CÁCH THUYẾT PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG KHI ỨNG TUYỂN TRÁI NGÀNH

Câu “nghề chọn người” quả thật đúng trong bối cảnh hiện nay. Không ít bạn trẻ chấp nhận làm công việc không đúng với chuyên ngành mình học. Điều này cũng chẳng có gì nếu bạn đam mê và hứng thú với công việc đó. Chỉ cần bạn nỗ lực thì cũng sẽ thành công. Nhưng trước hết, bạn sẽ phải làm gì để thuyết phục nhà tuyển dụng khi ứng tuyển trái ngành?

60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, có đến 60% sinh viên ra trường làm trái ngành đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng. Có bạn tốt nghiệp kỹ sư, sư phạm lại gắn bó với công việc thương mại, truyền thông… Quả thật trong thời buổi khó khăn như hiện nay, kiếm được một công việc đã khó huống hồ là việc đúng chuyên ngành. Vì thế, việc ứng tuyển trái ngành là một thách thức lớn đối với các tân cử nhân sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên bên cạnh thách thức thì công việc trái ngành cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Làm qua các công việc khác nhau sẽ giúp bạn tìm thấy niềm đam mê và định hướng đúng cho sự nghiệp của mình. Và thực tế, có rất nhiều người thành công bằng một công việc không liên quan đến ngành học.

Làm sao để thuyết phục nhà tuyển dụng?

Chăm chút thêm cho CV

Dù ứng tuyển công việc gì thì bản CV vẫn vô cùng quan trọng. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thật sự phù hợp với định hướng phát triển sắp tới của công ty. Trước khi gửi đi, hãy xem lại một lần nữa để tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nhé!

Bổ sung các khóa học ngắn hạn

Các khóa học ngắn hạn là một giải pháp thông minh cho những ai xin việc trái ngành. Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng có lẽ là điều đáng lưu tâm nhất. Bởi vì 70% cơ hội bạn được nhận việc nằm ở cách thể hiện của bạn trong buổi phỏng vấn. Bên cạnh các khóa học thì việc bổ sung kiến thức thông qua các câu lạc bộ, diễn đàn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc mở rộng mối quan hệ.

Nói về kinh nghiệm

Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về công việc sắp tới thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy nói với nhà tuyển dụng những kinh nghiệm mà bạn có được trong thời gian qua. Hãy biết cách liên hệ khôn khéo về mối tương quan giữa công việc cũ và công việc sắp tới để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng rất phù hợp với công việc.

Ví dụ bạn từng đi làm sales nhưng lại có ý định chuyến sang làm marketing, bạn có thể nhấn mạnh về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nắm bắt tâm lý khách hàng và luôn phải cập nhật nhu cầu thị trường, bên cạnh đó bạn rất ham học hỏi và sẵn sàng bươm trải. Hãy nói một cách tự tin và tâm huyết về việc những kỹ năng gián tiếp bổ trợ cho công việc marketing như thế nào. Dĩ nhiên tùy từng mảng trong marketing mà bạn có thể sử dụng các cách nói khác nhau. Nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng chọn người đào tạo được còn hơn người giỏi mà “thái độ rất ba chấm”.

Tự tin

Tự tin thể hiện năng lực bản thân sẽ là một yếu tố giúp thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn. Thái độ của bạn quyết định bạn là người có sự am hiểu về công ty và lĩnh vực này, bạn hiểu mình muốn điều gì và có thể thực hiện được chúng. Điều này sẽ giúp bạn nổi trội hơn các ứng viên khác.

Tuy nhiên đừng để sự tự tin lấn át và cái “tôi” trong bạn trỗi dậy. Cho dù bạn tốt nghiệp loại giỏi, có kinh nghiệm nhưng khi ứng tuyển trái ngành, bạn cũng chỉ là một con “cừu non” so với các “lão làng” đi trước. Chính vì còn non kinh nghiệm nên đừng đặt tham vọng quá cao. Hãy chấp nhận và bắt đầu từ một vị trí thấp để trau dồi từng bước một.

cach-thuyet-phuc-nha-tuyen-dung-khi-ung-tuyen-trai-nganh hình ảnh 2

Sẵn sàng học hỏi

Việc ứng tuyển trái ngành sẽ khiến bạn phải học lại từ đầu. Nhưng đừng vì thế mà nản chí. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần ham hỏi của bạn, tự nguyện làm thêm giờ để bắt kịp công việc mới. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng và dễ dàng chấp nhận bạn, cho bạn thử sức ở công việc mới.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự cho biết, nếu ứng viên xin việc trái ngành thì nên chứng tỏ mình có một số kỹ năng nổi trội để tạo nên thế mạnh riêng. Ví dụ như sự am hiểu của bạn về vị trí đó, nhiệt huyết, niềm đam mê công việc, tinh thần học hỏi… Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức cơ bản và tìm hiểu sâu về chuyên môn của vị trí ứng tuyển. Đặc biệt, nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu xem với vị trí đó nhà tuyển dụng cần những kỹ năng nào. So sánh lại với bản thân để xem kỹ năng đó mình có hay chưa, nếu chưa thì mình sẽ hoàn thiện như thế nào, khoảng trong bao lâu… để sau đó có thể đáp ứng nhu cầu của công việc.

Nắm rõ điểm mạnh, yếu của mình

Việc hiểu rõ ràng điểm mạnh – yếu của mình và có một kế hoạch cụ thể, khả thi sẽ chiếm được lòng tin của nhà tuyển dụng. Vì thực tế, nếu làm trái ngành sẽ rất dễ tạo nên tâm lý chán nản, bỏ việc. Vì thế, nêu cụ thể về kế hoạch và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về bạn hơn.

Ông Dean Borg – giám đốc bán hàng toàn quốc BCI Asia Vietnam chia sẻ rằng: “Làm trái ngành không có gì là không được, vấn đề quan trọng là cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình và đam mê của mình”.

Kết luận

Ứng tuyển trái ngành nghĩa là bạn không được ưu ái so với những ứng viên khác học đúng chuyên ngành mà doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng ngày nay cũng đã cởi mở hơn rất nhiều với những bạn học trái ngành, miễn là bạn thể hiện được những kỹ năng mình có để phục vụ công việc một cách tốt nhất. Cuối cùng đừng bao giờ khoác lác hay nói dối về kinh nghiệm của mình để được nhận vì sau này, chẳng ai còn tin bạn nữa.

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: ĐÂY

Theo viectotnhat.com