Phát âm tiếng Anh

5 “TỬ HUYỆT” KHI PHÁT ÂM TIẾNG ANH CỦA NGƯỜI VIỆT

Khi nói tiếng Anh, chúng ta luôn muốn bản thân mình nói sao cho chuẩn và giống người bản địa nhất có thể. Tuy vậy, phát âm chuẩn không hề dễ dàng chút nào. Nếu phải liệt kê thì chắc hẳn sẽ có một danh sách cực dài những lỗi mà chúng ta hay mắc phải, chưa kể mỗi đất nước, vùng miền khác nhau lại có những lỗi khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ “chỉ điểm” 5 “tử huyệt” phát âm mà bất cứ người Việt nào cũng có thể đã từng mắc phải khi học tiếng Anh.

1. PHÁT ÂM THEO CÁCH VIẾT CỦA TỪ

Trong tiếng Anh, cách phiên âm và cách viết chính tả khác nhau hoàn toàn. Trái lại, tiếng Việt có cách phát âm một từ dựa trên cách viết của từ. Cũng chính vì sự khác biệt này mà nhiều người Việt học tiếng Anh phát âm một từ dựa trên cách viết của chúng. Đương nhiên sẽ chỉ có … người Việt hiểu được vì đã quen nghe theo cách phát âm này. Đặc biệt, lỗi này rất dễ xảy ra khi người học gặp phải một từ lạ hay khi quên cách phiên âm của từ đó. Ví dụ như với từ “Comfortable” có 2 cách đọc là: /’kᴧmftərbəl/ (Anh-Anh) và là /’kᴧmfərtəbəl/ (Anh-Mỹ). Dễ thấy trong cách phát âm của người Anh, ta không phát âm từ “Comfortable” dựa trên cách viết chính tả của nó. Một ví dụ khác nữa với từ “Chocolate”, rất nhiều người hay đọc là /’tʃɔ:kəʊlət/ và cách đọc này hoàn toàn sai, cách đúng phải là /’tʃɔ:klət/.

2. KHÔNG PHÁT ÂM RÕ ÂM CUỐI

Trong tiếng Anh, phụ âm có vai trò rất quan trọng, quan trọng hơn cả nguyên âm. Khi phát âm một từ, ta phải phát âm tất cả các phụ âm xuất hiện trong từ đó, kể cả phụ âm cuối. Việc đọc rõ âm kết thúc từ giúp từ đó trở nên dễ nghe và dễ hiểu. Tuy nhiên, người đến từ những nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ rất hay bỏ qua điều này. Dĩ nhiên, nó sẽ dẫn đến hàng loạt những trường hợp nhầm lẫn tai hại mà cũng rất … hài hước. Chẳng hạn như bạn muốn nói “white hair” nhưng quên mất âm “t” ở cuối, người nghe sẽ nghe thành “why hair”, tương tự như với “catch” sẽ thành “cat” và “guess” sẽ thành “get”,…

3. ĐỌC ÂM “E” CÂM KHI KHÔNG CẦN THIẾT VÀ NGƯỢC LẠI

Người học dễ lẫn lộn trong việc có nên phát âm âm “e” âm hay không. Điều này thường xảy ra khi “s” được thêm vào cuối để tạo thành từ ở dạng số nhiều. Chẳng hạn như trong từ clothes /kləʊðz/, âm “e” không được phát âm thành tiếng nên được gọi là âm câm. Ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn khi bắt gặp một danh từ số nhiều có âm “e” câm nhưng lại được phát âm thành tiếng khi thêm “s” vào cuối như trong từ roses /rəʊziz/. Trong trường hợp này âm “e” câm được phát âm là do nó nằm giữa 2 âm đồng nhất là âm “z” – phiên âm của ký tự “s” trong roses. Nhiều người mới học tiếng Anh dễ cảm thấy bối rối nhất là khi gặp những từ như “not” và “note” hoặc “bit” và “bite”. Nếu chưa biết cách đọc đúng, họ có khuynh hướng sẽ tách những từ trên thành 2 vần: no-te và bi-te. Ta có thể khắc phục được lỗi này nếu thường xuyên luyện cách ghép từ. Cần lưu ý “note” khác với “not” ở chỗ nó có âm “e” câm.

4. KHÔNG SỬ DỤNG ÂM GIÓ

Khi nói tiếng Việt, chúng ta thường không quá chú trọng vào phân biệt các cặp âm “s”-”x”, hay “ch”-”tr”. Với tiếng Việt, điều này sẽ chỉ gây nhầm lẫn về mặt chính tả chứ không phải ngữ nghĩa. Nhưng trong tiếng Anh thì sẽ là một “ma trận” đối với người nghe nếu gặp phải lỗi này. Các âm gió được sử dụng tương đối tùy tiện, nên “see” và “she” đôi khi được phát giống nhau. Âm /z/ nếu đứng đầu từ được đọc là “d”, ví dụ “zoo” được phát âm là “du”; còn cuối từ thì… biến mất, như “plays” thì được đọc là “pờ-lây”.

5. KHÔNG CÓ TRỌNG ÂM

Trọng âm, mặc dù rất quan trọng trong phát âm tiếng Anh, xem ra không mấy quan trọng với phần lớn người Việt Nam. Thật ra, ít người Việt Nam quan tâm trọng âm là cái gì khi nói tiếng Anh. Ví dụ “download” đơn giản được đọc là “đao-loát”; “literature” được đọc là “lít-tờ-rây-chờ”.

Phát âm tiếng Anh

Mặc dù người Việt chúng ta hay gặp những lỗi phát âm kiểu này, nhưng không phải không có cách khắc phục. Điều chúng ta cần làm chính là nghe cách phát âm chuẩn thật nhiều lần, bắt chước và tập hình thành các thói quen phát âm đúng, chắc chắn việc nói tiếng Anh sẽ dễ chịu hơn rất nhiều!

Vậy chúng ta cần tìm nguồn nào để nghe và tập phát âm? Các bạn có thể tham khảo 5 kênh youtube hiệu quả cho dân cày phát âm nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *