Mô hình DISC

MÔ HÌNH DISC LÀ GÌ, TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG VÀ HỖ TRỢ CHO SỰ NGHIỆP CỦA BẠN

I. Mô hình disc là gì ?

Disc là công cụ đánh giá xu hướng tính cách và hành vi của con người.
Mô hình DiSC cung cấp một ngôn ngữ chung mà mọi người có thể sử dụng để hiểu rõ hơn về bản thân và những người mà họ tương tác — và sau đó sử dụng kiến ​​thức này để giảm xung đột và cải thiện các mối quan hệ trong công việc.

II. Mô hình tính cách disc giúp gì cho bạn cụ thể như thế nào ?

1. Tăng sự nhận thức bản thân

Thay đổi mang tính xây dựng bắt đầu từ sự hiểu biết của bản thân. Hồ sơ DiSC cho bạn biết cách bạn phản ứng với xung đột, điều gì thúc đẩy bạn hoặc khiến bạn căng thẳng và cách bạn giải quyết vấn đề.

2. Cải thiện hiệu suất làm việc nhóm

Trong một đội nhóm, hồ sơ DISC giúp bạn cách biết cách cải thiện sự giao tiếp và thấu hiểu giữa các thành viên trong nhóm. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất của đội nhóm.

3. Làm cho cuộc tranh luận trở nên hiệu quả

Mô hình DISC có thể biến những sự xung đột trong khi tranh luận trở nên tích cực và hiệu quả hơn. Giúp cho công ty của bạn phát triển nhanh hơn.

4. Phát triển kỹ năng bán hàng

Mô hình DISC rất hữu ích trong công việc sales, giúp bạn cải thiện sự hiệu quả trong các tình huống làm việc với khách hàng. Thấu hiểu hồ sơ DISC của kahchs hàng cho phpes chúng ta có phương án thích ứng và giao tiếp hiệu quả với họ. Từ đó việc kết nối với khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

5. Quản lý hiệu quả hơn.

Các nhà lãnh đạo trở nên hiệu quả hơn một cách tự nhiên khi họ hiểu rõ tính cách và phong cách làm việc ưa thích của nhân viên và các thành viên khác trong nhóm

III. Đặc điểm bốn nhân tố chính trong mô hình DISC

Thấu hiểu và áp dung mô hình DISC giúp bạn rất nhiều trong công việc

Thấu hiểu và áp dụng mô hình DISC giúp bạn rất nhiều trong công việc

 

1. Người nhóm D – Mô hình DISC

1.1. Đặc điểm

Đặc điểm của những người nhóm D có xu hướng trực tiếp và dứt khoát, đôi khi được mô tả là thống trị. Họ thích dẫn đầu hơn là đi theo và có xu hướng hướng tới các vị trí lãnh đạo và quản lý. Họ có xu hướng tự tin cao và là người chấp nhận rủi ro và giải quyết vấn đề, cho phép người khác nhìn vào họ để đưa ra quyết định và hướng đi. Họ có xu hướng là người tự bắt đầu.

1.2. Người nhóm D trong công việc

Những người thuộc nhóm D được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những thách thức mới, thiết lập và đạt được mục tiêu cũng như nhìn thấy kết quả hữu hình. Họ đánh giá cao việc nhận được sự công nhận bằng lời nói từ người khác cũng như phần thưởng. Họ được hưởng quyền lực và quyền hạn để chấp nhận rủi ro và đưa ra quyết định. Tự do khỏi những công việc thường ngày và trần tục là điều cần thiết. Vì sự lặp lại gây khó chịu cho D, việc thay đổi môi trường giữa công việc và giải trí có thể tạo động lực rất cao.
Môi trường làm việc lý tưởng cho những người thuộc nhóm D sẽ là những dự án mang tính tổng quát và tương lai. Họ thích tập trung vào tương lai và bức tranh lớn, đồng thời thích những công việc và hoạt động không theo thông lệ, đầy thử thách.

1.3. Điểm hạn chế

Những người có phong cách tính cách D có xu hướng vượt quá quyền hạn, vì họ thích tự mình phụ trách. Đôi khi họ có thể tranh luận và không lắng nghe lý lẽ của người khác. Họ có xu hướng không thích sự lặp lại và thường xuyên và có thể bỏ qua các chi tiết và vụn vặt của một tình huống, ngay cả khi nó quan trọng. Họ có thể cố gắng quá nhiều cùng một lúc, hy vọng sẽ thấy kết quả nhanh chóng.

1.4. Những lưu ý khi làm việc với người nhóm D

Khi làm việc với chữ D, hãy trực tiếp, đi vào trọng tâm và ngắn gọn. Tập trung vào các sự kiện hữu hình và nói về “cái gì” thay vì “như thế nào”. Nhấn mạnh các chủ đề kinh doanh thay vì các vấn đề xã hội và cố gắng hướng tới kết quả. Đưa ra đề xuất về cách đạt được mục tiêu thay vì nói về lý do tại sao nó không hiệu quả. Cố gắng suy nghĩ như họ và thích ứng với các đặc điểm tính cách của họ khi tương tác với họ. Hãy tự tin và tập trung vào việc giải quyết vấn đề – problem solving.

2. Người nhóm I – Mô hình DISC

2.1. Đặc điểm 

Những người thuộc nhóm I,họ thường nhiệt tình, lạc quan, nói nhiều, thuyết phục, bốc đồng và dễ xúc động. Loại DISC này sẽ tin tưởng người khác một cách tự nhiên, thực sự thích ở bên cạnh người khác và hoạt động tốt nhất khi ở gần mọi người và làm việc theo nhóm.

2.2. Điểm mạnh và điểm hạn chế

Điểm mạnh của họ là những người giải quyết vấn đề sáng tạo một cách tự nhiên, những người có thể suy nghĩ thấu đáo. Họ rất giỏi trong việc khuyến khích và thúc đẩy người khác hành động. Họ giữ môi trường tích cực bằng sự nhiệt tình, lạc quan và khiếu hài hước. Họ sẽ cố gắng giữ mọi thứ nhẹ nhàng, tránh và thương lượng xung đột và giữ hòa bình.

 

Điểm yếu tương tự như nhóm D, tính cách người loại I có thể không tốt về chi tiết. Họ quan tâm đến mọi người và sự nổi tiếng hơn là kết quả hữu hình và tổ chức. Cũng có thể họ không phải là người biết lắng nghe và có thể tạo cảm giác chờ đợi để nói thay vì thực sự lắng nghe những gì người khác đang nói. Trong một số trường hợp, cử chỉ và nét mặt được sử dụng quá mức.

2.3. Những lưu ý khi làm việc với những người nhóm I

Khi làm việc với những người nhóm I, hãy đảm bảo có sự kết nối và thân thiện đối với họ. Người nhóm I có rất nhiều những suy nghĩ sáng tạo đột phá mang tính giải quyết vấn đề rất tuyệt vời. Vì vậy hãy cho họ có cơ hội được diễn tả ý tưởng của mình.

3. Người nhóm S – Mô hình DISC

3.1. Đặc điểm

Họ rất thân thiện, thông cảm với người khác và rất hào phóng với những người thân yêu. S rất hiểu và lắng nghe. Thích các mối quan hệ cá nhân, gần gũi, người S rất cởi mở với những người thân yêu nhưng đôi khi cũng có thể chiếm hữu và giữ họ lại gần.
Trong công việc hay trong đội nhóm: Người nhóm S khá là đáng tin cậy. Họ là những người kiên nhẫn, biết lắng nghe và muốn làm việc theo nhóm một cách hài hòa. Họ nỗ lực để đạt được sự đồng thuận và sẽ cố gắng hết sức để hòa giải những xung đột khi chúng nảy sinh. Họ tuân thủ quyền lực và là một cầu thủ trung thành của đội. S cũng giỏi đa tác vụ và xem các nhiệm vụ cho đến khi hoàn thành.

3.2. Điểm mạnh và điểm yếu của những người nhóm S 

Điểm mạnh: Người nhóm S được mô tả là ổn định, đáng tin cậy và có thể dự đoán được. Họ thích có một thói quen với những gì cảm thấy an toàn và gắn bó với nó, dẫn đến sự phản đối đối với sự thay đổi. Họ điều chỉnh tốt nhất khi có một khoảng thời gian đủ dài để thích ứng với sự thay đổi và yêu cầu giải thích lý do tại sao thay đổi lại xảy ra. Bởi vì phong cách S là thụ động và tránh xung đột, họ cũng có thể ôm mối hận khi gặp sự thất vọng và bực bội thay vì đối mặt trực tiếp với vấn đề. Họ phấn đấu cho những môi trường và mối quan hệ tích cực và có thể đặc biệt nhạy cảm khi bị chỉ trích. Họ muốn làm hài lòng người khác và có thể gặp khó khăn khi nói “Không” hoặc thiết lập các ưu tiên.
Điểm yếu: Vì Tính cách người nhóm  S cố gắng hướng tới sự ổn định và cảm giác yên bình và an toàn, họ sợ mất an ninh do thay đổi.

3.3. Những lưu ý khi làm việc với người nhóm S

Người nhóm S trong mô hình DISC mong muốn sự đánh giá chân thành đối với các hành vi tử tế và an toàn của họ trong cả tình huống và môi trường. Họ thích sự lặp lại và các mẫu, cũng như có thời gian để điều chỉnh để thay đổi nếu nó phải xảy ra.

