5 CHỦ ĐỀ NHẠY CẢM TUYỆT ĐỐI TRÁNH TRONG SMALL TALK TIẾNG ANH

Có một tâm lý là người nước ngoài rất “thoáng” và cởi mở trong giao tiếp!

Nhưng có phải vì thế mà mọi chủ đề đều có thể đem ra thảo luận và “tán gẫu” chỉ vì đối phương là Tây?

Đây là lý do khiến bầu không khí cuộc hội thoại của bạn bỗng gượng gạo và rơi vào “câm lặng” chỉ vì một phút sơ suất mà bạn động đến một vài chủ đề “nóng” kiêng kị khi giao thiệp với người nước ngoài.

Mỗi khi bước vào một bữa tiệc hay sự kiện nào đó, bạn sẽ luôn có những cuộc “tán gẫu” với những người xung quanh để mở rộng mối quan hệ. Tuy nhiên, đôi khi bạn lại vô tình nhắc đến những chủ đề “nóng” có thể khiến không khí xung quanh trở nên ngượng ngạo hay căng thẳng. Vậy đâu là những điều bạn không nên nói trong những cuộc trò chuyện?

Small Talk tiếng Anh về chính trị

Trong các cuộc trò chuyện, bạn nên hạn chế nhắc đến quan điểm cá nhân hay của một người về những vấn đề chính trị dễ gây tranh cãi như: chiến tranh, hôn nhân đồng tính hay thuế, bởi vì mỗi người sẽ có những cái nhìn và thái độ khác nhau về chính trị. Bạn hoàn toàn có đập tan bầu không khí của một cuộc vui nếu cứ “hồn nhiên” tung hô việc Donald Trump thắng cử trong khi những người đối diện đều ủng hộ Hillion Clinton.

Vậy nên “cẩn tắc vô áy náy”, trước khi biết được quan điểm chính trị hay tôn giáo của đối phương thì tốt nhất là nên dẹp bỏ chủ đề này khỏi từ điển small talk của bạn thì hơn. Đặc biệt là trong các buổi networking, việc “nhảy” vào một chủ đề chính trị sẽ dễ khiến mọi người thấy “ngột ngạt” và dè chừng với bạn hơn đó.

Small Talk tiếng Anh về tôn giáo

Hãy hạn chế nhắc đến những vấn đề về tâm linh bởi vì những người bạn đang nói chuyện có thể là những người theo đạo và những ý kiến cá nhân của bạn về tôn giáo có thể khiến cho họ cảm thấy khó chịu.

Ví dụ như khi bạn kể một câu chuyện cười về Đạo Hồi để gây ấn tượng cho các đồng nghiệp trong ngày đầu đi làm, và rồi chợt nhận ra cấp trên của bạn ngoài ngay bên cạnh là người theo Đạo Hồi. Rất có thể bạn sẽ bị đuổi vào ngay ngày mai đấy.

Small Talk tiếng Anh ngoại hình

Trừ khi bạn đã biết đối phương và cảm thấy đây là một chủ đề họ thoải mái trao đổi, nếu không thì  tuyệt đối không nên đánh giá hay nhận xét vẻ bề ngoài của một người. Ngoại hình là một chủ đề mang tính cá nhân rất cao và đa số mọi người đều cảm thấy khó chịu khi bị người khác bàn tán về cơ thể của mình. Có thể đôi khi đó chỉ là những nhưng câu bông đùa về thân hình mập mạp của cô gái để làm cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn có thể đi theo một chiều hướng xấu hơn và bạn rất có thể sẽ ăn một cú tát đau điếng hay chỉ đơn giản là danh tiếng về cái sự “mất lịch sự” của bạn sẽ “bay cao bay xa”.

Chủ đề cần tránh trong Small Talk tiếng Anh

Tiền bạc

Trong những bữa nhậu hay buổi gặp mặt, mọi người hoàn toàn có thể trao đổi về công việc để có thể mở rộng thêm quan hệ với đối tác. Tuy nhiên, bạn không nên quá đi sâu và nhắc đến vấn lương bổng bởi có thể sẽ động đến lòng tự ái của người đối diện. Ngoài ra, bạn cũng không nên khoe cho người khác biết “độ dày” của ví tiền bạn hay chiếc đồng hồ Rolex mạ vàng triệu đô mà bạn mới mua. Điều đó sẽ tạo nên một hình ảnh khoe mẽ hay kiêu căng của bạn trong mắt người khác.

Scandal về người khác

Những chủ đề “nóng” như cuộc tình tay ba trong dưới showbiz hay Sơn Tùng MTP đạo nhạc là chủ đề thú vị không thể thiếu trong cuộc nói chuyện vì những điều đó gần như ai cũng biết. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên căng thẳng hơn nếu bạn nói xấu hay châm chọc một ai đó. Nói xấu sau lưng là trường hợp nguy hiểm nhất bởi đôi khi người đang nói chuyện cùng bạn có thể là bạn của người bạn đang nói xấu, và tình trạng “gậy ông đập lưng ông” sớm muộn cũng sẽ xảy ra. 

Bạn không chỉ đang từ từ xây dựng một hình ảnh khá tệ trong mắt mọi người hay chính bạn trở thành đối tượng bị nói xấu sau lưng  mà bạn không hay biết.

Khóa học Business English Communication tại Impactus sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!
Tham khảo ngay TẠI ĐÂY