CẨM NANG GỠ RỐI NGÀNH TƯ VẤN – CONSULTING

NGÀNH CONSULTING CÓ DÀNH CHO NGƯỜI TRẺ?

Từ xưa đến nay, danh xưng nhà tư vấn – Consultant thường gắn với thương hiệu của những người có tên tuổi, địa vị và dày dạn kinh nghiệm thực chiến. Vậy có hay không cơ hội cho những bạn trẻ mới ra trường muốn “go solo” trong ngành tư vấn này?

1. Muốn vào ngành tư vấn – phải hiểu ngành:

Gần như không có định nghĩa chính thống cho ngành này mà Consulting, hiểu đơn giản là nghiệp vụ tư vấn, đưa ra các lời khuyên cho cá nhân hay tổ chức nhằm giải quyết vấn đề tồn đọng, tìm hướng đi tối ưu.

Ngành Consulting chia nhỏ thành bốn nhánh chính:

 • Management consulting (Tư vấn quản trị)

Trong Management Consulting chia thành ba nhánh nhỏ:

 • Strategy consulting – tư vấn chiến lược
 • Operations consulting – tư vấn hoạt động kinh doanh
 • Human resources consulting – tư vấn nhân sự

Một Management Consultant thường giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề cốt lõi, mang tới giải pháp như: cải tổ hệ thống nhân sự, khung pháp lý công ty, chuyển đổi mô hình kinh doanh vv…vv

 • Financial advisory (Tư vấn tài chính)

Nhánh tư vấn tài chính với nghiệp vụ hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp lớn nhỏ đưa ra các quyết định tài chính, cung cấp các dịch vụ “tận răng” như:
Tư vấn thuế, pháp lý tố tụng, mua bán, huy động vốn; xử lý khủng hoảng tài chính vv…vv

 • PR, Marketing – Agency (Tư vấn truyền thông, Marketing)

Được xem là lĩnh vực dành nhiều “đất diễn” nhất cho người trẻ bởi tính năng động, sáng tạo cao. Tuy vậy, Marketing Consulting vẫn thường được đánh giá là cực, khó nhằn bởi nhu cầu của Clients với các sản phẩm truyền thông vô cùng “sáng nắng chiều mưa”.
Điểm qua một chút dịch vụ nhánh Marketing Consulting cung cấp nhé: Market research, tổ chức event, Rebrand, quảng cáo vv..,

 • Technology consulting (Tư vấn công nghệ)

Những người làm trong lĩnh vực này sẽ được gọi chung là IT Consultant. Đây là nghề lắng nghe những vấn đề về nghiệp vụ, kinh doanh từ doanh nghiệp khách hàng, sau đó đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề. Để làm một IT Consultant,bên cạnh giỏi chuyên môn, bạn cần có khả năng giao tiếp với khách hàng cũng như đội ngũ kỹ sư “mượt mà”.

2. Lộ trình thăng tiến ngành Consulting

Lộ trình thăng tiến ngành Consulting
Thông thường, bạn sẽ phải “kinh” qua lần lượt năm vị trí này:
 • Business analyst: Thông thường đây là bước đầu tiên khi các bạn trẻ vừa ra trường bước chân vào các công ty tư vấn. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2- 2.5 năm với các công việc chính như thu thập dữ liệu, thực hiện các nghiên cứu thị trường, phân tích các dữ liệu…
 • Consultant : Vị trí này đòi hỏi nhiều kỹ năng trong các dự án và cũng có thể đảm nhiệm vai trò “lead” các giai đoạn nhỏ trong một dự án lớn. Các nhân viên thường được yêu cầu từ 2 – 3 năm ở vị trí này trước khi được xem xét cho vị trí cao hơn.
 • Senior Consultant: Công việc chính là quản trị các dự án phức tạp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, nhiều kiến thức và kỹ năng. Để tiến đến vị trí cao hơn, bạn cần ít nhất 5 năm.
 • Managing Consultant: Chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động marketing, quản trị khách hàng, đảm bảo chất lượng và tính chuyên nghiệp cho các dự án tư vấn, phụ trách mảng vận hành trong công ty. Cần 7 – 10 năm ở vị trí này để đạt đến vị trí Partner.
 • Partner: Quản trị tổng thể công ty tư vấn với các công việc liên quan đến chiến lược, tổ chức và đầu tư.
Lộ trình thăng tiến ngành Consulting

3. Làm Consultant – được gì và mất gì?

 • Được: tự do chọn lựa dự án, thoả sức thể hiện bản thân trên nhiều lĩnh vực mà không sợ bị bó buộc vào một công ty nhất định nào.
 • Mất: không hẳn là mất, nhưng nếu bạn thích sự ổn định và không chịu được áp lực cao thì Consultant dường như không dành cho bạn bởi nghề này yêu cầu bạn phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích và đứng ra chịu trách nhiệm về hiệu quả thực thi…Không ít bạn trẻ từng thắc mắc “theo nghiệp consultant có cực” hay “Consultant có dành cho con gái không?”.

Câu trả lời Impactus sẽ để các bạn tự trải nghiệm và tìm ra cho riêng mình nhé!

Trải nghiệm học Business English kết hợp kỹ năng mềm (pitching, presentation, small talk…) với bộ đôi khoá English Communications + Kickstart to MNCs duy chỉ có tại Impactus.

Nắm bắt cơ hội thăng tiến nhanh trong nghề ngay hôm nay với ưu đãi giảm 20% học phí kết hợp bộ quà tặng trị giá 8.000.000đ

>>> Tham khảo khoá học: TẠI ĐÂY