Câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh chuyên ngành kế toán có lẽ bạn chưa biết

Ngành kế toán vốn được biết đến với những yêu cầu cao về tính chính xác và độ tin cậy. Vì thế các ứng viên chắc hẳn sẽ không khỏi lo lắng về các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh chuyên ngành Kế toán khó nhằn. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ cho các câu hỏi chuyên môn nghiệp vụ thì một số câu hỏi kinh điển khác mà các nhân viên Kế toán tương lai cũng không nên bỏ qua sẽ được liệt kê sau đây.

I. Tại sao các kế toán viên cần phải biết tiếng Anh chuyên ngành?

Tiếng Anh nói chung hay tiếng Anh chuyên ngành nói riêng là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn đầu quân cho các tập đoàn đa quốc gia. Nói vậy không có nghĩa chỉ những người có mong muốn làm việc trong các công ty nước ngoài mới phải trau dồi tiếng Anh chuyên ngành.

Ta có thể nhận thấy mọi ngành nghề đang ngày càng hội nhập. Các văn bản, chứng từ đang có xu hướng sử dụng chung ngôn ngữ tiếng Anh, do đó, những người làm kế toán cần có tiếng Anh chuyên ngành để có thể làm việc dễ dàng hơn.

Hãy tưởng tượng, bạn làm trong một doanh nghiệp trong nước, nhưng một ngày, công ty bạn có đối tác là một doanh nghiệp nước ngoài. Những chứng từ, hóa đơn giữa hai bên giờ không thể chỉ dùng ngôn ngữ tiếng việt mà còn phải có thêm tiếng Anh, thậm chí chỉ dùng nguyên tiếng Anh. Nếu không có tiếng Anh chuyên ngành, bạn sẽ rất khó khăn khi phải làm việc với các văn bản, giấy tờ. Điều này sẽ khiến bạn bị chậm trễ trong công việc và khó khăn hơn trong việc thăng tiến.

Một lý do khác thúc đẩy các kế toán viên học tiếng Anh chuyên ngành đó là tiếng Anh chuyên ngành là ranh giới giữa kế toán viên bình thường và kế toán viên chuyên nghiệp.

II. Một số lưu ý khi xin việc tiếng Anh chuyên ngành kế toán

1. Chuẩn bị thư xin việc và CV tiếng Anh

CV tiếng Anh cần được trình bày gọn gàng, hãy nêu những điểm mạnh bạn cần gây ấn tượng với nhà tuyển dụng lên phần dễ thấy nhất, kinh nghiệm làm việc hãy cố gắng ghi thật chi tiết thành quả bạn đạt được và những cống hiến cho công ty cũ bằng con số cụ thể. Bạn có thể tham khảo những mẫu cv, thư và email xin việc bằng tiếng Anh để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nếu có thể, bạn hãy nộp thư xin việc và CV đến trực tiếp người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay, nhân sự trong các công ty đều tự đi tuyển dụng cá nhân, do đó, việc gửi trực tiếp hồ sơ ứng tuyển đến những người này thì tỷ lệ phản hồi sẽ nhanh hơn thay vì gửi đến phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.

2. Phỏng vấn tiếng Anh chuyên ngành kế toán

Hãy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tiếng Anh chuyên ngành kế toán như cách bạn sẽ chuẩn bị cho bất kỳ buổi phỏng vấn khác. Trước buổi phỏng vấn, hãy tìm hiểu về lịch sử, mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh của công ty bạn ứng tuyển. Tiếp đến, so sánh kỹ năng, trình độ bản thân với yêu cầu công việc. Tìm điểm mạnh bạn cảm thấy tự hào và có thể thuyết phục nhà tuyển dụng nhất, cố gắng nhấn mạnh điểm mạnh đó trong suốt buổi phỏng vấn.

