HỌC VIÊN FOUNDATION – ĐỖ 3 CÔNG TY BIG 4 NHỜ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ĐÚNG ĐẮN

HỌC VIÊN FOUNDATION – ĐỖ 3 CÔNG TY BIG 4 NHỜ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ĐÚNG ĐẮN

định hướng nghề nghiệp Big4 kiểm toán

Họ tên: Phạm Vũ Thắng

Học viên khoá: Foundation to International Career

Công ty trúng tuyển: Deloitte, EY Vietnam, KPMG

Hồi ở đại học, em là người không phải là người có định hướng tốt cũng như không phải là học sinh xuất sắc. Vậy nên sau khi ra trường, em không biết mình sẽ làm gì trong tương lai. Mặc dù học tốt toán, nhưng em cũng khá là mông lung, không rõ mình thích gì. Ngoài ra, em cũng đi tìm đam mê để làm, nhưng tất cả những công việc đã làm, em đều không thấy đam mê. Lúc mà em không biết làm gì thì đã có một người bạn giới thiệu cho em vè Impactus. Khi mà đọc qua về các khoá học, em thấy ấn tượng về khoá học Foundation vì nó giúp em định hướng nghề nghiệp, viết CV và phỏng vấn nên em quyết định tham gia khoá học.

Điều mà em ấn tượng nhất chính là phương pháp viết CV. Từ trước khi học khoá Foundation, em hay mắc một sai lầm là em chỉ sử dụng một CV để xin vào nhiều công ty khác nhau. Ở buổi học đầu tiên viết thử CV, chị Ngọc đã rất bối rối khi đọc CV của em vì không có sự định hướng rõ ràng. Chị Ngọc nói với em là:  “CV của em cho chị thấy em là một người không có sự định hướng và khá là thích nhảy việc”.

Trong quá trình học, chi Ngọc đã truyền tải rất nhiều kinh nghiệm về viết CV. Ví dụ như chị Ngọc đã so sánh việc viết CV như chụp ảnh selfie, mỗi bức ảnh cần nhiều likes thì cần phải căn chỉnh góc sao cho phù hợp, cũng giống như mỗi công ty sẽ cần một CV phù hợp nhất. Điều này giúp em khoe được điểm mạnh cũng như che đi những khuyết điểm sao cho phù hợp với công ty em định xin vào.

Một điều nữa mà em rất thích ở Impactus đó chính là cộng đồng networking. Đây không chỉ là nơi để em học các viết CV hay phỏng vấn mà còn là cuộc gặp gỡ giữa những con người có background khác nhau. Nên em rất là thích những cuộc họp ở đây, bởi vì em sẽ được gặp những anh chị đến từ nhiều mảng khác như Sales hay Marketing, nó giúp em có thêm những kinh nghiệm trong công việc. Chị Ngọc cũng giúp em rất nhiều, đặc biệt là ở những buổi cuối, chị đã tổ chức những buổi mock interview. Em thích nhất là cách chị truyền tải những kiến thức về interview. Chị sẽ không dạy cách trả lời cho từng câu hỏi mà chị sẽ đưa ra các câu trả lời mẫu, và chị sẽ giải thích câu trả lời đó sẽ phù hợp trong trường hợp nào, và có phù hợp với mình không. Còn khi phỏng vấn thì quyền lựa chọn là em. Chị Ngọc muốn đào tạo ra một nhân viên tốt chứ không phải những người chỉ biết lặp lại những câu trả lời dập khuôn.

Vì vậy, sau khi hoàn thành khoá học, em cảm thấy mình đã vững vàng hơn rất nhiều và ứng tuyển vào các công ty Deloitte, EY Vietnam, KPMG. Kết quả là đều vào vòng cuối của 3 công ty này và em quyết định lựa chọn EY.

Sau khá nhiều gian nan, em nghĩ rằng đầu tiên khi muốn đạt được một thứ gì đó, bạn phải có một sự chuẩn bị tốt nhất. Đối với các công ty lớn, họ sẽ chọn người chuẩn bị, phù hợp nhất chứ không phải người giỏi nhất. Bởi vì nếu họ tìm người giỏi nhất thì chắc em đã bị loại ngay ở “vòng gửi xe”, vì vậy em nghĩ là các bạn sinh viên nên có được định hướng rõ ràng cho bản thân để có thể tham gia những khoá học phù hợp để giúp CV của bạn nổi bật hơn. Thứ hai, có lẽ các bạn sẽ không đồng ý với mình, em nghĩ rằng không nên dành quá nhiều thời gian để theo đuổi đam mê của mình, bởi vì nó chỉ là cảm xúc nhất thời, nên vì vậy nó có thể thay đổi. Nên là thay vì theo đuổi đam mê không có định hướng thì nên tận dụng những gì mình đang có và có khả năng làm được để theo thành công, đuổi mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thật ra bản thân em cũng đã  dành rất nhiều thời gian theo đuổi những đam mê mà không thực sự định hình rõ ràng nó là gì. Kết quả là em đã tốt nghiệp từ năm ngoái nhưng tới tận năm mới đi làm chính thức nên là khá chậm so với lứa bạn cùng tuổi. Em nghĩ là các bạn không nên theo đuổi đam mê một cách mù quáng mà nên tận dụng những gì mình đang có để đạt được mục tiêu!

Em vô cùng cám ơn chị Ngọc và các anh chị tại Impactus đã giúp đỡ em trong thời gian lạc lối nhất! Chúc các bạn học viên tại Impactus sẽ sớm đạt được những thành công trong sự nghiệp của mình và tìm thấy những người thầy mà mình có thể tin tưởng và hỗ trợ mình như em!

——————–
Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, bộ đôi khóa học Foundation to International Career và Kickstart to MNCs của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng và ôn luyện cho các kỳ thi tuyển dụng từ các tập đoàn lớn như Unilever:

Tham khảo ngay tại: https://goo.gl/ibBWt5