Giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh hiệu quả trong phỏng vấn xin việc? 

Sở thích và đam mê bên ngoài nơi làm việc cho phép bạn khám phá bản thân và trở thành một người toàn diện hơn. Mặc dù người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn trình bày chi tiết về trình độ học vấn và kinh nghiệm được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn, họ cũng có thể hỏi bạn thích làm gì để giải trí hoặc cách bạn dành thời gian vào mỗi dịp cuối tuần. Trong bài viết này, Impactus sẽ hướng dẫn bạn cách xác định sở thích và mối quan tâm của bạn, liên hệ chúng với công việc bạn đang ứng tuyển và cung cấp cho bạn một vài ví dụ để trả lời câu hỏi “Sở thích của bạn là gì?”

1. Chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi “Sở thích của bạn là gì?”

Hãy dành một chút thời gian để đánh giá và xem xét giá trị tiềm năng từ các hoạt động ngoại khóa hoặc sở thích của bạn đối với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số bước bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho câu trả lời của mình:

Chọn các sở thích và mối quan tâm phù hợp

Dù cho bạn có thể  có nhiều sở thích và thú vui ngoài công việc, hãy khôn ngoan khi đề cập đến những sở thích đó và đưa ra thảo luận những sở thích có thể dễ dàng liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển. Một số hoạt động ngoại khóa phổ biến bạn có thể đề cập trong cuộc phỏng vấn bao gồm:

 • Du lịch
 • Công tác tình nguyện
 • Các môn thể thao đồng đội
 • Nghệ thuật sáng tạo, bao gồm viết lách, âm nhạc, hội họa,…
 • Nấu ăn hoặc làm vườn

Xác định các kỹ năng hoặc phẩm chất liên quan

Để lựa chọn sở thích phù hợp với công việc mong muốn, bạn có thể xác định những kỹ năng hoặc phẩm chất mà bạn đã phát triển được khi tham gia các hoạt động đó. Lập danh sách các sở thích và mối quan tâm của bạn, sau đó viết ra tất cả các kỹ năng bạn đạt được hoặc cải thiện từ mỗi hoạt động. Ví dụ:

 • Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng giao tiếp 
 • Làm việc theo nhóm
 • Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề
 • Kiên nhẫn
 • Khả năng thích ứng

Tìm mối quan hệ giữa các hoạt động ngoại khóa của bạn và công việc

Bạn có thể so sánh những kỳ vọng trong bản mô tả công việc với danh sách những sở thích và đam mê của mình. Bước này cho phép bạn tạo mối liên hệ rõ ràng giữa các kỹ năng của bạn và những kỹ năng mà nhà tuyển dụng có thể sẽ thảo luận trong cuộc phỏng vấn.

Ngoài giá trị cá nhân, các hoạt động ngoại khóa của bạn cũng có thể thể hiện niềm đam mê đối với ngành của bạn. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực sáng tạo, có lẽ sở thích của bạn sẽ liên quan đến viết lách hoặc biểu diễn sân khấu. 

Để chuẩn bị một câu trả lời chất lượng, hãy xem xét:

 • Bản mô tả công việc. Nhiều nhà tuyển dụng chỉ ra các kỹ năng mà công ty yêu cầu để thực hiện các công việc hàng ngày, cũng như các đặc điểm tính cách của ứng viên mà họ mong muốn. Xác định những phẩm chất mà nhà tuyển dụng tiềm năng yêu cầu cho công việc và so sánh chúng với những phẩm chất từ ​​các hoạt động ngoại khóa của bạn
 • Nghiên cứu công ty. Có nhiều tài nguyên có thể cung cấp cho bạn thông tin về văn hóa và giá trị của công ty. Trang “Giới thiệu về chúng tôi” của trang web công ty thường bao gồm tuyên bố sứ mệnh, lịch sử và nhiều thành tích khác nhau mà họ tự hào. Hoạt động truyền thông xã hội của họ và mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông bên ngoài cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về những giá trị của họ. So sánh văn hóa và giá trị của công ty họ với những giá trị và sở thích ngoại khóa của bạn.

2. Cách để giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh trong phỏng vấn

Impactus sẽ chia sẻ với bạn “phương pháp tuỳ biến” (tailoring method) khi giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh trong quá trình phỏng vấn. 

Kỹ năng chuyên môn (hard skills)

Thông thường, bạn sẽ muốn tập trung vào một kỹ năng khó mà bạn đã học được thông qua sở thích khi khả năng đó phù hợp với vai trò và bạn không có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào về nó. Đó là một cách tiếp cận cho phép bạn làm nổi bật cách bạn kiếm được năng lực, che phủ một cách hiệu quả những gì có thể trông giống như một lỗ hổng.

Khi bạn không có kinh nghiệm thực tế về một kỹ năng nào đó, bạn sẽ muốn nhấn mạnh những sở thích có thể giúp bạn học được những kỹ năng đó. Cách tiếp cận này cho phép bạn làm nổi bật cách bạn học tập kỹ năng đó mà không đề cập đến kinh nghiệm thực tế của mình. 

Ví dụ giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh làm nổi bật kỹ năng chuyên môn:

“When it comes to hobbies, photography is the most significant one in my life. Not only has it taught me a lot about composition, but it also created an opportunity to hone my photo editing skills. It is the photo editing aspect of this role that really caught my attention. Turning images into something spectacular is one of my passions, and I believe that my experience with my own photography has given me the necessary capabilities to thrive.”