Cùng với đó, hãy chú ý ngôn ngữ hình thể, và trau dồi thật nhiều từ vựng tiếng Anh chuyên ngành để không bị lúng túng trước những câu hỏi về nghiệp vụ của nhà tuyển dụng.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

III. Những câu hỏi phổ biến phỏng vấn tiếng Anh chuyên ngành kế toán

1. How would you describe yourself? (Giới thiệu bản thân)

Kế toán viên, nhất là kế toán cho một công ty nước ngoài đòi hỏi nhiều kĩ năng. Sẽ tiết kiệm thời gian hơn cho nhà tuyển dụng khi đưa ra một câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn xin việc kế toán khái quát, và cũng là cơ hội cho kế toán viên bộc lộ vài khả năng của bản thân.

Ví dụ: I am Vikas. I am a commerce graduate. I am fresher for this accounting job. But I know all the accounting  skills. Except this, I can easily work on excel and different online spreadsheets. I can pass day to day transactions and also make annual reports of company. I can manage the accounting department independently. I can also manage all invoices as per your customers’ needs. I am also ready to go for any type of your company’s training which is required for this accounting job.

2. Why do you want to become an accountant? (Tại sao bạn lại muốn trở thành kế toán)

Nghề kế toán đòi hỏi sự tâm huyết rất lớn, nếu thiếu đi điều đấy kế toán viên sẽ rất nhanh chóng trở nên căng thẳng và chán nản trước vô vàn những con số và phép tính. Những câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn xin việc kế toán như vậy được nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá sự nhiệt tình với công việc của kế toán viên tương lai.

Ví dụ: My ultimate goal is to become a head of a financial department of some big company. I dream of running a big budget and having a huge impact on the success of an organization, ideally one I like, one that works on something important in the world. Before it can happen, however, I have to understand the ins and outs of running the business, I have to see behind the numbers. Position of an accountant seems to me like a perfect choice, at least at this stage of my professional career. It’s definitely the right step towards my ultimate goal.

TỰ TIN  CƠ HỘI RỘNG MỞ NGÀNH KẾ TOÀN

Với lộ trình bứt phá tiếng Anh kinh doanh TẠI ĐÂY

3. Why do you want to work in this company? (Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty này)

Nhà tuyển dụng không muốn tuyển một ứng viên rải hàng trăm hồ sơ ở các công ty khác nhau. Nhà tuyển dụng muốn tuyển những ứng viên đã nghiên cứu kỹ càng về mục tiêu công việc cũng như bản chất công ty.

Ví dụ: I really like your vision and working environment, especially the ecological aspect of your production. There aren’t many companies that pay attention to ecology in this particular field of business. I would be proud of working here.

4. Describe one of the biggest challenges in the accounting field and how you strive to overcome it. (Hãy kể về một thử thách khó khăn nhất trong lĩnh vực kế toán và cách mà bạn nỗ lực để vượt qua nó.)

Đây là một câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành Kế Toán thử thách sự tư duy trong nghề nghiệp của bạn, đồng thời cũng là cơ hội để bạn thể hiện kinh nghiệm làm việc của mình. Hãy vận dụng tất cả những gì bạn đã học và các kiến thức thực tế mà bạn có để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, hãy trả lời một cách thành thật vì bạn không thể “múa rìu qua mắt thợ” được đâu. Có thể kinh nghiệm của bạn không nhiều và vấn đề mà bạn đưa ra không phải quá to tát. Nhưng hãy chắc rằng bạn thật sự hiểu rõ vấn đề đó và nó là trải nghiệm chân thực của bạn trong quá trình học tập và làm việc. Thêm vào đó, cũng đừng ngại nêu lên quan điểm cá nhân của mình.

Ví dụ: I think one of the biggest challenges that accountants face is dealing with frequently changing laws and regulations. Along with income tax code updates on the federal and state level, compliance and reporting rule changes, shifts in sales tax rates, and adjustments to employee compensation requirements, just to name a few, have to be accommodated. Maintaining an appropriate level of familiarity can be difficult. However, I’ve found that by subscribing to industry publications, setting up news alerts, and monitoring upcoming legislation, I can be suitably prepared. Ultimately, staying informed is the key to remaining ahead, ensuring I am ready to implement changes to my approach as needed.

