9 loại hình thông minh

BẠN THUỘC KIỂU NÀO TRONG 9 LOẠI HÌNH THÔNG MINH NÀY?

Nếu như thông thường, chúng ta vẫn quá quen với những người thông minh là những người có IQ cao. Và từ đó nhiều người cho rằng chắc những người có IQ cao là những người thông minh và mình chắc không nằm trong top đó. Nhưng khoan, các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng sự thông minh không chỉ đánh giá qua IQ ( intelligent Quality) mà còn có tổng cộng 9 loại thông minh tất cả. Rất có thể mỗi con người chúng ta phải sở hữu nhiều một trí thông minh trong số này. Hãy cùng Impactus khám phá nhé.

I. 9 loại hình thông minh là gì ?

Sự phân loại về 9 loại hình trí thông minh được phát triển đầu tiên bởi nhà khoa học Howard Gardner ở trong cuốn sách “ Frames of Mind” vào năm 1983. Phát minh này của Howard đã làm phá vỡ những kiểu khuôn mẫu cũ của tư duy. Tiền đề của ông là một người nào đó có thể cực kỳ kém toán học nhưng lại là người rất giỏi trong những lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngôn ngữ. Do vậy, việc đóng khung định nghĩa về trí thông minh sẽ gây bất lợi cho sự hiểu biết của chúng ta về các bộ não con người hoạt động. 

II. Nhận dạng 9 dạng thông minh

 

1. Natural smart – trí thông minh thiên nhiên


Bạn có thường hay quan sát thế giới tự nhiên không? Bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau hay sự đa dạng giữa những loài cây không? Bạn có thấy làm việc với thế giới động vật và thế giới thực vật đem lại cho mình nguồn cảm hứng và sự say mê kỳ lạ?Điều này có thể là do bạn có trí thông minh theo chủ nghĩa tự nhiên. Những người có loại trí thông minh này thường quan tâm đến thực vật học hoặc động vật học, và đánh giá cao việc hòa mình vào thiên nhiên. 

 

2. Musical Intelligence – Trí thông minh âm nhạc 

 

Trí thông minh âm nhạc là khả năng cảm nhận giai điệu âm nhạc. Hay nói cách khác bạn có một đôi tai nhạy bén trong âm nhạc. Bạn có thể nghe từng nốt nhạc của bài hát và nhận biết được cao độ và phân biệt được những nốt đó ? Hay đơn giản hơn là việc bạn nhận ra được những thứ trong một bài hát mà có thể người khác không nhận ra hoặc bỏ lỡ. 

 

Những người thuộc kiểu thông minh này thường có thiên hướng thích phản ánh âm nhạc, và có thể tự nghĩ ra những giai điệu cho riêng họ một cách bản năng. 

 

3. Logical – Mathematical – Sự thông minh logic – toán học

 

Bạn có thích phân loại mọi thứ hoặc kết nối các mục với nhau theo mối quan hệ của chúng không? Các trò chơi yêu thích của bạn có phải là tất cả về chiến lược? Bạn có thấy mình có khả năng tính toán các con số và đưa ra quyết định trên các con số một cách dễ dàng không? Nếu có, bạn thuộc trí thông minh logic và toán học. 

 

Trí thông minh logic – toán học cho phép chúng ta vượt trội trong suy nghĩ về trừu tượng và biểu tượng. Nó cũng cho phép ta hiểu và ứng dụng các mẫu suy nghĩ quy nạp và suy diễn, và lập luận tuần tự.

 

4. Interpersonal Intelligence – Trí thông minh tương tác giữa các cá nhân 

 

Bạn có thấy dễ dàng trong việc hiểu và tương tác với gia đình bạn bè hay đồng nghiệp. 

 

Những người đạt điểm cao về trí thông minh giữa các cá nhân có nhiều khả năng trở thành giáo viên, diễn viên, nhân viên xã hội và các nghề nghiệp khác đặt giá trị vào kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp giữa các cá nhân. Đây là loại hình thông minh yêu thích của cá nhân tôi vì  dễ áp ​​dụng nhất cho nhiều ngành nghề nhất.

 

Thật tuyệt vời là loại hình trí thông minh không chỉ là bản năng mà bạn có thể trau dồi và phát triển được nó. Biến nó trở thành loại hình trí thông minh thứ hai của bạn. 

 

5. Bodily-Kinesthetic Intelligence (“Body Smart”) – Trí thông minh cơ thể 

 

Nếu bạn giỏi thể thao hoặc sử dụng đôi tay của mình để tạo ra mọi thứ, bạn có thể nhận thấy mình đạt điểm cao về trí thông minh cơ thể – vận động. Trí thông minh thể chất là khả năng di chuyển đồ vật và / hoặc cơ thể theo thời gian một cách hoàn hảo. Những người đạt điểm cao về loại trí thông minh này thường là vũ công, bác sĩ phẫu thuật, vận động viên hoặc nghệ sĩ.

 

6. Linguistic Intelligence (Word Smart) – Trí thông minh ngôn ngữ 

Bạn có thể nói một ngôn ngữ thứ hai? Thậm chí có thể là một phần ba? Bạn có xuất sắc trong việc làm thơ, hay viết các bài diễn văn không? Bạn thích kể chuyện hay giải ô chữ? Những người có trí thông minh ngôn ngữ có thể sử dụng ngôn ngữ (hoặc, thậm chí, nhiều ngôn ngữ) để truyền đạt ý nghĩa phức tạp. Trí thông minh ngôn ngữ là loại trí thông minh phổ biến nhất. Những người có trí thông minh ngôn ngữ cao thường là nhà thơ, nhà báo, diễn giả trước công chúng và tiểu thuyết gia. 

 

Ngoài ra việc có trí thông minh ngôn ngữ, bạn có khả năng trở thành polyglot (Người nói nhiều ngôn ngữ). Việc đi du lịch và giao tiếp với nhiều người trên thế giói sẽ không phải là cản trở của bạn. 

 

7. Intra-personal intelligence – Trí thông minh nội tâm 

Bạn có phải là người có sự cảm thông sâu sắc với những người khác? Bạn dễ dàng nhận ra những tính cách và đặc điểm trong con người mình. Hay việc bạn có thể nhận ra cảm xúc của người khác trong khi họ đang không muốn thổ lộ ?

 

 Loại trí thông minh này có nghĩa là bạn không chỉ có thể hiểu được bản thân mà còn về toàn bộ tình trạng của con người. Những người đạt điểm cao về nội tâm cá nhân có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo tinh thần, nhà trị liệu hoặc triết gia.

 

8. Spatial Intelligence “Picture Smart” – Trí thông minh không gian

 

Việc định hình không gian là một chuyện khá đơn giản với bạn, chẳng hạn như định hình đường đi, định hình về đường đi khi bạn đang trong rừng. Nếu có, bạn có thể có điểm cao về trí thông minh không gian. 

 

Trí thông minh không gian là khả năng suy nghĩ trong không gian ba chiều. Năng lực cốt lõi bao gồm hình ảnh tinh thần, suy luận không gian, thao tác hình ảnh, kỹ năng đồ họa và nghệ thuật và trí tưởng tượng tích cực. Thủy thủ, phi công, nhà điêu khắc, họa sĩ và kiến ​​trúc sư đều thể hiện trí thông minh về không gian. Những người trẻ với loại trí thông minh này có thể bị mê hoặc với các câu đố ghép hình, hoặc dành thời gian rảnh để vẽ hoặc mơ mộng.  

 

9. Existential Intelligence – Trí thông minh hiện sinh 

 

Sự nhạy cảm và khả năng giải quyết những câu hỏi sâu sắc về sự tồn tại của con người, chẳng hạn như ý nghĩa của cuộc sống, tại sao chúng ta chết, và làm thế nào chúng ta đến được đây.

III. Cách nhận diện và phát triển các loại hình trí thông minh của bạn

Nhà khoa học Albert Einstein có một câu nói rất nổi tiếng:

Everybody is a genius. But if you judge a fish by its ability to climb a tree, it will live its whole life believing that it is stupid.”

 

Mỗi người đều là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây, nó sẽ sống mãi một cuộc đời như một kẻ ngốc.” 

Qua các ví dụ ở trên hẳn bạn cũng đã hiểu về khái niệm cơ bản của các loại hình thông minh. Từ đó hãy tự hỏi bản thân xem cái nào hợp nhất với bạn. Hoặc tốt nhất bạn nên dành thời gian để tham gia một bài test online. Việc nhận diện những thế mạnh của mình sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hành động cho những mục đích, mục tiêu của bạn sau này. 


Ngoài ra, một điều rất thú vị đó là những loại hình trí thông minh này không chỉ là một phần là bản năng, mà mỗi người chúng ta điều có thể luyện tập và tăng cường những khả năng này theo thời gian. Ví dụ việc bạn đọc thật nhiều và cố gắng trau dồi những ngôn ngữ khác ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Đó là cách để bạn tăng trí thông minh về ngôn ngữ. Hay nếu bạn muốn tăng cường về Interpersonal Intelligence, hãy đến các câu lạc bộ, tham gia vào những hoạt động đội nhóm, debate….

Tại Impactus Academy, giáo trình được thiết kế đặc biệt để tạo cơ hội cho người học được tham gia trọn vẹn vào 4 chu trình của việc học này.
Qua những hoạt động như thuyết trình, thảo luận, các project hợp tác học viên sẽ nhận ra được phong cách học tập thế mạnh của mình qua sự thể hiện niềm hứng thú và sự yêu thích của họ với  những hoạt động đó. Người học sẽ nắm trọn những tinh hoa kiến thức một cách toàn diện hơn và mang được kiến thức đó trở thành của riêng mình chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ học lý thuyết.

TRẢI NGHIỆM HỌC BUSINESS ENGLISH ONLINE – TIẾNG ANH + KỸ NĂNG MỀM + TƯ DUY 

NGAY HÔM NAY 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *