Học viên Nguyễn Văn Đại Impactus

HỌC VIÊN FOUNDATION – CÚ SỐC VỀ THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN NGOẠI NGỮ

học-viên-impactus

Họ tên: Nguyễn Văn Đại

Học viên khoá: Career Guide

Công Ty: Unilever

Chào các bạn, mình là Đại, học viên lớp Career Guide của Impactus vào thời điểm tháng 9/2017, tức là lúc mình vừa ra trường. Là một sinh viên ngoại ngữ bình thường, cũng đi học và đi tình nguyện như các bạn sinh viên khác, mục tiêu duy nhất của mình là cố lấy tấm bằng giỏi để ra trường. Nhưng chưa bao giờ mình thật sự nghĩ đến, ra trường rồi mình sẽ làm gì.

Một lần vô tình mình vấp vào một câu hỏi: Hãy tưởng tượng về tương lai của bạn, sau 1 năm nữa, bạn nhìn thấy mình đang ở đâu, sau 3 năm nữa, bạn nhìn thấy mình đang ở đâu, sau 5 năm nữa, bạn nhìn thấy mình đang ở đâu, và cuối cùng, sau 10 năm nữa, bạn nhìn thấy mình đang ở đâu ? Câu hỏi này vô tình đánh thức mình, có lẽ thời gian đại học mình vẫn còn rất phụ thuộc vào bố mẹ và chưa hề nghĩ đến tương lai xa như vậy.

Giữa muôn vàn lựa chọn nghề nghiệp, mình bối rối và không biết trả lời câu hỏi ở trên sao cho thoả đáng và có trách nhiệm với bản thân. Mình vô tình quen chị Hiền, giáo viên tại Impactus, và được chị hỗ trợ career mentoring (định hướng nghề nghiệp) cho mình. Nhưng mình quyết định vẫn đăng kí khoá học, vì mình nghĩ mình, sẽ được đào tạo bài bản về định hướng nghề nghiệp hơn những chia sẻ chưa được hệ thống.

học-viên-impactus

Khoá học mà mình trải qua đã đem lại một cú sốc khá lớn cho mình, mình hoàn toàn không biết gì về thị trường việc làm “màu mỡ” hiện nay, mình không biết rằng phải biết tận dụng sở thích, tính cách, đam mê, cùng kết hợp vào công việc, thì mới đem lại sự gắn bó lâu dài và kết quả thành công nhanh nhất, mình cũng không biết có những “điểm chết” mà không được viết vào CV, mình càng không biết có những điểm mạnh về tính cách mà nếu mình đánh vào đó, mình sẽ trở thành ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, thật sự có quá nhiều thứ mình không biết được mở ra trong 6 buổi học của khoá đó.

Kết quả có thể mình chưa hoàn toàn trả lời được câu hỏi mà mình đã vấp phải, nhưng ít nhất, mình biết, hiện tại mình muốn làm việc trong lĩnh vực sáng tạo và quản lý, mình biết mình cần kết hợp khả năng vẽ kí hoạ vào xây dựng sự nghiệp, mình biết mình cần theo đuổi niềm đam mê đến cùng, mình biết, mình đang tiến một bước gần hơn đến học bổng ước mơ của mình – Chevening.