5. What impact do you think AI and automation shall have on accounting? (Bạn nghĩ trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ có tác động gì đến ngành Kế Toán?)

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành Kế Toán mang tính thực tiễn cao để đánh giá khả năng thích ứng công việc của ứng viên trong môi trường năng động và đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quan điểm cá nhân nhưng cũng lưu ý rằng câu trả lời của bạn thể hiện được sự sẵn sàng học hỏi để đón nhận và ứng dụng những phát kiến công nghệ để tăng năng suất lao động.

Ví dụ: “From my perspective, AI and automation are interesting advancements. In accounting, these technologies could streamline operations significantly. This is especially true for highly repetitive tasks, such as data replication between two accounting systems. In that context, AI and automation will free up accountants to focus on tasks that genuinely require the human touch, which could potentially boost engagement. Plus, it could reduce error rates and enhance overall productivity. While many people are concerned about job losses, especially entry-level roles, I believe the potential benefits outweigh those fears.”

IV. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh chuyên ngành kế toán

1.What are the premises in the accounting sense? What is VAT adjustment?

=> Kế toán có những khuôn khổ nào? Điều chỉnh thuế GTGT có nghĩa là gì?

2. What is the marginal cost?

=> Chi phí cận biên là gì?

3. Describe the advantages and disadvantages of the different accounting packages you have used.

=> Hãy nêu những thuận lợi và bất cập trong các gói kế toán khác nhau mà bạn đã sử dụng.

4. What is Executive Accounting?

=> Kế toán điều hành bao gồm những việc gì?

5. What are the differences between accounting and auditing?

=> Sự khác biệt quan trọng giữa kế toán và kiểm toán là gì? Hãy cho ví dụ!

6. In accounting, are assets a permanent account?

=> Trong kế toán các tài sản như thế nào được xem là tài khoản vĩnh viễn?

7. Which accounting applications are you familiar with?

=> Các ứng dụng kế toán mà bạn có thể sử dụng thành thạo?

8. Why are Accounting Standards necessary?

=> Tại sao các chuẩn mực kế toán lại được xem là cần thiết?

9. What are cost accounting and its applications?

=> Bạn biết gì về kế toán chi phí và ứng dụng của nó?

10. What is the definition of a cash float in accounting?

=> Hãy cho chúng tôi biết định nghĩa của tiền cứu hộ trong kế toán như thế nào?

11. Discuss the consistency concept in accounting?

=> Hãy cho chúng tôi biết về các khái niệm thống nhất trong kế toán là gì?

12. What qualification do you need to become an accounting professional?

=> Trong ý kiến của bạn thì, để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp bạn cần những nghiệp vụ chuyên môn gì?

[MIỄN PHÍ] NHẬN TÀI LIỆU TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH KẾ TOÁN

13. What do you consider to be three key skills of a great accountant?

=> Ba kỹ năng quan trọng nhất của một kế toán là gì?

14. Give me examples of the accounting reports you have prepared?

=> Hãy cho tôi biết một vài ví dụ về các báo cáo kế toán mà bạn đã từng thực hiện?

15. What do you consider to be the biggest challenge facing the accounting profession today?

=>Theo bạn thì những thách thức của ngành kế toán hiện nay là gi?

16. What was the toughest accounting task you had to solve in your career so far?

=> Từ trước đến nay nhiệm vụ kế toán nào là khó khăn nhất với bạn?

17. Why do you want to work in this company?

=> Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty này

18. Have you ever been involved in an invoice dispute? How did you manage the problem?

=> Bạn đã bao giờ tham gia vào một cuộc tranh chấp hóa đơn? Bạn làm thế nào để quản lý vấn đề?

19. What are the steps involved in finalization?

=> Các bước liên quan đến việc quyết toán là gì?

THAM KHẢO THÊM:


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *