Bí quyết luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả tại nhà

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là một cách hiệu quả để cải thiện tiếng Anh của bạn. Vậy có những chủ đề nào cần ưu tiên rèn luyện trước và học thế nào cho đúng? Tất cả sẽ có trong bài viết này từ Impactus, hãy cùng đón xem nhé!

Vì sao nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học được gợi ý của rất nhiều chuyên gia, giáo viên, có rất nhiều lợi ích khi áp dụng cách tiếp cận này.

Đầu tiên, bạn có khả năng tiếp thu từ mới nhanh. Khi bộ từ vựng tiếng Anh được sắp xếp theo chủ đề, bạn sẽ học từ mới nhanh và dễ hơn rất nhiều, đồng thời không cảm thấy bị chán nản, áp lực khi phải học từ vựng. Các giáo trình và tài liệu của Cambridge và Oxford đều khuyến khích lựa chọn cách học từ vựng theo chủ đề. Phương pháp này giúp người học tiếp thu nhanh hơn.

Thứ hai, ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Khi học hay luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, những từ vựng thường được xếp vào chủ đề gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày để bạn dễ nhớ hơn. Chính vì vậy, khi bạn nhìn mọi thứ xung quanh, hay trong những tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nhớ tới từ vựng và sử dụng luôn.

Từ vựng khi được liên kết với nhau, từ hình ảnh, âm thanh… sẽ giúp não bộ lưu trữ thông tin tốt hơn, lâu hơn. Những từ vựng rời rạc, không hệ thống có thể khiến bạn quên đi nhanh chóng.

Thứ ba, bạn có thể dễ dàng áp dụng thực tế vào cuộc trò chuyện thực tế nếu bạn học tiếng Anh theo chủ đề. Bạn sẽ nắng được các trường từ vựng trong chủ đề đó, và khi thực hành, bạn sẽ dễ dàng lấy nó ra từ trong đầu và nói thành lời.

Ngoài ra, bạn còn có thể hiểu sâu bản chất của từ vựng. Rất nhiều người học “vẹt” từ vựng tiếng Anh, bằng cách truyền thống như chép đi chép lại, học thuộc lòng,… điều này sẽ khiến bạn không hiểu sâu bản chất của từ. Việc học “vẹt” từ vựng như vậy chỉ giúp bạn nhớ từ trong vài ngày, hơn nữa, bạn còn không biết cách áp dụng từ vào trong giao tiếp.

Nếu bạn học nói tiếng Anh theo chủ đề, vì chúng có sự liên quan đến nhau nhất định, bạn sẽ thấy vô cùng dễ hiểu, thậm chí có thể đoán nghĩa của từ.

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề thế nào cho hiệu quả?

Bạn đã nghe nói đến phương pháp ôn luyện này, tuy nhiên bạn lại không biết học như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất. Đây là 5 bước bạn nên thực hiện trong các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề của mình:

Bước 1: Lựa chọn chủ đề nói
Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải lựa chọn chủ đề phù hợp với khả năng của mình. Người mới bắt đầu luyện tập, nên lựa chọn cho mình những chủ đề quen thuộc hằng ngày với câu từ đơn giản, sau đó từ từ nâng độ khó lên.

Bước 2: Đặt và ghi nhớ câu hỏi

Tự đặt cho mình những câu hỏi liên quan đến chủ đề đã chọn sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn. Ví dụ: Với chủ đề holiday

  • Do you like traveling?
  • Have you ever gone abroad alone?
  • Describe a tourist attraction you once visited.

Hãy tạo cho mình một danh sách câu hỏi với nhiều cách hỏi khác nhau, để đảm bảo bạn có thể đối phó được với đủ thể loại câu hỏi lắt léo mà giám khảo đưa ra.

Bước 3: Tìm kiếm từ vựng

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ chúng lâu hơn đấy. Hãy tìm kiếm những từ vựng liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói. Các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề chính là nguồn cung cấp từ vựng hữu dụng cho bạn.

Lưu ý, hãy cẩn thận chọn cho mình những từ ngữ với lối nói formal, lịch sự, không tục tĩu. Trong quá trình tìm từ, bạn có thể tìm thêm một số từ đồng nghĩa khác để có thể diễn đạt được nhiều ý và không lặp từ trong bài nói của mình.

Bước 4: Lập dàn ý cho câu trả lời của bạn

Sau khi đã có đủ từ vựng cho chủ đề, hãy viết ngắn gọn ra giấy những ý mà mình muốn nói đến trong bài. Sau đó sắp xếp các ý theo một mạch rõ ràng và logic.

Ví dụ: Đề bài đưa ra: “Talk about a job you may do after you finish school” bạn có thể triển khai với 4 ý chính sau:

  • The job I would like to do after I graduate….
  • I will work in…
  • I choose it because…
  • The working conditions…

Bước 5: Luyện nói

Bước cuối cùng, đó là triển khai các ý thành một bài nói hoàn chỉnh. Chú ý đến ngữ pháp và từ vựng được sử dụng thật kỹ, để không gặp bất cứ sai sót nào.

Hãy luyện tập thật nhiều lần và để ý chỉnh sửa phát âm tiếng Anh, ngữ điệu thật chính xác. Bạn có thể nhìn vào gương để luyện tập. Cách này không những giúp bạn dễ dàng sửa lỗi phát âm mà còn tăng khả năng tự tin và thoải mái trên khuôn mặt bạn, tránh căng thẳng khi thi hoặc khi giao tiếp trong thực tế.

Các topics bạn ưu tiên học khi luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Trường học hoặc công ty làm việc

Hầu hết mọi người học tiếng Anh đều đang đi học ở một trình độ nào đó hoặc đang đi làm. Bạn có thể thảo luận về vị trí của trường học hoặc nơi làm việc của bạn (trung tâm thành phố? Trong nước?).

Cách bạn đến đó (bằng ô tô, xe buýt, đi bộ, v.v.), bạn làm gì khi đến đó (đọc sách, họp, ăn trưa) và những người bạn nhìn thấy khi ở đó (giáo viên, sếp, đồng nghiệp hoặc bạn cùng lớp).

Mua sắm

Học cách mua thực phẩm, quần áo,… bằng tiếng Anh là rất quan trọng. Việc học của bạn sẽ bao gồm việc tìm hiểu tên của các loại thực phẩm như trái cây và rau, thịt và pho mát, cũng như thảo luận về tiền và giá cả, dinh dưỡng và sức khỏe. Điều này có thể giúp bạn học cách hỏi về giá của mọi thứ và cách thực hiện một giao dịch tài chính đơn giản.

Nấu ăn

Nấu ăn có liên quan chặt chẽ đến chủ đề mua sắm và các lĩnh vực khác như gia đình. Bạn thường nấu như thế nào? Bạn có thích nấu ăn? Ai là người nấu ăn trong gia đình bạn? Món ăn yêu thích của bạn là gì? Một số món ăn truyền thống từ đất nước xuất xứ của bạn là gì?

Bạn có ăn các loại thực phẩm khác nhau vào những ngày lễ và những dịp đặc biệt không? Thảo luận về nấu ăn cũng rất tốt cho việc học các từ về sở thích (thích, không thích,…).

Nhà

Bạn sống trong một ngôi nhà, một căn hộ, trong một trang trại? Ai sống ở đó với bạn? Những đồ đạc gì bạn có trong nhà? Các phòng được sơn những màu gì? Bạn cũng có thể nói về những gì bạn thích làm khi ở nhà như: đọc, xem TV, chơi trò chơi, ngủ,…

Gia đình

Có bao nhiêu người trong gia đình bạn? Bạn là thứ mấy trong gia đình? Bạn kết hôn chưa? Chủ đề này rất tốt để học các từ vựng và để giải thích các từ quan hệ gia đình như con trai, con gái, cháu trai, anh họ, v.v.

Vật nuôi

Thú cưng là một chủ đề trò chuyện đơn giản và thú vị khác dành cho người nói tiếng Anh trình độ mới bắt đầu. Bạn có nuôi con gì không? Tên thú cưng của bạn là gì? Bạn có thể nói về cách bạn chăm sóc chúng, chẳng hạn như dắt chó đi dạo hoặc cho cá ăn. Nếu bạn không có vật nuôi, bạn có muốn có một con không?

Trên đây là bí quyết luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả tại nhà. Hãy thử áp dụng ngay hôm nay để nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình nhé. Chúc bạn thành công!

 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *