listening

10 BÍ QUYẾT THÀNH THẠO NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG SỞ (P1)

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Vậy còn ngữ pháp tiếng Anh thì sao? Kĩ năng tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là điều khiến chúng ta trở nên khác biệt trong công ty hay doanh nghiệp của mình. Tuy vậy, chính nó mới lại là thứ đòi hỏi chúng ta phải có vốn hiểu biết sâu rộng về kết cấu của tiếng Anh, và chỉ có như vậy mới giúp chúng ta nói ra chính xác những gì muốn truyền đạt.

10 Bí quyết thành thạo ngữ pháp tiếng Anh công sở

Dù muốn hay không, việc chúng ta tự giới thiệu bản thân khi viết hay nói đều là tiêu chí để mọi người đánh giá chúng ta. Nếu chúng ta mắc phải những lỗi cơ bản hoặc sử dụng vốn ngữ pháp nghèo nàn, thì mọi người có thể cho rằng chúng ta chưa được chuyên nghiệp hoặc học vấn chưa cao. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ bàn về ngữ pháp – mảng kiến thức được rất nhiều người đi làm quan tâm. Với 10 bí quyết dưới đây, tôi tin rằng những người đi làm hoàn toàn có thể làm chủ ngữ pháp tiếng Anh cũng như giải quyết những vấn đề trong quá trình học của mình.

1. NGỮ PHÁP TIẾNG ANH – PHÂN BIỆT CÁC MẠO TỪ (ARTICLES)

Mạo từ là những từ “a”, “an”, “the”, chúng thường đứng trước một danh từ. Trong tiếng Anh, thì “the” là mạo từ xác định, đứng trước những danh từ đã được nhắc đến hoặc người nghe đã được biết từ trước. “A” và “an” là hai mạo từ không xác định, chỉ một danh từ chưa được đề cập. Điều này có nghĩa các mạo từ có thể chỉ một đồ vật cụ thể (the pen) hoặc một đồ vật nói chung (a pen).

Mọi người hay nhầm lẫn khi cần sử dụng các mạo từ trong từng trường hợp cụ thể. Hai nhầm lẫn cơ bản nhất là giữa “a” (đứng trước danh từ bắt đầu bằng phụ âm) hoặc “an” (đứng trước danh từ bắt đầu bằng nguyên âm) và dùng mạo từ khi không cần thiết (ví dụ chỉ cần dùng “soccer” nhưng lại nhầm thành “the soccer”). Vì thế việc ghi nhớ và phân biệt hai trường hợp này là rất cần thiết. Sử dụng đúng mạo từ thể hiện khả năng hiểu biết sâu hơn về tiếng Anh, lại vừa giúp câu văn, câu nói của chúng ta trở nên mạch lạc và chuyên nghiệp hơn.

2. PHÂN BIỆT CÁC GIỚI TỪ (PREPOSITION)

Giới từ là các từ như “at”, “in” hay “after”, cho chúng ta biết về thời gian, vị trí hoặc mục tiêu mà một hành động hướng đến.Một lỗi lớn về giới từ là sử dụng sai từ cần dùng, ví dụ: “We arrived IN two o’clock” là sai, mà phải là “We arrived AT two o’clock”; hoặc “bỏ quên” giới từ khi cần, ví dụ: “We looked the painting”, nhưng đáng lẽ phải là “We looked AT the painting”; hoặc thậm chí là dùng sai vị trí: “On top of the book it was” phải sửa thành “It was on top of the book”

Ghi nhớ nghĩa cũng như cách dùng là cách giải quyết tốt nhất đối với các giới từ, bởi thực chất chúng không quá phức tạp. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa chúng vào câu nói của mình một cách trôi chảy mà không mất quá nhiều thì giờ luyện tập.

10 bí quyết giúp bạn thành thạo ngữ pháp tiếng Anh công sở

3. PHÂN BIỆT CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH (TENSES)

Các thì cho biết sự việc đã, đang hoặc sẽ xảy ra. Chúng có thể làm thay đổi toàn bộ nghĩa của câu. Ví dụ: “We buy tomatoes on Tuesday” (sự việc thường xảy ra vào thứ Ba) sẽ hoàn toàn khác với “We bought tomatoes on Tuesday” (sự việc đã xảy ra vào một ngày thứ Ba trong quá khứ)

Nhưng tại sao chúng ta vẫn hay nhầm? Câu trả lời nằm ở việc chúng ta chưa có thói quen sử dụng các thì một cách nhất quán. Ví dụ: “We work, we laugh, we eat and we are sleeping”. Tại sao thì hiện tại tiếp diễn lại được sử dụng ở đây? Câu văn đang đề cập đến một loạt hành động thường diễn ra mà! Thế nên “sleeping” phải sửa lại thành “sleep”!

Đây là lỗi cơ bản nhất trong việc sử dụng thì, khiến cho cuộc đối thoại trở nên không rõ ràng. Để ý một chút về các thì để sử dụng cho phù hợp, đồng thời sử dụng các động từ ở dạng đúng để người nghe không bị “bối rối” khi nói chuyện nhé!

4. NGỮ PHÁP TIẾNG ANH SỬ DỤNG CỤM ĐỘNG TỪ (PHRASAL VERBS)

Chúng là những động từ được sử dụng kết hợp với các từ loại khác để diễn tả một hành động (đa số) với nghĩa … hoàn toàn khác. Có nhiều người bảo tôi: “Cụm động từ chẳng có một quy tắc nào cả mà lại có vô vàn cách kết hợp, học rất khó vào”. Đúng! Nhưng không phải không có cách. Tôi thường chia chúng theo từng nhóm động từ gốc. Ví dụ với động từ “get” chúng ta có “get out” (rời khỏi), “get over” (hồi phục/ dừng nghĩ về một điều gì đó),… Nếu cảm thấy chia nhóm vẫn không hiệu quả thì cách tốt nhất vẫn là áp chúng vào các mẫu câu để dùng đi dùng lại nhiều lần. Việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ hơn nhiều.

5. SỬ DỤNG CÁC CÁCH GỌI TẮT

Đây là cách kết hợp hai từ bằng dấu phẩy trên, ví dụ “can not” thành “can’t”, “will not” thành “won’t”. Ưu điểm của nó là giúp chúng ta nói nhanh và tự nhiên hơn, nhưng bất lợi là dùng nó trong một số trường hợp lại bị coi là suồng sã, cẩu thả,… Thế nên, điều cần lưu tâm khi dùng cách gọi tắt chính là xác định rõ đối tượng mà chúng ta đang nói chuyện cùng là ai. Khi viết email gửi cho cấp trên, cho đối tác hay khách hàng, tốt hơn hết là chúng ta nên tránh cách dùng này. Cùng theo dõi và đón đọc phần 2 của bài viết trên mục bí quyết tự học nhé!

10 BÍ QUYẾT THÀNH THẠO NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG SỞ (P2)

_____________

Bộ 3 khóa học Business English Communication chia theo các cấp độ tương ứng tại Impactus là các khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!

Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí tại: TẠI ĐÂY