5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG SIÊU HIỆU QUẢ MÀ KHÔNG CẦN “HỌC VẸT”

Bạn không thể nhớ nổi những từ mới mà bạn vừa mới học? Bạn mất quá nhiều thời gian vào những quyển từ điển dày cộp nhưng vốn từ vẫn không lên là bao? Hãy quên ngay những cuốn sách dạy tiếng anh cũ kĩ, những phương pháp ghi nhớ hại não đó đi và cùng thử 5 phương pháp học từ vựng siêu quả dưới đây để biến con đường học từ vựng  vốn đầy rẫy chông gai của bạn trở nên mượt mà như tơ lụa nhé!

Học từ vựng qua hình ảnh

Đôi khi việc học từ vựng trở nên quá khó khăn đến mức bạn chỉ muốn nhờ sự giúp đỡ của google dịch hộ sang tiếng việt cho dễ sống. Tuy nhiên, google-sama không những không giúp bạn trau dồi vốn từ vựng mà còn khiến cho kĩ năng đọc hiểu và nói Tiếng Anh của bạn đi xuống, vì đơn giản là bạn chỉ đang dịch lại từ đó sang Tiếng Việt.

Vậy nên hãy gạt bỏ google dịch khỏi đầu bạn và sử dụng những hình ảnh sinh động để giúp bạn học từ mới nhé. Ai chẳng muốn có một hình ảnh đầy màu sắc và sinh động xuất hiện trong đầu mỗi khi gặp một từ mới thay vì phải nhớ những dòng chữ định nghĩa khó nhớ. Ví dụ như bạn đang cố học từ “strawberry”, hãy tìm hình ảnh của những trái dâu và dán đầy lên góc học tập của bạn. Để mỗi khi bạn ngồi học sẽ là mỗi lần bạn khắc hình ảnh của trái dâu vào não bạn, và khi từ “strawberry” xuất hiện, hình ảnh của những trái dâu tươi đỏ mọng sẽ tự động xuất hiện.

Phương pháp học từ vựng qua hình ảnh

Học qua các chương trình truyền hình thực tế

Mỗi khi học từ vựng, đa số mọi người đều nghĩ đến những quyển sách Tiếng dày cộp hoặc những khoá học cao siêu từ trên rơi xuống. Họ cố học theo, nhưng đôi khi cố quá thành quá cố và việc học đấy chả khác gì đập đầu vào tường, chỉ khiến bạn mệt mỏi và đau đầu mà thôi. Họ đâu có biết rằng nguồn từ vựng phong phú nhất thường xuất hiện trong các bộ phim Mỹ bom tấn, bài nhạc trend Âu Mỹ, đoạn video trên Youtube và những trò chơi điện tử nổi tiếng hiện nay.

Sau một ngày đi học hoặc đi làm vất vả, thay vì đập mặt vào những quyển sách từ vựng, sao không dành 15p xem những đoạn video Ted Talk bổ ích nhưng cũng hài hước không kém, hay đắm mình vào những ván đấu trong trò chơi Fortnite kịch tính, nơi bạn vẫn có thể trau dồi lượng tiếng anh không nhỏ trong việc giao tiếp với các bạn nước ngoài.

Tận dụng tối đa Internet

Không nhất thiết phải phải đổ hàng triệu đồng vào những quyển sách hay các khoá học tiếng Anh khi bạn luôn có một nguồn tài liệu vô tận trên Internet. Các ứng dụng flashcard là nơi học từ vựng hiệu quả nhất. Theo mình, với các bạn mới học Tiếng Anh thì nên sử dụng những app có sẵn flashcard, để giúp cho việc học dễ dàng hơn. Còn đối với những bạn đã có gốc Tiếng Anh và muốn trau dồi thêm vốn từ, ứng dụng Anki flashcard sẽ hiệu quả hơn, bởi vì có cơ hội để tìm hình ảnh và tự tạo flashcard để tự học. Việc này sẽ giúp bạn nhớ kĩ hơn những từ bạn định học.

phương pháp học từ vựng hiệu quả

Học phải đi đôi với hành

Giả sử như bạn có thể nhớ 100 từ mới, điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ứng dụng những từ đó vào bài viết hay các cuộc trò chuyện thì việc học từ vựng sẽ mất đi tác dụng. Vậy nên khi học từ mới, hãy cố viết một câu bất kì bằng từ đó, để sau này bạn có thể dễ dàng sử dụng vào những bài luận hay cuộc trò chuyện.

Ngoài ra bạn còn có thể giải thích lại cho người thân từ mà bạn vừa mới học được. Đây là một cách tuyệt vời để ôn lại từ mới. Đôi khi bạn nghĩ việc giảng lại chỉ tốn chất xám và giúp cho người khác phải không? Sai hoàn toàn. Mỗi lần bạn giải thích là mỗi lần bạn ôn lại những gì từ đã học, càng dạy nhiều thì những từ đó càng được khắc sâu vào trong đầu bạn. Ngoài việc nâng cao vốn từ, việc giảng lại còn giúp bạn cải thiện kỹ năng trình bày cũng như ứng dụng vốn từ vựng của bạn. Vậy nên đừng ngần ngại trình bày cho mọi người những từ bạn đã biết.

Tìm niềm vui trong học từ vựng

Đứng quá gò bó bản thân vào những phương pháp học ghi nhớ từ cũ kĩ và dài dòng. Học mà không cảm thấy thú vị và đam mê thì sẽ rất khó thành công. Việc học từ vựng cũng không phải ngoại lệ. Hãy học qua những video trên Youtube, hãy tận hưởng giai điệu của bản nhạc Tiếng Anh mà bạn yêu thích, hoặc giao lưu với những người bạn quốc tế qua những trò chơi online. Tìm cho mình những phương pháp riêng để giúp cho việc trau dồi từ vựng trở nên thú vị và hiệu quả hơn nhé!

Khóa học Business English Communication tại Impactus sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!
Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí tại: https://goo.gl/xCwZhi