Cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả 2021 – Thành thạo sau 3 tháng

Hầu hết mọi người học tiếng Anh đề muốn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Bạn biết không, tự luyện nói tiếng Anh tại nhà để đạt tới trình độ đó không hề khó khi bạn có phương pháp, cách tiếp cận đúng đắn. Hãy cùng Impactus tìm hiểu cách tự học nói tiếng Anh chỉ sau 3 tháng nhé!

Xác định trình độ và mục tiêu để luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Biết được mình đang ở đâu và mình muốn tới đâu là bước quan trọng nhất ai cũng cần làm trước khi muốn tự học để nói tiếng Anh như người bản xứ. Điều này không chỉ giúp bạn phân bổ thời gian hiệu quả, mà còn có thể dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của bản thân.

Đầu tiên, để có thể xác định trình độ của bản thân, bạn có thể làm các bài test tại các trang uy tín như Cambridge hoặc bài test từ Impactus ở góc phải màn hình. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, thầy cô đánh giá trình độ nói tiếng Anh của bản thân để có kết quả trực quan nhất.

Thứ hai, về việc đặt mục tiêu tự học nói tiếng Anh: Mục tiêu càng cụ thể bấy nhiêu sẽ giúp bạn có khả năng hoàn thành nó hơn. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu: Có thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài các chủ đề cơ bản, phát âm chuẩn sau 2 tháng từ mất gốc.

Tự học phát âm tiếng Anh với bảng IPA

Để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn nên chú trọng vào việc học phát âm trước. Bởi, dù bạn có biết nhiều từ vựng khủng, nhiều cấu trúc khó như thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn phát âm không ai hiểu thì mọi thứ cũng trở nên vô nghĩa.

Impactus gợi ý bạn nên tự học phát âm tiếng Anh tại nhà với bảng phiên âm IPA. Hiện tại, có rất nhiều nguồn về phần này để bạn tham khảo. Dễ tiếp cận nhất chính là Youtube, bạn chỉ cần gõ “English Pronunciation” hoặc “IPA pronunciation” vào thanh tìm kiếm là có rất nhiều video cụ thể để học rồi.

Sau khi phát âm của bạn đã ổn, bạn mới nên tập trung vào việc cải thiện “fluency”.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh từ chuyên gia

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp luyện nói tiếng Anh để bạn có thể luyện tập. Tuy nhiên, Impactus sẽ giới thiệu tới bạn phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất hiện nay. Đó chính là phương pháp “Shadowing”. 

“Shadowing” là một kỹ thuật  hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa khi học một ngoại ngữ. Khái niệm “Shadowing” khá đơn giản, người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói.

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì người nói mà bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, ngữ điệu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh ngập ngừng nhất có thể.

Bước 1: Chọn video/ audio mẫu

Hãy lựa chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút) và chỉ có một người nói. Người nói không nhất thiết phải là người bản địa, nhưng họ cần sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và có phát âm rõ ràng. Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript nhé!

Bạn có thể tham khảo: 

  1. Trình độ Beginner, Intermediate: VOA learning English, BBC Learning English
  2. Trình độ Advanced: Ted Talk

Lưu ý: Tra phiên âm để đọc đúng chứ không cần đọc nhanh

Bước 2: Nghe

Trước khi bắt đầu “shadowing”, hãy nghe ít nhất một lần để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói và nắm bắt ngữ cảnh.

Bước 3: Luyện tập “shadowing”

Mới đầu có thể hơi khó khăn một chút nhưng hãy cố lặp lại những gì speaker nói một cách nhanh và chính xác nhất có thể. Hãy bắt đầu thực hiện với đoạn khoảng 20-30 giây và nếu gặp khó khăn, bạn hãy dừng video/ audio rồi làm lại từ đầu. Và nhớ là đừng quá lo lắng về ý nghĩa, hãy chỉ cố gắng bắt chước giọng của người nói thôi nhé.

Bước 4: Ghi âm lại

Sau khi luyện tập và cảm thấy đủ tự tin, bạn thử tự ghi âm lại xem sao nhé. Hãy vừa đeo tai nghe đoạn video/ audio mẫu vừa ghi âm chính mình bắt chước bằng điện thoại.

Bước 5: Nghe lại

Hãy nghe lại bản ghi âm của mình và so sánh với bản mẫu để tìm ra những điểm mình cần cải thiện và luyện tập thêm nhé. Thời gian đầu khi mới luyện tập, có thể bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản và khó làm theo.

Thực hành luyện nói tiếng Anh thực tế qua các website, app

Sau quá trình luyện nói tiếng Anh tại nhà với phần phát âm, phương pháp shadowing, việc kết hợp thực hành nói chuyện thực tế là vô cùng quan trọng. Bạn có thể luyện nói với bạn bè, thầy cô, tuy nhiên, nếu không có ai thì cũng đừng lo lắng. Impactus sẽ giới thiệu tới bạn 2 app, website vô cùng hiệu quả để tự học nói tiếng Anh tại nhà:

App Bitu: Đây là một app miễn phí bạn có thể thực hành nói tiếng Anh theo trình độ với các chủ đề có sẵn. Trong một ngày, app sẽ có các phòng nói chuyện trong 30 phút với chủ đề, trình độ tiếng Anh, thời gian diễn ra cho trước. Mỗi phòng sẽ có 1 mod nước ngoài điều phối và nói chuyện với bạn. Nói chung, đây là một app khá hữu ích, phù hợp với những bạn nào trình độ beginner hoặc pre-intermediate.

Website free4talk.com: Bạn có thể thực hành nói mọi ngôn ngữ tại đây: Tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp,.. chứ không chỉ tiếng Anh. Hiện nay số lượng người sử dụng khá lớn, từ khắp nơi trên thế giới, trên website này cũng có nhiều người Việt nếu bạn muốn luyện tập với bạn người Việt. Để thực hành, bạn có thể tự tạo một room, đợi người vào hoặc join room sẵn có của người khác và nói chuyện với họ. Founder cũng tạo ra khá nhiều tính năng trong 1 room như: share màn hình, share youtube, audio,… nên cuộc trò chuyện sẽ khá thú vị nếu bạn sử dụng chúng.

Các lưu ý khi luyện nói tiếng Anh tại nhà

Ngoài ra, để việc luyện tập của bạn thật sự hiệu quả, hãy lưu ý các điều sau. Đầu tiên, hãy kết hợp luyện nói tiếng Anh và nghe tiếng Anh với nhau. Nghe chính là nguồn input của việc nói. Hãy cố gắng đắm chìm trong ngôn ngữ này nhiều nhất có thể bằng việc nghe: Nhạc, podcast,.. hoặc xem các chương trình bằng tiếng Anh khi rảnh rỗi. Giữ thói quen này thường xuyên, quá trình luyện nói tiếng Anh của bạn sẽ được đẩy nhanh tốc độ.

Ngoài ra, bạn cũng nên học ngữ pháp đồng hành với học nói và phát âm. Bởi, ngữ pháp giúp bạn có thể nói thành câu hiệu quả. Bạn cũng không nhất thiết phải học hết tất cả ngữ pháp, chỉ chú ý vào các ngữ pháp quan trọng nhất. Xem ngay 80 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng nhất tại đây.

Vậy là Impactus đã giới thiệu tới bạn cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà để có thể tự tin giao tiếp sau 3 tháng. Hãy luôn nhớ rằng: practice makes perfect nên đừng nản lòng nếu bạn nói chưa tốt ở thời gian đầu nhé. Chúc bạn thành công!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *