học tiếng Anh qua tin tức

5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ THÔNG QUA TIN TỨC

Có một bí quyết đơn giản cho việc học tiếng Anh, đó là hãy “nạp” cho mình kiến thức tiếng Anh với một thực đơn cân bằng… Bạn học tiếng Anh với âm nhạc, với phim ảnh, với các chương trình TV… Nhưng cũng đừng quên học tiếng Anh qua tin tức thường ngày… Ngoài việc học những từ tiếng Anh thông dụng, bạn cũng phải đảm bảo mình biết được những gì đang xảy ra ở những nước nói tiếng Anh. Xem tin tức bằng tiếng Anh là phương pháp tuyệt vời để làm điều đó.

Tại sao nên học tiếng Anh thông qua tin tức?

Các chương trình tin tức được viết rất trực tiếp, rõ ràng, không đòi hỏi phải suy nghĩ quá nhiều, nên vô cùng phù hợp để giúp mọi người trau dồi thêm vốn ngoại ngữ. Bạn hoàn toàn có thể biến các kênh tin tức trở thành một kênh học tập của riêng cá nhân bạn. Bên cạnh đó, ngôn ngữ còn mang trong mình một sứ mệnh khác, đó là giúp ta hiểu hơn những vấn đề của cuộc sống xung quanh. Với tin tức, đặc điểm nổi bật của nó là sự mới mẻ và cập nhật tức thời. Các chương trình tin tức sẽ tập trung vào các vấn đề mà bạn quan tâm, và giúp bạn hiểu thêm về cách mà bạn đang sống cuộc sống của mình. Thế nên, việc học tiếng Anh thông qua các tình huống mà đến một lúc nào ấy bạn sẽ gặp phải là một điều vô cùng cần thiết, ví dụ như trong kì thi IELTS chẳng hạn! Rõ ràng bạn không thể viết luận về các đề tài nổi cộm học thuật gần đây mà không biết chúng là gì phải không nào.

Hơn nữa, học tiếng Anh không chỉ là chuyện nâng cao vốn từ vựng. Học tiếng Anh còn là để chúng ta giao lưu với nhưng người nói tiếng Anh. Nếu bạn biết những gì đang xảy ra trong thế giới của họ, bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ của họ tốt hơn. Sau đây là 4 bí kíp để bạn có thể bắt đầu hành trình học Tiếng Anh nói chung và tự học IELTS nói riêng thông qua tin tức. Cùng xem nhé!

1. Hãy xem TV online và đọc những tờ báo phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình

Nếu tiếng Anh của bạn đã giỏi, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để đọc các tờ báo như The Wall Street Journal, hay xem các video từ CBS News. Nếu bạn là người mới học, không sao cả: bạn có thể xem và đọc những trang tin online phù hợp với trình độ của mình, rồi sau dần tăng độ khó lên theo sự tiến bộ của bạn.

Tờ New York Times có một chuyên mục hằng tuần tên là The Learning Network, dành cho người đang học tiếng Anh. Các câu chuyện ở trong mục này đều được viết một cách dễ hiểu với độc giả. Sau khi đọc xong, mỗi bạn sẽ phải trả lời câu đố về việc chấm câu và lựa chọn từ chính xác. The Learning Network là chuyên mục miễn phí, nhưng nếu trình độ bạn cao hơn, bạn có thể đăng ký để có toàn quyền truy cập The New York Times. The New York Times được coi là một trong những tờ báo nổi tiếng nhất trên thế giới, nên tất nhiên nó cũng là một nguồn tài liệu hữu ích giúp bạn luyện tập kĩ năng IELTS Reading của mình.

Hằng ngày, BBC có một chuyên mục là Words in the News, dành cho những người yêu thích British English. Đầu tiên, người dẫn chương trình sẽ đưa ra một danh sách các từ vựng quan trọng, sau đó đọc một bài báo có sử dụng các từ đó trong bài. Các từ vựng đưa ra trong danh sách có thể là những từ tương đối khó. Nên cũng không ngạc nhiên lắm nếu bạn thấy mình phải ôn lại các từ ấy mới trả lời được phần câu đố trong chương trình đâu!

Định hướng nghề nghiệp

Voice of America có hai cấp độ khác nhau dành cho người học trên trang web của họ. Bạn có thể nghe podcast và xem video trong lúc đọc được văn bản. Kênh VOA Learning English còn có kèm thêm phụ đề ở dưới cùng, người dẫn chương trình cũng nói một cách rất chậm rãi và rõ ràng, chỉ bằng 1/3 tốc độ so với các chương trình phát sóng khác, giúp những người mới học có thể dễ dàng theo kịp. Nghe online cũng cho phép bạn có thể dừng đoạn băng bất cứ lúc nào và đọc phụ đề tùy theo tốc độ của mình.

2. Hãy xem và đọc những tin tức có chất lượng

Khi đọc tin online, có thể bạn sẽ gặp phải nhiều tin có nội dung nhàm chán. Nên hãy lựa chọn những trang tin chất lượng. Hãy tìm những nguồn tin được viết một cách rõ ràng. Câu cú phải ngắn gọn, là câu khẳng định, sử dụng cấu trúc chủ ngữ – động từ – tân ngữ. Văn phong của đoạn văn cũng phải dễ đọc, dễ hiểu như tiêu đề của bài báo ở trên vậy. USA Today là một địa chỉ phù hợp cho các bạn vì trang này có văn phong viết báo rất trực tiếp và rõ ràng.

Hãy tìm kiếm những trang tin mà người viết đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Những câu chuyện được tường thuật lại có thể mang đến cho bạn nhiều góc nhìn hơn về một vấn đề. Một địa chỉ xứng đáng để bạn ghé qua là The Guardian. Chuyên mục Learning English của The Guardian có văn phong rất gọn gàng, súc tích. Một điểm cộng nữa là chỉ bằng một cái click chuột, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các bài báo sử dụng các từ vựng thông dụng hơn với người Mĩngười Anh hay người Úc một cách dễ dàng.

Có nhiều website mà ở đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài tin chất lượng đến từ Internet. Đó là những trang tin tổng hợp, nghĩa là bạn có thể tìm thấy tất cả những video chất lượng tại cùng một nơi. Các clip tin tức sẽ có ích nhiều hơn với người học Tiếng Anh vì bạn có thể vừa xem tin, vừa nghe tin, vừa đọc tin đồng thời cùng lúc.

Học tiếng anh qua tin tức

Một website có số lượng khổng lồ các video như vậy là FluentU. Nguồn video của FluentU đến từ các chương trình tin tức hàng đầu, được đính kèm các ghi chú để cung cấp cho mọi người định nghĩa dễ hiểu về các từ vựng hay. Trong định nghĩa còn có cả các câu ví dụ, giúp bạn hiểu cách sử dụng của từ trong thực tế. Một tính năng tuyệt vời nữa là bạn có thể thêm các từ mới này vào list từ vựng của riêng bạn. Bạn càng học nhiều, thì list từ vựng của bạn cũng tăng lên.

3. Xem và đọc tin tức mà bạn thích

Bạn chẳng hứng thú gì với chính trị? Còn rất nhiều các chuyên mục khác đang chờ đợi bạn. Bạn là người yêu bóng đá? Có rất nhiều trang web phù hợp với sở thích của bạn. Nếu trình độ của bạn giỏi, ESPN có thể là một trang web tuyệt vời cho bạn. Câu lạc bộ Bóng đá ESPN sẽ đưa tin tất cả những gì bạn muốn, bao gồm cả những câu chuyện về môn thể thao vua này ở mọi quốc gia trên thế giới.

Ví dụ, nếu bạn là người mới bắt đầu học IELTS và cũng là một fan trung thành của bóng đá, có lẽ bạn muốn tìm những trang web thể thao có thể cung cấp các thông tin dễ hiểu về lĩnh vực này. Rất nhiều bình luận viên thể thao vừa nói nhanh lại vừa nghe như đang hét. Thay vì nhìn thấy bình luận viên đang nói, bạn chỉ có thể nghe được giọng nói (hò hét) của họ làm nền cho trò chơi diễn ra trên sân cỏ. Không thể thấy người đang nói có thể làm chúng ta khó theo kịp câu chuyện.

Chọn các website có thể chia nhỏ thông tin thành từng phần. Trang web Bóng đá Midfield Dynamo đăng lên tất cả các tin tức trong danh sách Top 10. Đây là lựa chọn tuyệt vời để tìm các thành ngữ và truyện cười tiếng Anh. Tờ báo Real Clear Sports viết ra các câu chuyện và dẫn nguồn ra khắp website, tờ báo này còn dành hẳn một trang liệt kê các tin tức. Bạn có thể tìm ra những vận động viên ghi bàn hàng đầu của NCAA và những trận đấu ngớ ngẩn nhất trong lịch sử thể thao. Các trang thiết kế cho độc giả nhỏ tuổi cũng là một công cụ hỗ trợ học tiếng Anh rất tốt, và vẫn đưa ra các thông tin cụ thể mà bạn sẽ thấy thú vị. Sports Illustrated for Kids có thể cung cấp cho người học sơ cấp và trung cấp những thông tin thể theo dưới dạng văn bản và video.

Học tiếng Anh hiệu quả qua tin tức

Có những trang web cũng rất hữu ích cho những người ưa thích du lịch trong kênh National Geographic Kids và những người hâm mộ khoa học ở Kids Discover. Tạp chí InStyle sẽ đưa ra các hướng dẫn về mọi thứ từ chọn son môi đẹp nhất cho đế cách luyện tập thân hình cân đối cho các bạn yêu thích làm đẹp. Các bài viết của InStyle rất mạch lạc và từ vựng sử dụng cũng rất quen thuộc. Nếu bạn muốn chạy bộ để có cơ thể khỏe mạnh, Runners World sẽ cho các bạn những thông tin và video hướng dẫn về mọi thứ từ chọn giày cho đến chuẩn bị cho cuộc chạy marathon. Thông tin trong các hướng dẫn được liệt kệ thành danh sách nên có bố cục rất trật tự, giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn.

Tìm kiếm tin tức bằng tiếng Anh về các chủ đề bạn quan tâm sẽ thúc đẩy động lực học cho bạn. Hơn thế nữa, đây cũng là một hoạt động rất thú vị.

4. Đọc to bản tin với cây bút trên tay

Thay vì chỉ đọc thầm bản tin trong đầu, bạn nên đọc to ra thì hơn. Đọc thành tiếng sẽ giúp bạn đọc ở tốc độ chậm hơn , tránh hiện tượng đọc sót từ cũng như giúp bạn dễ tìm ra cách ngắt câu để hiểu rõ bài đọc hơn. Nếu bạn không biết từ nào, hãy highlight nó lên hoặc viết vào vở và quay lại tra từ điển nếu bạn vẫn không hiểu từ đó sau khi đã đọc hết bài. Đọc tin tức là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh vì các bài viết thường ngắn và từ vựng không biến đổi quá nhiều qua các chủ đề khác nhau.

Giả dụ như bạn đang đọc báo Time for Kids với tựa đề “Cuộc phiêu lưu rừng Amazon” viết về bộ phim Rio 2. Khi đọc, bạn sẽ tìm thấy những thành ngữ rất lạ lẫm. Ngay sau đó, bạn sẽ thấy tác giả nhắc tới một từ như ‘flick’, cầm sẵn trên tay cây bút và viết từ đó xuống. Thay vì lôi từ điển ra tra thì bạn hãy tiếp tục đọc bài viết. Có thể ngay sau đó bạn sẽ nhanh chóng nhận ra ‘flick’ là một từ khác để ám chỉ bộ phim. Nếu bạn không biết một từ trong video online, bấm nút dừng và ghi lại từ đó. Quay lại sau khi đã kết thúc video và tìm kiếm định nghĩa của từ.

Các phụ đề có sẵn trong video có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi học tiếng Anh. Chạy video, bật tiếng và nghe kỹ phát âm của người nói. Tua lại và xem video thêm một lần nữa, nhưng lần này hãy tắt tiếng đi. Đọc phụ đề (các từ ở dưới màn hình) thành tiếng. Bạn đã chọn được cho mình nội dung phù hợp với trình độ học của mình và liên quan đến các chủ đề bạn quan tâm. Đọc phụ đề đi kèm với video sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng về các thứ thú vị đối với bạn, ngoài ra còn tăng sự tự tin khi phát âm nữa. Như đã nhắc phía trên, FluentU có rất nhiều video và phụ dề hữu ích với bạn, ngoài ra FluentU cũng có những bài tập video mà bạn có thể hứng thú đấy.

Đóng vai thành bình luận viên thể thao hay dẫn chương trình truyền hình sẽ đem lại rất nhiều niềm vui. Sau tất cả, học tiếng Anh cần phải có niềm vui, nên hãy đọc tin tức theo cách của bạn.