Muốn thăng hạng tiếng Anh kinh doanh? Bạn cần một chiến lược đúng

Xu hướng làm việc từ xa và một nền kinh tế Việt Nam hội nhập năng động đang mở ra nhiều cơ hội lớn, tạo điều kiện cho nhiều người trẻ Việt làm việc trong môi trường đa văn hóa. Việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ – đặc biệt là tiếng Anh kinh doanh, đã trở thành một kỹ năng không thể thiếu.

Tuy nhiên, để thành thạo tiếng Anh kinh doanh đòi hỏi người học nhiều thời gian và công sức hơn tiếng Anh giao tiếp thông thường.

Vậy làm thế nào để quá trình học ấy hiệu quả và tiết kiệm thời gian?

Xác định rõ vai trò của tiếng Anh kinh doanh trong công việc của bạn và xây dựng chiến lược phù hợp

Tiếng Anh kinh doanh trong giao tiếp công sở hàng ngày

Đó là khi bạn dùng tiếng Anh để nói chuyện, trao đổi với đối tác, đồng nghiệp qua hình thức gặp mặt trực tiếp, email, chat,… Trong hoàn cảnh giao tiếp này, bạn nên dùng lời lẽ đơn giản, từ vựng neutral, gần gũi thay vì dùng những cụm từ formal hoặc học thuật (academic words).

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất nhiều người mắc phải bên cạnh lỗi sai ngữ pháp là sử dụng các từ/câu không đúng ngữ cảnh (context). Ví dụ, chiến lược là bạn hãy học từ vựng theo idiom, collocation và những câu hoàn chỉnh (đặc biệt những câu giao tiếp thông dụng), học chúng theo ngữ cảnh.

Khi không biết các từ có thể sử dụng cùng nhau như thế nào, hãy tham khảo các từ điển về kết hợp từ (Collocation) hoặc Ozdic.

Bên cạnh đó vì sử dụng tiếng Anh nói chuyện, bạn tuyệt đối không được quên luyện phát âm, luyến láy cùng phản xạ tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe và nhắc lại các tình huống trên Youtube ở một số kênh phổ biến như BBC Learning English, Oxford Learning English,… sau đó tự lên kịch bản phù hợp và luyện tập.

Tiếng Anh chuyên môn

Thuyết trình, pitching, proposal, hợp đồng,… là những tài liệu yêu cầu sự chính xác và chuyên nghiệp trong sử dụng tiếng Anh chuyên ngành. Song, chúng ta thường gặp khó khăn với từ vựng, mẫu câu chuyên ngành và cách diễn đạt do suy nghĩ bằng tiếng Việt trước rồi mới dịch sang tiếng Anh.
Chiến lược:

Trau dồi từ vựng, ngữ pháp theo 2 cấp độ – cơ bản và chuyên môn. Ngoài những từ vựng cơ bản, bạn nên kết hợp các từ vựng chuyên ngành hoặc tham gia lớp học Business English tại Impactus.

Hòa nhập môi trường đa văn hóa bằng tiếng Anh

Trong môi trường công sở, việc giao lưu với các đối tác nước ngoài hoặc làm việc trực tiếp cùng công ty với họ là điều không hiếm. Tiếng Anh giờ đây không chỉ phục vụ công việc mà còn là công cụ để kết nối các nền văn hóa. Thế nhưng đôi khi sự khác biệt về quan điểm hay cách suy nghĩ có thể dẫn đến những tình huống khó xử.

Chiến lược: Để hội thoại tự nhiên và hạn chế tối đa những hiểu lầm do khác biệt văn hóa, bạn nên chủ động trang bị cho bản thân những kiến thức văn hóa phương Tây như các quy tắc xã giao, khiếu hài hước của họ hay từ lóng.

Bạn có thể xem TV series như The Office (Bộ sitcom nổi tiếng về môi trường kinh doanh), Shark Tank (show gọi vốn đã được mua bản quyền trên nhiều quốc gia), Fast Money (Show thực tế về hoạt động phố Wall), đọc các tạp chí như Vox, The Economist hay tham gia những cộng đồng phổ biến như Reddit, Quora để tiếp nhận văn hóa và trau dồi tiếng Anh thông dụng.

Hình thành những thói quen tốt hỗ trợ quá trình học tập

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Bằng cách đặt mục tiêu và hoàn thành nó, bạn sẽ đánh giá được hiệu quả học tập và có những điều chỉnh về phương pháp, cường độ nếu cần. Hãy bắt đầu với việc đặt ra những mục tiêu nhỏ (ví dụ 60 từ mới mỗi tuần) và dần dần thử thách bản thân với những mục tiêu khó hơn.

Thiết lập khung giờ học cố định

Để cho quá trình học có kỷ luật, bạn hãy dành ra những khung giờ nhất định cho việc học ngoại ngữ như khi di chuyển trên đường, trước khi nghỉ trưa, hoặc thời gian rảnh cố định trong ngày.

Chủ động tìm sự giúp đỡ

Việc tiếp thu nhận xét và lời khuyên từ những người đồng nghiệp hoặc những người bạn thành thạo tiếng Anh hơn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Hãy nhờ họ giúp đỡ các tài liệu hay, phát âm, hoặc chỉnh sửa các bài thuyết trình tiếng Anh của bạn. Hãy luôn giữ thái độ tích cực, cởi mở với nhận xét để nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn.

Tự khen thưởng tạo động lực

Trong quá trình học, bạn đừng quên ghi nhận sự tiến bộ của chính mình. Với mỗi mục tiêu được hoàn thành, bạn nên dành cho bản thân món quả nhỏ để có thêm động lực cố gắng với những mục tiêu lớn hơn.

Trên đây chính là chiến lược giúp tiếng Anh kinh doanh của bạn có thể thăng hạng trong thời gian ngắn. Chúc bạn thành công!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *