Phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ tại nhà dễ dàng nhất

Phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ nào đang được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay? Và luyện nói tiếng Anh tại nhà như thế nào để tiết kiệm thời gian nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết này từ Impactus nhé!

Lợi ích của việc nói tiếng Anh như người bản ngữ

Nói được tiếng Anh như người bản xứ – Đây chắc hẳn là đích mong muốn đạt tới của hầu hết mọi người học tiếng Anh. Vậy lợi ích của việc này là gì? Và có cần thiết phải nói tiếng Anh như người bản ngữ?

Đầu tiên, nếu bạn nói tiếng Anh chuẩn và có accent như người bản xứ, chắc chắn bạn sẽ tạo được thiện cảm nhất định với người đối diện. Nhưng lớn hơn cả, người nghe có thể dễ dàng tiếp thu ý kiến, hay hiểu nội dung mà bạn đã truyền tải. Với một số công việc nhất định, như giảng viên tiếng Anh, phiên dịch viên, sales,… accent tốt sẽ giúp bạn có thể có cơ hội thăng tiến trong công việc, hay được ưu tiên tham gia cuộc họp hoặc hội nghị với các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng phải nói, mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ mới là: trao đổi thông tin. Nếu phát âm của bạn rất rõ ràng, có thể diễn đạt cho người nghe hiểu ý thì cũng đã rất đáng khen rồi.

Các phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Phương pháp luyện nói tiếng Anh Shadowing

“Shadowing” là một kỹ thuật hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa khi học một ngoại ngữ. Khái niệm “Shadowing” khá đơn giản, người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói.

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì người nói mà bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, ngữ điệu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh ngập ngừng nhất có thể.

Vậy làm thế nào để sử dụng kỹ thuật Shadowing cho Speaking?

Bước 1: Chọn video/ audio mẫu

Hãy lựa chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút) và chỉ có một người nói.
Người nói không nhất thiết phải là người bản địa, nhưng họ cần sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và có phát âm rõ ràng.
Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript nhé!

Bước 2: Nghe

Trước khi bắt đầu “shadowing”, hãy nghe ít nhất một lần để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói và nắm bắt ngữ cảnh.

Bước 3: Luyện tập “shadowing”

Mới đầu có thể hơi khó khăn một chút nhưng hãy cố lặp lại những gì speaker nói một cách nhanh và chính xác nhất có thể.
Hãy bắt đầu thực hiện với đoạn khoảng 20-30 giây và nếu gặp khó khăn, bạn hãy dừng video/ audio rồi làm lại từ đầu.
Và nhớ là đừng quá lo lắng về ý nghĩa, hãy chỉ cố gắng bắt chước giọng của người nói thôi nhé.

Bước 4: Ghi âm lại

Sau khi luyện tập và cảm thấy đủ tự tin, bạn thử tự ghi âm lại xem sao nhé. Hãy vừa đeo tai nghe đoạn video/ audio mẫu vừa ghi âm chính mình bắt chước bằng điện thoại.

Bước 5: Nghe lại

Hãy nghe lại bản ghi âm của mình và so sánh với bản mẫu để tìm ra những điểm mình cần cải thiện và luyện tập thêm nhé.
Thời gian đầu khi mới luyện tập, có thể bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản và khó làm theo.

Ưu điểm: Hiệu quả cao, có nhiều nguồn để lựa chọn luyện tập. Có thể dễ dàng nhận ra lỗi sai khi nói và sửa lỗi.

Nhược điểm: Không phải lúc nào cũng thực hiện được, cần phải có thời lượng nhất định cho 1 lần shadowing.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh thông qua bài hát

Đây là một trong những phương pháp luyện nói hiệu quả không chỉ dành cho người lười mà tất cả mọi đối tượng. Thay vì những bài học khô khan, âm nhạc giúp người học trở nên thoải mái, dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ.

Đồng thời, ai cũng biết rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu, lên xuống cao thấp. Nghe người bản xứ nói tiếng Anh mà như hát. Bởi vì thế, tập nói tiếng Anh bằng bài hát cực kỳ tốt và hiệu quả. Nếu bạn có thể bắt kịp lời, hát kịp ca sĩ, Impactus tin rằng khả năng nói của bạn đã được cải thiện rất nhiều.

Ưu điểm: Có thể luyện tập bất cứ khi nào rảnh rỗi

Nhược điểm: Tiếng Anh khi nói và khi hát sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Ngoài ra, với những bài hát có tiết tấu nhanh thì rất khó bạn có thể hát chuẩn từng âm được.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh với gương

Bên cạnh hai cách luyện nói trên thì luyện nói trước gương là một cách được nhiều bạn học ưa thích. Luyện nói với gương nghe qua có vẻ thật hài hước nhưng phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản này lại vô cùng hiệu quả. Bất cứ khi nào rảnh rỗi bạn cũng có thể tự nói chuyện với bản thân mình về chủ đề thân thuộc khoảng 2-3 phút. Ví dụ như: chia sẻ về gia đình, sở thích, bạn bè

Thông qua sự phản chiếu, bạn có thể điều chỉnh được cách phát âm, biểu cảm cùng ngôn ngữ cơ thể. Từ đó, biết được hình ảnh của mình sẽ như thế nào trong mắt người đối diện để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Khi luyện nói tiếng Anh với gương, ghi nhớ kĩ: nói to, chậm và rõ ràng từng từ. Đồng thời, chú ý đến ngữ điệu, ngắt nghỉ lên xuống cho chính xác. Nếu đang nói tự dưng bí từ hoặc cấu trúc câu thì nghĩ cách chuyển sang cách nói khác. Ví dụ: thay vì định nói mình khi nói về các món ăn, nếu không nhớ rõ từ vựng thì có thể dùng cách mô tả thành phần, hương vị… để cho người đối diện biết bạn muốn nói gì.

Ưu điểm: Dễ thực hiện

Nhược điểm: Bạn không biết được mình đã nói đúng hay chưa và khó để biết được độ tiến bộ của bản thân.

Lưu ý khi áp dụng các phương pháp luyện nói tiếng Anh

Để việc luyện tập hiệu quả hơn, hãy chú ý một số lưu ý sau nhé:

Đầu tiên, luôn kết hợp giữa việc nói và nghe cũng như học từ vựng ngữ pháp. Nghe chính là nguồn vào của việc nói. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho việc nghe thì khả năng nói của bạn cũng sẽ tốt dần lên. Bạn không nhất thiết phải nghe các audio nhàm chán mà có thể xem phim, nghe nhạc,… Điều quan trọng là đắm mình trong ngôn ngữ đó.

Thứ hai, hãy cố gắng sắp xếp thời gian cố định để học mỗi tuần. Và ít nhất 3 tiếng 1 tuần. Có như vậy thì cơ miệng của bạn vẫn giữ được khả năng, cách phát âm tiếng Anh chuẩn cũng như hình thành thói quen suy nghĩ, vận dụng ngôn ngữ.

Vậy là Impactus đã giới thiệu tới bạn các phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Rất nhiều học viên đã áp dụng các phương pháp trên thành công, nếu chăm chỉ luyện tập, bạn hoàn toàn cũng có thể nói tiếng Anh thành thạo như vậy. Chúc bạn thành công!

 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *