Hành trình Sale Trainee

HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH SALES TRAINEE – Phần 1: APTITUDE TEST

Tại sao lại là Sales trainee mà không phải là Management Trainee?

Lúc đầu mình cũng chẳng hiểu sao lại lựa chọn thi Sales Trainee nữa. Là một sinh viên sắp ra trường, đứng trước nỗi lo “thất nghiệp” dồn dập, lại chưa có định hướng, được làm việc ở các công ty FMCG là niềm ao ước của mình. (Sinh viên Ngoại Thương thi nhiều, chứ Kinh tế như mình nhiều đứa nghe tới FMCG còn chả hiểu là cái gì). Thôi thì tuổi trẻ cũng phải thi thố cái gì đó để tạo dấu ấn trong đời. Thế là mình cũng hăm hở đi thi nhanh và luôn.

Mấy đứa bạn học Ngoại Thương của mình bảo: Đi thi cho biết người quen. Công nhận là đúng thế thật, cứ 5 bước chân là lại thấy một “gương mặt thân quen”. Gặp nhau cũng tay bắt mặt mừng, rồi hỏi chuyện nhau: Thế mày định hướng thế nào, còn thi bao nhiêu cái như thế này nữa???. Nói chung chưa biết thi đậu rớt như thế nào, nhưng có cơ hội gặp lại bạn bè là đã vui như hội rồi. À mình còn để ý có bạn Ngọc Linh thi Next top Model đi thi nữa đấy, không biết bạn ấy thi thố sau này như thế nào (tại mình thi khác chương trình mà).

Có gì ở buổi Orientation Sales Trainee?

Buổi Orientation diễn ra rất vui vẻ và cởi mở. Các chị HR dành nhiều thời gian chia sẻ với cả hội trường về lịch sử hình thành, văn hóa và hoạt động của Nestle tại Việt Nam. Từ những chia sẻ “có tâm” này mà mình mới xác định đây thực sự là công ty mà mình mong muốn làm việc trong thời gian tới. Phần recap kiến thức diễn ra sôi nổi để “tranh” phần quà đến từ Nestle (mình ham ăn Kitkat lắm, sau này làm Nestle chắc Kitkat là món mình tiêu thụ nhiều nhất luôn). Nhìn chung thì buổi Orientation không quá “pro” như mình nghĩ, nhưng văn hóa và sự thân thiện của Nestle khiến mình càng quyết tâm vượt qua bài test trong buổi hôm nay.

Do có hai chương trình nên hội trường được chia làm 2 nhóm MT và ST. Nhóm ST mình thi đúng chất “yếu thế” hơn về số lượng so với các bạn MT – chắc tại sinh viên không phải bạn nào cũng thích nghề Sales. Mình chọn thi ST đơn giản vì cạnh tranh ít hơn (hơi khôn vặt tí) và mình cũng cảm thấy Sales phù hợp với bản thân hơn. Phần thi IQ và Tiếng Anh không hề làm khó mình (chỉ là có một vài câu hơi dị mà mình chưa thấy bao giờ.

Mình đã làm bài viết ST thế nào?

Phần thi viết cho ST khá thú vị: Tại sao lại là ST, bạn có những phẩm chất nào phù hợp cho Sales, bạn chuẩn bị những gì cho sự nghiệp Sales của mình? (viết bằng tiếng Anh đấy nhé). Nhìn quanh cũng có nhiều bạn vò đầu bứt tai như mình lúc đầu – chắc các bạn cũng tâm lí thi ST vì đỡ cạnh tranh. Thôi nghĩ gì viết đấy, mình viết kín trang đầu và nửa trang sau luôn. Nghĩ lại cũng chả hiểu sao mình viết được nhiều thế. Hôm đó đi về cũng tự hào vì làm bài tốt phết, chắc mẩm đậu rồi đây ta.

Và mình đậu vòng Test thật! Chỉ hai ngày sau đó, mình nhận được email thông báo đỗ. Nhưng mừng chẳng kịp lâu, email báo sẽ phỏng vấn với HR trong vòng…2 ngày tiếp theo. Ôi thần linh ơi, con phải làm gì bây giờ!!!!