Kỹ năng mềm (soft skills)

Trong hầu hết các trường hợp, các kỹ năng mềm sẽ dễ dàng được kết nối với các phẩm chất và yêu cầu của nhà tuyển dụng và vị trí công việc hơn kỹ năng chuyên môn. Thêm vào đó, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng cho sự thành công, cho bạn khả năng điều hướng các tình huống phức tạp trong công việc một cách dễ dàng hơn và làm việc tốt hơn với những người khác.

Ví dụ giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh làm nổi bật kỹ năng mềm: 

“When it comes to interests and hobbies, I would have to say my volunteer work is the most important thing in my life in that regard. Every month, I spend time volunteering at my area foodbank. Not only has this given me the opportunity to support my community, but I’ve also learned valuable skills along the way. I’ve had opportunities to lead projects, connect with people in need, and become part of a dedicated team that shares common goals. The experience is invaluable, and I look forward to my time there greatly.”

Kỹ năng phù hợp với văn hoá công ty (culture fit)

Với câu trả lời phù hợp với văn hóa công ty, bạn nên điều chỉnh sở thích hoặc mối quan tâm sao cho có sự liên kết với một trong các giá trị của công ty. Tất cả chỉ nhằm thể hiện sự đồng điệu của bạn với công ty, giá trị cốt lõi, mục tiêu, tầm nhìn của công ty và bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với văn hóa của công ty.

Ví dụ giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh làm nổi bật kỹ năng phù hợp với văn hoá công ty: 

“One of my biggest hobbies and interests is meditation. I noticed in your company values that employee wellness is a priority. Through meditation, I find that I am better equipped to offer myself self-care. It also keeps me centered and focused, even during high-stress times. Your dedication to wellness is one of the reasons I applied to the position, as I feel the company’s values align with my own.”

3. Những điều cần lưu ý khi nói về sở thích bằng tiếng Anh

 • Đừng nói về những sở thích gây tranh cãi. Nếu sở thích của bạn là phản đối một đảng chính trị hoặc sự cuồng tín tôn giáo, thì hãy giữ điều đó cho riêng mình. Bạn không biết quan điểm của người phỏng vấn và bạn không muốn gây bất kỳ sự xúc phạm hoặc đưa ra một chủ đề khó cho chính cuộc phỏng vấn của bạn.
 • Hãy cẩn thận về cuộc trò chuyện cá nhân. Đừng đưa ra các vấn đề quá cá nhân trừ khi chúng liên quan đến sở thích của bạn. Bạn sẽ không muốn nói về các vấn đề khó khăn mà bạn hoặc gia đình bạn quan tâm trong cuộc phỏng vấn. Cũng đừng hỏi người phỏng vấn những câu hỏi cá nhân.
 • Đừng nói quá nhiều về sở thích của bạn. Mặc dù các hoạt động ngoại khóa rất quan trọng nếu người phỏng vấn hỏi bạn về chúng, chúng không phải là phần quan trọng nhất của cuộc phỏng vấn. Hãy giữ cho câu trả lời của bạn thật ngắn gọn.

4. Bài giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Giới thiệu về sở thích chơi thể thao bằng tiếng Anh

“One of my big interests has always been soccer. I played throughout school, and in college when I studied abroad in Spain, my passion for the sport was reawakened because of how enthusiastic the people around me were. I still follow European teams and I play with a local rec team. I even help arrange the schedule for the whole league including times and locations. Last year, I coached my daughter’s soccer team for the first time. They’re only four, but getting to pass on something I love is so rewarding and there’s a lot of satisfaction in figuring out the best way to teach each of the kids a new skill.”

Giới thiệu về sở thích làm công tác tình nguyện bằng tiếng Anh

“Once a month, I volunteer at the local food bank. During my last volunteer shift, I was responsible for sorting dry goods so that each package contained a certain amount of each food. I organized the different cans and boxes by type, and I worked with the other volunteers to correctly bag the goods and provide food to the 300 community members in need.

Volunteering at the food bank not only introduces me to new people but also allows me to serve my community. I interact with many people of different backgrounds who share my passion for giving back. I understand that your company participates in a food drive that helps the food bank. Do you ever schedule company outings that include volunteering in the community?”

Giới thiệu về sở thích du lịch bằng tiếng Anh

“I love traveling, and I try to take a trip every season. On my last trip to Boston, my flight was delayed, and I had a show to get to. As soon as I found out about the delay, I called my hotel to confirm a later check-in. I knew I would have enough time to make my show, but I scheduled my rideshare from the hotel to the theater to save time. Once I got to my hotel, I had about 10 minutes to settle into my room and then get into my rideshare to the theater.

Traveling allows me to adapt to new situations and use my organization and planning skills to ensure I have the most fun I can. I try to anticipate possible delays and other interruptions in my travels and always have a list of important contacts, such as my hotel front desk or travel coordinator. These strategies prepare me for many possible situations, which is how I approach my event and travel planning as an administrative assistant.”

Trên đây là những chia sẻ từ Impactus về cách giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh giúp bạn tự tin chinh phục nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc quan trọng thì đừng bỏ lỡ tuyệt chiêu phỏng vấn tiếng Anh nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *