8 CÁCH VƯỢT QUA “NỖI ÁM ẢNH KINH NGHIỆM”: CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Rất nhiều sinh viên mới ra trường gặp khó khăn khi xin việc do họ thiếu kinh nghiệm làm việc hoặc không có kinh nghiệm về vị trí mà họ ứng tuyển. Làm thế nào để ứng tuyển khi trong khoảng thời gian sinh viên đã qua bạn không đi làm thêm ở đâu? Làm thế nào để có một công việc trong ngành mà mình chưa hề có kinh nghiệm? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà bất cứ sinh viên nào khi ra trường cũng đặt ra cho bản thân khi mới vừa tốt nghiệp. Bạn đừng lo lắng về điều đó quá nhiều, ở bài viết này, Impactus sẽ chia sẻ một vài cách để bạn vượt qua được những “rào cản về kinh nghiệm” này và tìm được một công việc phù hợp.

Xác định rõ công việc mà bạn muốn làm

Khi bạn cần tiền, bạn có thể làm bất cứ công việc nào mà bạn được nhận. Nhưng nó không có nghĩa là bạn dừng việc tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn. Hãy xác định được các kĩ năng và điểm mạnh của bản thân và ghi lại 3 công việc mà bạn muốn làm.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Nếu không nhà tuyển dụng nào tuyển bạn vì bạn thiếu kinh nghiệm, bạn nên cân nhắc về việc tham gia các hoạt động tình nguyện để tự tăng thêm kinh nghiệm cho bản thân. Một vài giờ đồng hồ một tuần sẽ giúp bạn có thêm những kĩ năng mà bạn có thể viết vào trong CV của mình. Và từ đó, khả năng trúng tuyển của bạn cũng sẽ được tăng thêm.

sinh viên thiếu kinh nghiệm làm việc

Ứng tuyển vào những công ty nhỏ

Những công ty, tập đoàn lớn thường có đên hàng nghìn đơn ứng tuyển trong mỗi đợt tuyển dụng và điều này sẽ giảm khả năng trúng tuyển của bạn xuống bởi bạn sẽ phải cạnh tranh với những người có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn mình. Một mẹo dành cho bạn đó là hãy ứng tuyển vào những công ty nhỏ, chỉ có từ 1 đến 20 nhân viên. Bằng cách đó, bạn có thể nổi bật hơn và học hỏi nhiều hơn từ cấp trên của mình.

Mở rộng mối quan hệ cá nhân

Luôn hỏi bạn bè hoặc người thân của mình xem họ có biết ai sẵn sàng tuyển bạn khi bạn không có nhiều kinh nghiệm không. Bạn có thể gặp may mắn và tìm được những nhà tuyển dụng theo cách đó. Điều quan trọng là bạn hãy để cho càng nhiều người biết rằng bạn đang tìm việc liên quan đến mảng nghề đó càng tốt. Hiện tại có rất nhiều NPO, NGO cung cấp những khóa học về nghề nghiệp, về cách mở rộng mối quan hệ một cách hiệu quả mà bạn có thể quan tâm hoặc bạn có thể đọc những cuốn sách để có chiến lược tìm việc đúng đắn.

Bạn có thể tham khảo một số nguồn tư vấn nghề nghiệp tại đây.

Tìm hiểu về công ty mà bạn muốn làm

Nếu bạn đang có 2 đến 3 công ty mục tiêu, hãy tìm hiểu về cấu trúc hoạt động của các công ty đó. Xác định rõ cách vận hành, người quản lý việc tuyển dụng và liên hệ với đúng người. Nếu bạn vừa tốt nghiệp từ một trường đại học, hãy đến trung tâm việc làm của trường mình và tìm kiếm những thông tin hữu dụng.

Đừng quá dựa dẫm vào HR

Đừng dành quá nhiều thời gian làm việc với bộ phận HR. Hãy điền tất cả những đơn, cung cấp những giấy tờ yêu cầu, chỉ thế thôi. Còn bạn vẫn phải tự tìm hiểu về người quản lý bộ phận mà bạn mong muốn sẽ làm việc và tự liên lạc với họ. Cố gắng thể hiện bản thân với những người quản lý mà sau này có thể sẽ trực tiếp tuyển bạn thay vì dựa quá nhiều vào bộ phận HR.

Linh hoạt và luôn nhìn xa

Nếu bạn chưa tìm được công việc trong một ngành cụ thể, hãy thử tìm những công việc tương tự. Mở rộng phạm vi tìm việc của mình nhiều nhất có thể, tìm càng nhiều các công ty yêu cầu kĩ năng mà bạn có càng tốt. Điều này có thể giúp bạn tăng những kĩ năng cần thiết để tiến xa hơn trong con đường sự nghiệp về sau. Chưa kể trogn quá trình làm việc, bạn sẽ có định hướng tốt hơn về ngành nghề thực sự phù hợp với bản thân.

Không ngừng cải thiện và nâng cao kĩ năng của bản thân

Hãy luôn không ngừng nâng cao kĩ năng của mình, ngay cả trong vấn đề tìm việc làm. Ví dụ như các khóa học hướng dẫn thi tuyển hoặc nâng cao kỹ năng chuyên ngành có thể giúp bạn nắm bắt được xu hướng tuyển dụng mới nhất hiện nay. Không ngừng học hỏi chính là chìa khóa đưa bạn đến công việc mà bạn muốn. Sẽ luôn có những điều mà bạn phải học, nên hãy tự tập cho mình thói quen tìm tòi và ham học.

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: ĐÂY

Theo entrepreneur.com