TRẢI NGHIỆM MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC ĐA DẠNG TẠI COCA-COLA VIETNAM (PHỎNG VẤN NGẮN)

Trong chuyên mục “Bật mí” Văn hóa doanh nghiệp tại các công ty đa quốc gia (MNCs) kỳ này, Impactus đã có cuộc phỏng vấn với một tiền bối trong bộ phận Finance của Coca-cola – doanh nghiệp tên tuổi trong ngành nước giải khát và luôn có mặt trong top 10 thương hiệu đắt giá hàng đầu và là hang nước ngọt bán chạy số 1 thế giới. Qua đây, anh sẽ có những chia sẻ về những trải nghiệm làm việc trong quá trình gắn bó với Coca-cola.

Thưa anh, anh có thể review đôi chút về cơ sở vật chất/ văn phòng/ trang thiết bị hỗ trợ làm việc tại Coca-cola như thế nào ạ?

Theo quan sát của mình, Coca-cola là một doanh nghiệp lớn với chất lượng cơ sở vật chất tiêu chuẩn, được theo dõi và bảo trì thường xuyên; bàn, ghế, đèn điện,… phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

Bên cạnh đó, văn phòng còn chia thành khu làm việc, khu pantry, khu giải trí. Khu làm việc rộng, mở, không chia ngăn, phòng giữa các bộ phận, văn phòng tại Coca-cola có nhiều phòng họp nhỏ cho khoảng 6-8 người để cùng thảo luận cũng như phòng lớn cho những cuộc họp đông người. Khu pantry cho từng khu vực làm việc, có máy pha cà phê, sữa, đường, trà,… Đặc biệt, khu giải trí có chỗ tập yoga, bóng bàn, nghỉ trưa,… cực tiện lợi.

Anh có thể chia sẻ về cách thức tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên trong công việc tại Coca-cola được không ạ?

Điều mình rất thích ở Coca-cola đó là leader luôn trao cơ hội, tạo mọi điều kiện để nhân viên học hỏi và tự tin vào bản thân; luôn khéo léo để ý cách khen/chê để nhân viên biết phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

Đồng thời họ cũng thường xuyên nói chuyện với nhân viên cả về công việc và cuộc sống, tạo cảm giác gần gũi, thoải mái.

Còn về văn hoá giải quyết mâu thuẫn trong công việc tại Coca-cola thì có gì khác biệt không ạ?

Thường những lúc mâu thuẫn quan điểm thì hai bên sẽ ngồi lại tìm hiểu về quan điểm, suy nghĩ của nhau, sẽ ảnh hưởng đến nhau như thế nào và tìm ra cách giải quyết chung.

Về những chế độ đãi ngộ đặc biệt ngoài lương/thưởng mà Coca-cola dành cho nhân viên thì anh đánh giá như thế nào ạ?

Chế độ Bảo hiểm của bên Coca-cola khá tốt em ạ. Ví dụ như theo từng cấp bậc ngoài Bảo hiểm bắt buộc, bên bảo hiểm giải quyết claim nhanh chóng. Ví dụ về cấp quản lý được Bảo hiểm cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Thêm một câu hỏi nữa mà các bạn trẻ rất quan tâm đó là cơ hội thăng tiến tại Coca-cola.  Anh có thể chia sẻ những tiêu chí nào cần có để thăng tiến được tại Coca-cola không ạ?

Cơ hội thăng tiến tại Coca-cola khá rõ ràng gắn với điều kiện của từng cá nhân: Mục tiêu là gì, cần lộ trình ra sao, mấy năm, cần bổ sung những gì. Nó chung mọi người đều được tạo điều kiện để thăng tiến và phát triển trong môi trường làm việc supportive nhất.

Tiêu chí của Coca-cola gói gọn trong 3 từ: có chí hướng, ham học hỏi, kiên trì.

làm việc tại coca cola

Ngoài công việc thì Coca-cola có các hoạt động ngoài giờ gắn kết đồng nghiệp không ạ?

Có một điều đặc biệt đó là các Bộ phận có Fruit happy hour vào trưa thứ 6 hàng tuần. cho một số bạn biết cách chọn trái cây ngon, rẻ; rửa như thế nào đỡ dập, sạch; cắt và trang trí như thế nào cho đẹp; và khi mọi người tập trung nói chuyện thì gần nhau hơn.

Mỗi thứ 6 cách 2 tuần sẽ có một bất ngờ nho nhỏ từ Bộ phận nhân sự đến một khu vực vào đó (văn phòng, sản xuất, kho, sales,…) như đc hướng dẫn làm cooktail từ các sản phẩm của công ty, trang điểm, nhảy, múa, ăn uống, nghe Diễn giả nào đó nói chuyện,….

Ngoài ra còn có một số cuộc thi cắm hoa, hội chợ, nấu ăn vào lễ 8-3 hoặc 20-10, thi trang trí Noel, Thi ảnh “Dậy thì thành công”, thi ảnh để làm lịch cuối năm,… trên cả nước. Các buổi Outing trip cũng được tổ chức 1 lần mỗi năm với các hoạt động team building, gala,… Một cái nữa là công đoàn đi du lịch 1 lần trong năm, các thành viên trong gia đình có thể tham gia cùng.

Bên cạnh đó vào gần cuối năm mỗi phòng ban (tập trung các vùng miền) sẽ có 1 conference để đánh giá năm hiện tại và kế hoạch năm sau, xen kẽ là các hoạt động gắn kết, vui chơi.

Tất cả các hoạt động đều thật sự rất vui và luôn được mọi người mong đợi.

PV: CẢM ƠN ANH ĐÃ CÓ NHỮNG CHIA SẺ RẤT THỰC TẾ VÀ HỮU ÍCH TỚI CÁC BẠN TRẺ ĐANG QUAN TÂM ĐẾN CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI PEPSI! CHÚC ANH CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Cảm ơn Impactus. Mong rằng cuộc nói chuyện này đã cung cấp thêm thông tin cho các bạn muốn làm việc tại Coca-cola Việt Nam.

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Kickstart to MNCs của Impactus sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng phỏng vấn thi tuyển, giải các case study thực tế, “thực chiến” trade marketing tại điểm bán đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng.
Tham khảo ngay tại: ĐÂY