4. Người nhóm C trong mô hình DISC

4.1 Đặc điểm

Họ suy nghĩ một cách phân tích và có hệ thống, và cẩn thận đưa ra quyết định với nhiều nghiên cứu và thông tin để hỗ trợ. Phong cách C DISC cầu toàn và có tiêu chuẩn rất cao cho cả bản thân và người khác. Bởi vì họ tập trung vào các chi tiết và xem những điều mà nhiều phong cách khác không có, họ có xu hướng là những người giải quyết vấn đề tốt và những người rất sáng tạo.

4.2. Điểm mạnh trong công việc của người nhóm C

Trong công việc hay trong đội nhóm: Khi một điều gì đó được đề xuất, người nhóm C sẽ suy nghĩ kỹ từng chi tiết về cách thức hoạt động và quy trình của nó. Họ sẽ đưa ra các ước tính thực tế và trình bày bất kỳ vấn đề nào họ thấy với kế hoạch hoặc hệ thống đã tồn tại.
Người nhóm C khá là tận tâm và thậm chí nóng tính. Họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà họ đã cam kết và sẽ rất kỹ lưỡng. Họ rất tự hào về việc thực hiện công việc của mình một cách chính xác và là những nhà phân tích, nhà nghiên cứu hoặc người kiểm tra thông tin xuất sắc.

4.3. Điểm hạn chế của người nhóm C

Kiểu tính cách C là một trong những kiểu thụ động, dẫn đến việc tránh xung đột. Họ sẽ tránh xung đột hơn là tranh cãi và không dễ để họ nói ra cảm xúc của mình. Họ cần ranh giới rõ ràng để cảm thấy thoải mái trong công việc, trong các mối quan hệ hoặc để hành động.
Đôi khi người C có thể bị ràng buộc bởi các thủ tục và phương pháp và rất khó đi lạc khỏi trật tự. Đôi khi họ có thể quá sa lầy vào những chi tiết nhỏ, khiến bạn khó nhìn thấy các bước tiếp theo hoặc bức tranh lớn.

4.4. Những lưu ý khi làm việc với người nhóm C

Bởi vì người nhóm C rất tự hào về sự chính xác và đúng đắn, họ sợ những lời chỉ trích. Khi làm việc với Phong cách tính cách C, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng khi có thể.
Hãy nghiên cứu và chuẩn bị trước cho trường hợp của bạn. Hãy chú ý đến các chi tiết vì đây là điều mà C tập trung vào. Khi bạn có thể hỗ trợ một tuyên bố hoặc ý tưởng bằng dữ liệu hoặc ví dụ chính xác, điều đó sẽ hữu ích. Gửi mô tả công việc hoặc thông số kỹ thuật cho dự án để cung cấp cho họ các thông số và chi tiết, đồng thời nói về cách các nhiệm vụ khác nhau phù hợp với kế hoạch bức tranh lớn.
Hãy có hệ thống và logic trong suy nghĩ và lập kế hoạch của bạn, và cụ thể khi đồng ý hoặc không đồng ý. Khi không đồng ý, hãy làm việc với sự kiện thay vì ví dụ về con người. Hãy kiên nhẫn, bền bỉ và ngoại giao, và hãy nhớ rằng họ sợ bị chỉ trích.

Tham khảo thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC VỊ ĐỐI TÁC VÀ GIAO TIẾP HIỆU QUẢ VỚI TỪNG NHÓM DISC (Dominance, Influence, Steady, Compliance)?

Tạm kết: Mô hình disc là một công cụ hữu ích ứng dụng trong công việc. Hiểu rõ về DISC giúp bạn phán đoán được xu hướng tính cách của những người mà bạn hợp tác cùng. Qua đó, bạn thấu hiểu xu hướng tính cách của họ hơn để chia sẻ những công việc hợp lý giữa hai bên.

Tham khảo khóa học Business English tại Impactus để trải nghiệm những bài học thú vị và bổ ích về kinh doanh thực tiễn và tiếng Anh chuyên nghiệp.

Tại Impactus Academy, giáo trình được thiết kế đặc biệt để tạo cơ hội cho người học được tham gia trọn vẹn vào 4 chu trình của việc học này.
Qua những hoạt động như thuyết trình, thảo luận, các project hợp tác học viên sẽ nhận ra được phong cách học tập thế mạnh của mình qua sự thể hiện niềm hứng thú và sự yêu thích của họ với  những hoạt động đó. Người học sẽ nắm trọn những tinh hoa kiến thức một cách toàn diện hơn và mang được kiến thức đó trở thành của riêng mình chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ học lý thuyết.

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH ONLINE – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY 

NGAY HÔM NAY 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *