KHỞI ĐẦU NHỎ LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY LỚN: THỰC TẾ CÓ ĐƯỢC NHƯ KÌ VỌNG?

Khởi đầu nhỏ làm viêc tại công ty lớn, danh tiếng là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Các công ty lớn được xem là điểm đến lý tưởng,…. Kỳ vọng là thế, còn thực tế nào sẽ chờ đợi bạn sau 3-6 tháng “trăng mật” đầu tiên với công việc?  

Kỳ vọng: Lương bổng hậu hĩnh, đãi ngộ tuyệt vời

Thông thường, lương và chế độ phúc lợi của nhân viên sẽ chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh. Công ty có quy mô lớn đa số có mức lợi nhuận vượt trội hơn hẳn so với công ty vừa và nhỏ (SMEs) và start-up. Do đó lương và phúc lợi nhân viên của công ty lớn cũng cao hơn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tiện nghi cũng hỗ trợ đắc lực cho công việc. Một số công ty còn có phòng gym, nhà ăn riêng, chế độ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe, hoạt động du lịch và teambuilding hàng năm.

Làm việc tại công ty lớn: Thực tế lương

Lương bổng tốt, chế độ đãi ngộ cao, tỉ lệ thuận với khối lượng và áp lực công việc tăng tương ứng. Do đó, bạn cần chuẩn bị tinh thần chiến đấu với những thời điểm dự án chạy nước rút, những tháng ngày overtime và khi “công ty trở thành ngôi nhà thứ hai” theo đúng nghĩa đen của cụm từ này. Đầu óc lúc nào cũng “căng như dây đàn” trước deadlines và các thử thách sức chịu đựng áp lực.  

Khởi đầu sự nghiệp tại một công ty danh tiếng

Kỳ vọng: Môi trường lý tưởng để học hỏi và phát triển bản thân  

Bạn đã từng nghe đến “được trả lương để đi học”? Do quy mô lớn và nguồn tài chính dồi dào, các công ty lớn chú trọng đến chương trình phát triển nhân lực, tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện nâng cao năng lực cho nhân viên. Dù khởi đầu nhỏ trong công ty lớn, bạn vẫn có nhiều cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng với sự tài trợ 100% của công ty. Nếu làm việc tại công ty đa quốc gia, bạn có cơ hội tham gia các khóa training ngắn hạn ở nước ngoài (văn phòng các nước bạn hoặc trụ sở chính).

Làm việc tại công ty lớn: Thực tế môi trường

Công ty đào tạo bạn với kỳ vọng bạn sẽ trở thành món đầu tư sinh lời bằng cách sau khóa học, bạn đóng góp nhiều giá trị gia tăng hơn cho công ty. Bên cạnh đó, trong công ty lớn, nơi có tính chuyên môn hóa rất cao, bạn chỉ là một mắt xích nhỏ của một cỗ máy doanh nghiệp đồ sộ. Do đó có khả năng bạn sẽ chỉ được học và làm một số công việc nhất định, được gán một trách nhiệm cụ thể nào đó với các daily tasks “lặp đi lặp lại”. Điều này phần nào hạn chế bạn học hỏi thêm kinh nghiệm và kĩ năng từ các lĩnh vực đa dạng khác.

Kỳ vọng: Khẳng định bản thân, được ghi nhận và có cơ hội thăng tiến

Kỳ vọng được đáp ứng bởi: Trở thành nhân viên của một công ty lớn, có tầm vóc có các quy định tuyển dụng gắt gao sẽ khiến bạn tự hào khi được những người xung quanh đánh giá cao. Làm việc tại công ty lớn cũng là một điểm cộng cho CV của bạn nếu bạn có dự định chuyển việc sau này. Cơ hội được ghi nhận trong sự nghiệp cũng mở rộng: ví dụ như Suntory Pepsico có triển khai hệ thống Ekudos, khen thưởng nhân viên bằng điểm khi họ đạt được thành công hoặc nỗ lực trong công việc.

Điểm này là cơ sở để đánh giá performance, cũng là để cuối mỗi quý nhân viên có thể đổi điểm lấy quà từ Bộ phận Nhân sự. Điểm Ekudos hay hệ thống khen thưởng liên tục này nhằm để khích lệ “nóng  nhân viên kịp thời, chứ không cần chờ đến khi review performance (đánh giá kết quả làm việc) cuối năm.

Làm việc tại công ty lớn: Thực tế

Tuy nhiên, sau ánh hào quang là hành trình dài để thăng tiến, bởi công ty lớn luôn có số lượng nhân viên khá đông. Điều này có nghĩa là nếu muốn thăng tiến, bạn thật sự phải nỗ lực rất nhiều để chứng tỏ sự xuất sắc vượt trội. Thế nhưng đó cũng là thử thách để bạn học hỏi và phát triển các kiến thức và kỹ năng, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình sự nghiệp dài hơi trong ngành.

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay TẠI ĐÂY!