Thi tuyển Management Trainee

CHÀO HỎI TIẾNG ANH – LÀM SAO ĐỂ TẠO ẤN TƯỢNG BAN ĐẦU TỐT NHẤT?

Hiển nhiên khi gặp ai đó lần đầu, chúng ta cũng sẽ có đôi chút lo lắng. Lo lắng không biết mình nên làm những gì để tạo ấn tượng cho thật tốt. Đặc biệt là hàng đống áp lực sẽ ập đến, bất kể người chúng ta gặp là ai, trong hoàn cảnh nào. Chào hỏi người lạ bằng tiếng mẹ đẻ dường như đã là cả một sự khó khăn rồi. Nếu phải chào hỏi tiếng Anh thì còn khó hơn gấp bội.

Vậy phải làm sao? Câu trả lời chỉ có một: “Tự tin lên!”

Kể cả khi chúng ta đang ngồi trong một cuộc họp quan trọng hay một cuộc thương lượng lớn, sự tự tin vẫn sẽ là chìa khóa thành công. Phần còn lại chỉ là sự chuẩn bị của chúng ta tốt đến đâu mà thôi. Và đây mới là điều đáng bàn.

Có một câu nói như thế này: “Hãy luôn sẵn sàng, thay vì đến thời điểm quan trọng mới sẵn sàng”. 4 bí quyết sau đây sẽ giúp chúng ta luôn có một tâm thế tốt nhất trước người lạ:

HỌC TỪ VỰNG TRONG CHÀO HỎI TIẾNG ANH

Điều tối thiểu khi chào hỏi là phải chào hỏi tiếng Anh cho chuẩn.

Bạn muốn tự mình kiểm tra khả năng này? Hãy thử kể về con người và công việc của bạn trong vòng 5 phút. Nếu bất kì khi nào bạn phải dừng lại vì “bí từ”, hãy ghi từ đó lại (ở dạng tiếng mẹ đẻ). Làm điều tương tự với cả những câu bạn cảm thấy chưa thật ổn trong bài nói của mình. Sau đó hãy tra cứu thật cẩn thận để có thể diễn đạt trôi chảy tất cả.

Nếu bạn đã có một bài nói “chuẩn không cần chỉnh”, đừng dừng lại! Hãy tìm thêm nhiều cách diễn đạt khác nhau để bài nói của mình trở nên phong phú hơn. Dùng đi dùng lại một mẫu giới thiệu bản thân tự khắc sẽ khiến bạn (và người khác) thấy chán.

định hướng nghề nghiệp Impactus

HỌC CÁCH PHÁT ÂM

Bạn có thể tra cách phát âm của một từ phổ thông bằng cách gõ từ đó lên website HowToPronounce hoặc Forvo. Từ các từ trong phần mô tả công việc cho đến các từ trên trang web của công ty, bạn đều có thể học thuần thục, hạn chế những lỗi sai.

Đơn giản và hiệu quả nhất, có lẽ vẫn là học cách phát âm từ người bản địa. Hãy xem các video về giao tiếp tiếng Anh thương mại, chú ý cách phát âm các từ khó. Có một nguồn video khá hay để các bạn tham khảo là FluentU. FluentU có sẵn các video ca nhạc, trailer phim, tin tức và những bài thuyết trình về đời sống xã hội.

LUYỆN TẬP

Bạn có thể tự luyện tập bằng cách tự ghi âm hoặc đứng trước gương và nói mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể rủ một người bạn để có thể đối thoại trực tiếp.

Trước khi gặp ai đó lần đầu, hãy hình dung kịch bản rõ ràng nhất có thể trong đầu bạn và cố gắng thực hành theo nó. Từ việc bắt đầu câu chuyện, giới thiệu bản thân, những gì bạn muốn biết về họ, hãy luyện tập để có thể nhớ được thứ tự cũng như chuẩn bị cho các câu thoại hoặc tình huống phát sinh.

Và nếu bạn muốn “đầu tư” cho các buổi luyện tập của mình một cách chuyên nghiệp nhất, thì bạn có thể tìm cho mình một người hướng dẫn trực truyến trên trang Verbling. Tất nhiên, vì đây là người vừa có khả năng tiếng Anh tốt và vừa là người hướng dẫn nên bạn sẽ phải bỏ chút tiền để họ dành thời gian cho bạn.

Từ đây, bạn có thể tìm ra rất nhiều giáo viên với hàng trăm ngôn ngữ, rồi chọn ra một người phù hợp nhất về trình độ, chuyên ngành, giá cả, và thậm chí là quốc tịch. Ví dụ nếu bạn là người Đức, bạn có thể tìm một giáo viên tiếng Anh thương mại người Đức làm người hướng dẫn cho mình.

tiếng Anh giao tiếp công sở

XÂY DỰNG CÁC KĨ NĂNG MỀM

Hãy chú ý đến các ngôn ngữ cơ thể. Ngay cả khi bạn sợ, chắc chắn bạn vẫn muốn tạo ấn tượng về sự tự tin của bản thân đúng không?

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn cách ăn mặc phù hợp. Phần lớn các công ty đều có những quy tắc ăn mặc riêng, và bạn nên tuân thủ chặt chẽ.

Lắng nghe một cách chủ động và quan sát kĩ các cử chỉ – cả của bạn lẫn người đối diện.

Hướng ánh mắt của mình đến người đối diện. Trò chuyện bằng mắt là cách để cho thấy bạn thực sự tập trung vào cuộc đối thoại.

Và nếu chẳng may có mắc lỗi dùng từ, diễn đạt hay những lỗi giao tiếp tương tự, đừng ngại ngần gửi một lời xin lỗi tới họ. Đó là cách để bạn chứng tỏ mình có ý thức về những nhầm lẫn ấy, đồng thời có được sự thông cảm từ họ.

Cuối cùng, quan trọng nhất, hãy là một người lịch sự và nhã nhặn.

_____________

Bộ 3 khóa học Business English Communication chia theo các cấp độ tương ứng tại Impactus là các khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!

Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí tại: TẠI ĐÂY