HỌC VIÊN FOUNDATION – ĐỊNH HƯỚNG ĐÚNG ĐẮN MỞ RA NHỮNG CƠ HỘI VÔ GIÁ!

Họ tên: Nguyễn Hồng Anh

Học viên khóa: Foundation to International CareerLevel 3 – Communication Senior

Vị trí: Project executive – Reus Solutions

Hai năm trước, khi còn học Đại học chuyên ngành Ngân hàng, mình đã từng nghĩ rất đơn giản là sau này ra trường sẽ ứng tuyển vào một vị trí nào đó tại các Ngân hàng Thương mại. Tuy nhiên, khoá học ngắn hạn về nghiệp vụ ngân hàng mà mình tham gia vào 2 tháng cuối trước khi tốt nghiệp cùng với đôi lần ứng tuyển thực tế đã khiến mình nhận ra hầu hết các vị trí mà ngân hàng hay tuyển đều không phù hợp với tính cách và sở thích của cá nhân mình. Cũng vì lẽ đó mà mình đã dành rất nhiều thời gian để trải nghiệm các công việc khác nhau, part time có, full time có, thậm chí cả những ngành không liên quan tới chuyên ngành mình học như education, rồi retail, rồi coding, thêm cả cosmetic là lĩnh vực mà mình đúng là có đam mê, song dường như mình vẫn còn loay hoay lắm về career path cho tới khi mình đến với Impactus.

Ban đầu mình đi học khoá Level 3 chỉ vì muốn tìm kiếm một khoá học tiếng Anh để có môi trường rèn luyện, hoàn toàn không nhằm mục đích thi cử hay lấy chứng chỉ nào. Song sau khi gặp rồi quen thân với các anh chị ở Impactus lúc nào không hay (nhất là chị Ngọc), được nói chuyện và được mentor nhiều hơn, mình đã hiểu bản thân hơn 200%, điều mà suốt những năm học Đại học và ngay cả quãng thời gian sau khi ra trường mình không được biết tới hay có ai chỉ dẫn.

Thế nên khi Impactus mở ra Foundation to International Career, cũng là thời điểm mình đang có dự định ứng tuyển vào một số công ty nước ngoài, mình đã quyết định tham gia ngay khoá học để đào sâu hơn nữa, để hiểu thị trường tuyển dụng có những tiêu chí ra sao và bản thân ứng viên là mình cũng cần đáp ứng những yêu cầu đó thế nào. Trong suốt khoá học, mình và các bạn trong lớp được tiếp xúc, luyện tập, hướng dẫn và tư vấn bởi Impactus team cùng rất nhiều anh chị từ các công ty lớn đầy lửa và giàu kinh nghiệm. 4 tháng với 2 khoá học và những ngày sau đó, mình đã trở nên tự tin hơn rất nhiều, biết cách thể hiện bản thân không chỉ trên CV mà còn trong các buổi phỏng vấn.

Mình nhận ra tiếng Anh không đơn thuần chỉ là nghe nói, bạn nói không chuẩn một tý cũng không sao, từ vựng không cần phức tạp quá cũng được, nhưng bạn nên có chiến thuật nhiều hơn với cách trả lời đúng đích kết hợp với body language tự nhiên và phong thái thật chuyên nghiệp. Foundation to International Career là một trải nghiệm vui nhưng cũng là sổ tay bí kíp hay ho mà mình tin rằng dù bây giờ hay sau này thì những chi tiết ấy sẽ vẫn đủ tin cậy để mình xem lại và tự trau dồi bản thân tốt hơn mỗi khi đến với những cơ hội mới.

Công việc hiện tại của mình thì hoá ra lại đến trong một buổi đêm rất tình cờ khi mình đọc được status của nhà tuyển dụng đăng trên facebook; ngay hôm sau đó thì mình đã liên hệ ngay để gửi CV. Đây cũng chính là bản CV luôn trong trạng thái không ngừng cập nhật và điều chỉnh mà mỗi học viên Impactus (đặc biệt là mình) thường dắt túi để sẵn sàng được Impactus team góp ý sao cho “vừa” nhất với mọi vị trí ứng tuyển. May mắn là mình đã được nhận vào công ty start-up này và vẫn luôn có nhiều điều học hỏi mỗi ngày y như trước đó còn hay đến Impactus vậy. Mong là các bạn học viên mới của Impactus cũng có thể làm mới bản thân mình như vậy và biết đâu đấy bạn lại tìm thấy một cơ hội tốt hơn ngay trong những lúc bạn đang ít ngờ nhất. Nhớ là hãy tận dụng nói chuyện với Impactus team nhiều vào (nhất là chị Ngọc), hỏi nhiều vào, xin sửa lỗi nhiều vào, rồi bạn sẽ phải bất ngờ bởi insight từ các anh chị đi trước đấy.