thì khó chứ làm sai dễ lắm, mà nhiều khi chỉ cần sai 1 chi tiết rất nhỏ thôi, bạn đã OUT rồi.

Tất nhiên là càng về sau này mình càng chuyên nghiệp, cơ hội trúng càng cao. Nhưng nghĩ lại hồi đầu thật muối mặt. Chỉ muốn quên đi mà càng quên lại càng nhớ.