QUY TẮC VÀNG KHI ĐI PHỎNG VẤN VỚI CÔNG TY NHẬT BẢN

Bạn nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng Nhật Bản và băn khoăn không biết mình sẽ làm những gì để gây ấn tượng tốt nhất, ngoài những thông tin về văn hóa công sở, kiến thức về công ty bạn nộp đơn thì bạn cần phải chuẩn bị những gì?

1.Trước khi phỏng vấn

Ngôn ngữ là một lợi thế lớn

Người Nhật rất tôn trọng văn hóa của họ, mà văn hóa được thể hiện hầu hết ở ngôn ngữ. Chính vì vậy, một kinh nghiệm khi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng công ty Nhật là bạn hãy thể hiện tối đa khả năng sử dụng tiếng Nhật của mình. Ngoài ra, trong ngôn ngữ của người Nhật còn chia ra cách nói thông thường và cách nói sử dụng kính ngữ – tức là dùng ngôn từ có phần trang trọng, lễ nghi. Điều này có vẻ không hề đơn giản nhưng nếu bạn có thể sử dụng một vài kính ngữ khi phỏng vấn với người Nhật thì bạn sẽ dễ dàng gây được những ấn tượng rất tốt.

Mặt khác, trình độ tiếng Nhật có khả năng sẽ quyết định một khoản bonus cho mức lương của bạn nữa. Nhiều thông tin tuyển dụng hiện nay cho thấy chỉ cần một ứng viên tìm việc làm tiếng Nhật đạt trình độ tiếng Nhật N2 trở lên là có thể tìm được công việc lương 1000USD là không còn là lạ lẫm.

Kiểm tra và ghi nhớ thông tin về công ty

Người Nhật luôn biết rõ thông tin về công ty họ vì họ luôn tự hào về công ty cũng như công việc đang làm. Vì vậy, ngoài thông tin về vị trí muốn ứng tuyển ra, bạn nên tìm hiểu thêm:

  • Lịch sử thành lập công ty, cột mốc đáng nhớ
  • Các ngành nghề kinh doanh chính
  • Các thành tựu nổi bật – niềm tự hào của công ty

Trong lúc phỏng vấn, nếu bạn đưa ra một vài thông tin trong cuộc nói chuyện một cách tự nhiên, họ sẽ thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty, và bạn luôn tìm hiểu thông tin chu đáo như thế nào.

2. Trong buổi phỏng vấn

Hãy đến sớm 10 phút

Chắc chắn trước khi đến phỏng vấn bạn và nhà tuyển dụng đã có trao đổi và thỏa thuận thời gian đến phỏng vấn cho nên hãy sắp xếp thời gian để đến đúng giờ.

Cần nhấn mạnh một lần nữa là đừng bao giờ đi trễ khi bạn tham gia phỏng vấn với bất kỳ công ty thuộc quốc tịch nào đi chăng nữa. Đó là một hành động thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của bạn.  Trễ giờ vì kẹt xe hoặc không tìm được địa điểm là những lí do không được chấp nhận. Có thể bạn thấy sự chuẩn bị này là dư thừa nhưng nên nhớ nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức với người Nhật: “Nếu bạn không đến sớm 10 phút nghĩa là bạn đã đến trễ!”

Không ngắt lời

Đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Tốt nhất bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những khía cạnh, thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm, khi muốn đặt câu hỏi lại hãy giơ tay hoặc tỏ ý muốn hỏi trước khi lên tiếng. Hãy chỉ đặt câu hỏi vào thời điểm thích hợp hoặc là vào cuối cuộc phỏng vấn.  Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, thế nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sáng giá nhưng chỉ biết khăng khăng vì lợi ích cá nhân.

Hãy xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn 

Một kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật tiếp theo là bạn hãy xác định rõ những mục tiêu nghề nghiệp của mình khi ứng tuyển vào công ty Nhật. Bởi vì câu hỏi thường xuất hiện trong các buổi phỏng vấn tại công ty Nhật thường nghiên cứu về các mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Nhà tuyển dụng người Nhật sẽ hỏi bạn đại loại như Vì sao bạn ứng tuyển vào công việc này? Bạn mong muốn đạt được thành tựu gì trong công việc 5 năm tiếp theo? Mục đích của họ là để tìm hiểu xem bạn có thực sự mong muốn làm công việc này hay không? Và bạn có thực sự muốn hợp tác lâu dài với công ty của họ hay không? Vì yếu tố gắn bó lâu dài với công ty Nhật là khá quan trọng, các nhà tuyển dụng công ty Nhật thường không ấn tượng với những ứng viên có quá nhiều thành tích chuyển việc.

Kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật

Hãy chia sẻ và trung thực

Chia sẻ tiếp theo là khi được hỏi về các thành tích trong quá khứ, cách tốt nhất để gây sự chú ý nơi các nhà tuyển dụng công ty Nhật là hãy kể cho họ nghe những câu chuyện thật cụ thể về quá trình bạn đạt được những thành quả ấy. Hãy nhấn mạnh vào những chi tiết như bạn đã gặp khó khăn gì, và các nỗ lực để bạn giải quyết vấn đề ấy để đạt được một kết quả như mong muốn. Lưu ý là người Nhật rất coi trọng tính trung thực, vì vậy, hãy tỏ ra trung thực trong câu chuyện của bạn.

Hãy hiểu người Nhật như họ mong đợi

Văn hóa công sở nước Nhật là một bản sắc rất riêng và đặc sắc, nó mang lại đôi khi là khó khăn cho người mới tiếp cận, nhưng cũng mang lại lợi thế đối với những ai hiểu và chấp nhận nó. Các sếp Nhật rất thích những ứng viên tìm việc tiếng Nhật hiểu nhiều về họ, có thể chào như cách họ chào, ứng xử như cách họ ứng xử.

Vì vậy, trong các buổi phỏng vấn với người Nhật, thái độ phỏng vấn đôi khi được đánh giá cao hơn cả chuyên môn của công việc. Hãy cố gắng thể hiện thái độ yêu thích công việc của mình, và khao khát được có cơ hội rèn luyện trong môi trường công ty Nhật Bản. Chắc chắn điều đó sẽ là ấn tượng khó phai đối với các nhà tuyển dụng công ty Nhật Bản.

3. Một câu chuyện phỏng vấn thực tế ở công ty Nhật

Anh Hưng Nam, người đã có thâm niên hơn 15 năm làm việc trong các công ty Nhật, đã chia sẻ một trải nghiệm thú vị về 2 cuộc phỏng vấn tại công ty Nhật như sau. Cuộc phỏng vấn diễn ra với câu hỏiBạn hãy đánh giá về bản thân và những đóng góp dành cho công ty chúng tôi? Nữ ứng viên đầu tiên là một người hết  sức tự tin, giao tiếp trôi chảy, và trả lời rành mạch, dứt khoát về những thành tích của bản thân, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả lớn cho công ty thông qua những ý tưởng độc lập của mình.

Nữ ứng viên thứ hai là một người trầm tính hơn, chị trả lời câu hỏi một cách chậm rãi, thật thà cho rằng mình vẫn còn một vài hạn chế và mong muốn sẽ được học hỏi và dẫn dắt nhiều hơn bởi những người quản lý giàu kinh nghiệm  tại công ty Nhật. Chị thể hiện tinh thần cầu tiến của mình rất rõ ràng.

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, các nhà tuyển dụng công ty Nhật đã quyết định chọn ứng viên thứ 2 vì họ cho rằng một người ham cầu tiến sẽ dễ nghe sự chỉ bảo của cấp trên hơn và dễ dàng hòa nhập trong công việc của tập thể, mà yếu tố đoàn kết, thống nhất trong công ty Nhật được xem là một yếu tố then chốt cho sự phát triển của họ.

Kết Luận

Các vòng phỏng vấn tuyển dụng tại công ty Nhật Bản nhìn chung là khá quy tắc và phức tạp, không chỉ đòi hỏi ở kiến thức chuyên môn, trình độ tiếng Nhật, mà còn ở bản lĩnh thể hiện được những thái độ cần thiết để các nhà tuyển dụng công ty Nhật có được cảm tình. Hy vọng qua bài viết này, Iconic sẽ giúp những ứng viên tìm kiếm việc làm tiếng nhật có thể có thêm những kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật thật bổ ích để có thể chiến thắng được nhà tuyển dụng công ty Nhật và có được những công việc mà mình mong muốn.

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: ĐÂY

Theo VNCAREER