học viên võ tuấn sơn

HỌC VIÊN FOUNDATION – BƯỚC CHUYỂN MÌNH CỦA 9X ĐẾN VỊ TRÍ CỐ VẤN TRUYỀN THÔNG CHO UNICEF!

học-viên-impactus

Họ tên: Võ Tuấn Sơn

Học viên khoá: Foundation to International Career 

Công ty trúng tuyển: UNICEF/NGO

“Qua bài viết, mình mong muốn chia sẻ hành trình học tập của cá nhân mình trước giờ G – bước vào vòng phỏng vấn tuyển dụng với tất cả các bạn đang tìm kiếm cơ hội định hình, phát triển bản thân và chinh phục nhà tuyển dụng!

Mình là Võ Tuấn Sơn, công việc lúc trước của mình là làm thực tập sinh truyền thông tại UN Women Viet Nam. Mình tự cảm thấy mình là một người khá năng nổ, luôn chủ động tìm kiếm cơ hội “giải nghĩa” bản thân và tạo được giá trị cho xã hội từ chính những công việc mình làm. Chính vì thế mà tham vọng nghề nghiệp của mình cũng gắn liền với những giá trị đó.

Thời gian thực tập tại UN đã mang đến cho mình nhiều trải nghiệm ý nghĩa và mình kỳ vọng được gắn bó với tổ chức lâu dài với công việc cố định. Mình cảm thấy mình cần phải cải thiện nhiều hơn khổng chỉ về kỹ năng phỏng vấn mà còn là tư duy nghề nghiệp một cách nghiêm túc nhất.

Chính vì thế mình đã quyết tâm đầu tư cực kỹ càng trước vài tháng vòng phỏng vấn tuyển dụng cho vị trí Communication Consultant tại UN bắt đầu. Và cuộc gặp gỡ với chị Ngọc – giảng viên và cũng là mentor của mình sau này tại một sự kiện của Knowmads Hanoi chính là bước ngoặt cực lớn giúp mình đạt được mục tiêu ấp ủ bấy lâu.

Qua đó, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm luyện tập và khăn gói chuẩn bị trước vòng phỏng vấn tuyển dụng của mình.

1. Xác định mục tiêu 

Mình nghĩ điều tiên quyết để có thể học tập hiệu quả đó là xác định được mục đích học tập của mình, tập trung vào một đến hai mục tiêu cụ thể, sau đó đánh giá năng lực hiện tại của bản thân và từ đấy biết mình thiếu gì và cần bổ sung kiến thức gì. Như mình trước vòng phỏng vấn tiên quyết tại UNICEF vài tháng, mình dành 100% sức mạnh để củng cố kỹ năng của bản thân, từ hiểu mình, hiểu nhà tuyển dụng đến đào sâu vào kiến thức và luyện tập cho vòng phỏng vấn.

Về phần khám phá bản thân này thì phải rất cảm ơn chị Ngọc với những nội dung học và các tư vấn chị dành cho mình trong khoá Foundation to Internationcal Career, sự tập trung của mình có lẽ sẽ rải rác ở vài industry lận chứ k phải chỉ ở mỗi NGO nếu không có những tư vấn đắt giá đấy.

Nhờ việc tập trung luyện tập, mình nhận ra sự tiến bộ rõ rệt của mình khi so sánh 2 phần phỏng vấn trước và sau khi dành công sức luyện tập với sự hướng dẫn sát sao từ mentor. Mình thấy bớt run, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kể chuyện tự nhiên hơn, và trả lời các câu hỏi súc tích hơn.

2. Nên có người tư vấn và hướng dẫn

Mình cảm thấy vô cùng biết ơn người đã giúp mình phát triển được những kỹ năng cần thiết và hoàn thành mục tiêu công việc của mình. Ngay từ những buổi học, những bí kíp phỏng vấn ngay lập tức chinh phục mình vì tính thực tế, đặc biệt được truyền đạt một cách thông minh và vô cùng tâm huyết của cô Ngọc.

Bên cạnh đó, mình cũng có một buổi career mentoring 1-1 với từ mentor hay chính là giảng viên của mình. Cá nhân mình thấy đây giống như một buổi trò chuyện thoải mái mà mình có thể nói ra hết khúc mắc về vòng phỏng vấn, về những băn khoăn trong sự nghiệp. Từ đó mình nhận được lời khuyên vô cùng đắt giá từ những trải nghiệm “chinh chiến” khắp các tập đoàn lớn nhỏ của mentor giàu kinh nghiệm. Chính điều này giúp mình có thêm thật nhiều động lực trước khi bước vào vòng phỏng vấn quyết định.

3. Tạo cho mình môi trường thực hành hàng ngày

Mình thực sự tâm đắc với lộ trình học và thực hành một cách vô cùng bài bản và hiệu quả đã giúp mình tiến bộ lên một cách rõ rệt, từ các kỹ năng personal branding, pitching đến cách giải quyết một số tình huống phỏng vấn hay gặp. Mình không chỉ luyện tập ngay sau mỗi tiết học để được giảng viên góp ý ngay lúc đó mà còn tự luyện tập tại nhà khá nhiều. Đặc biệt, cuối khóa học mình còn được tham gia một buổi mock interview với một chuyên gia tuyển dụng nước ngoài. Nhờ những lần đó mà mình gần như luyện được phản ứng tự tin ngay cả trong lúc phỏng vấn can go nhất.

Tất cả khiến mình vô cùng cám ơn khóa học vì đã mang đến cho mình những trải nghiệm giá trị và thành quả như mong muốn. Đây là khoá học mình nghĩ tất cả mọi người nên tham gia, vì điều bạn nhận được nhiều hơn rất nhiều điều bạn bỏ ra, và đầu tư cho giáo dục luôn luôn xứng đáng!”