listening

10 BÍ QUYẾT THÀNH THẠO NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG SỞ (P2)

10 BÍ QUYẾT THÀNH THẠO NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG SỞ (P1)

Bài viết này sẽ đề cập đến 5 bí quyết ngữ pháp tiếng Anh còn lại giúp bạn sử dụng để giao tiếp hiệu quả khi đi làm.

6. NGỮ PHÁP TIẾNG ANH: SỬ DỤNG ĐẠI TỪ (PRONOUNS)

Khi nói hoặc viết về một người, sự vật hay nơi chốn nào đó, chúng ta thường dùng tên riêng để gọi. Nhưng cũng vì vậy mà nhiều lúc chúng ta dùng tên riêng đó liên tục, dẫn đến việc bị lặp từ một cách nhàm chán. Chính vì thế mà đại từ được sinh ra để giải quyết vấn đề này, bởi chúng ta có thể dùng nó để nhắc tới những đối tượng trên mà không cần nêu tên.

Lỗi thông thường khi sử dụng đại từ trong ngữ pháp tiếng Anh là dùng sai với đối tượng được nhắc đến, ví dụ:

“Stella went to the beach, and they had a good time”

Ở đây Stella rõ ràng là tên một người phụ nữ, vì vậy sử dụng từ “they” là không chính xác, mà phải là “she”.

Chúng ta cũng cần phân biệt cách dùng các đại từ khi nó là chủ ngữ hoặc tân ngữ, ví dụ:

“I am talking to he” phải sửa thành “I am talking to him”

Nhầm lẫn đại từ là lỗi khá cơ bản, nhưng cũng khá dễ sửa. Chúng ta có thể luyện tập bằng cách nghe thật nhiều các cuộc đối thoại trên phim, vì các bộ phim sử dụng đại từ rất nhiều. Hãy tận dụng để ghi nhớ và nắm vững quy tắc sử dụng đại từ nhé.

7. HIỂU RÕ CÚ PHÁP VÀ CÁC CẤU TRÚC CÂU

Cú pháp và cấu trúc câu chính là những cách sắp xếp các từ trong câu, sao cho chúng trở nên có nghĩa. Trong quá trình sử dụng, chúng ta thường quên mất rằng cấu trúc câu trong tiếng Anh khác xa so với tiếng mẹ đẻ. Điều này dẫn đến việc chúng ta cứ dịch từng từ sang tiếng Anh, và dùng … cách sắp xếp của tiếng mẹ đẻ để ghép chúng thành câu.  Câu nói, câu viết của chúng ta sẽ trở nên rất lủng củng và thiếu chuyên nghiệp.

Một ví dụ đơn giản, nhiều người dịch “quả táo đỏ” thành “the apple red”, nhưng ngữ pháp tiếng Anh không sắp xếp như vậy. Thay vào đó chúng ta phải dịch thành “the red apple”.

Cấu trúc câu tiếng Anh thì có vô vàn, nhưng đừng ngại! Chỉ cần dành ra mỗi ngày học từ 3-5 cấu trúc bằng cách thực hành với nhiều ví dụ cho mỗi cấu trúc, chúng ta sẽ tránh được lỗi ngữ pháp cơ bản này nhanh thôi.

kỹ năng giao tiếp tiếng Anh công sở Impactus.com.vn

8. NẮM VỮNG SỰ KẾT HỢP GIỮA CHỦ NGỮ VÀ ĐỘNG TỪ

Đơn giản, đây chính là thao tác “chia động từ” mà chúng ta vẫn thường làm hồi học phổ thông, kết hợp với các thì trong tiếng Anh (đã nêu ở phần 1 của bài viết này: https://bit.ly/2O0Uc7v ).

Ví dụ, ở thì hiện tại đơn, với từ “talk” chúng ta có “he talks” và “they talk”, chứ không được dùng “they talks” hay “he talk”.

Lỗi mà chúng ta thường xuyên gặp về cách kết  hợp này là nhầm lẫn giữa chủ ngữ ở dạng số ít và số nhiều. Chẳng hạn như:

“they RUNS through the park every morning”  đáng lẽ phải là

“they RUN through the park every morning”

Trên thực tế, ngay cả người bản ngữ cũng có lúc nhầm lẫn quy tắc này, nên nếu bạn có lúc nào đó nhầm thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần để ý một chút , chúng ta sẽ tránh được lỗi này, chủ yếu là phân biệt giữa danh từ số ít và số nhiều mà thôi.

9. Ngữ pháp tiếng Anh: PHÂN BIỆT CÁC TỪ ĐỒNG ÂM

Chúng là những từ mà khi đọc lên nghe giống hệt nhau nhưng nghĩa lại khác nhau hoàn toàn. “There”, “their” và “they’re” là ví dụ phổ biến nhất. Cũng may là chúng ta có thể phân biệt các từ này khi viết ra.

Điều khó nhất ở đây chính là khi nghe người khác đọc rồi viết lại, chúng ta rất dễ nhầm, vì những từ này nghe giống hệt nhau, mà khi nghe người khác đọc lại, chúng ta không kịp để ý tới văn cảnh để phân biệt. Ví dụ:

“She told us WHICH road to take to the party” rất dễ bị nhầm thành

“She told us WITCH road to take to the party”

Để tránh mắc lỗi về từ đồng âm, quan trọng hơn cả là tập trung vào văn cảnh, và luyện nghe thật nhiều để hình thành phản xạ kết hợp từ một cách hợp lí. Tuy vậy, đây vẫn là lỗi khá khó, cần sự kiên trì của người học.

impactus.com.vn

10. CÂU PHỦ ĐỊNH

Câu phủ định được dùng để giải thích một điều không đúng sự thật, không diễn ra hoặc không mong muốn. Ví dụ:

“Bangkok is not the capital of Vietnam”

“He did not say he was hungry”

“I do not want steak tonight”

Nhiều ngôn ngữ sử dụng hai từ phủ định trong câu để thể hiện điều này, nhưng tiếng Anh thì không. Chỉ cần dùng 1 từ phủ định là đủ để diễn tả ý của câu rồi. Vậy nên

“I don’t want no ice cream”  cần phải sửa thành

“I don’t want any ice cream”

Luyện tập sử dụng thành thạo câu phủ định, đặc biệt trong văn viết sẽ giúp tiếng Anh của bạn “sang” hơn rất nhiều. Biết diễn đạt câu nói theo nhiều cách chính là thứ để bạn gây ấn tượng khi học tập và làm việc tại nước ngoài đấy!

Dành thời gian luyện tập và “chơi đùa” hàng ngày với ngữ pháp vừa giúp việc học trở nên nhẹ nhàng, vừa giúp chúng ta tích lũy vốn tiếng Anh của mình một cách hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn cởi mở hơn về ngữ pháp tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

_____________

Bộ 3 khóa học Business English Communication chia theo các cấp độ tương ứng tại Impactus là các khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!

Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí Tại đây