CÁC BÀI TEST CHUẨN MỰC ĐỂ BẠN KHÁM PHÁ BẢN THÂN

Làm test online cũng giống như đi siêu thị vậy, hàng hóa thì đầy rẫy nhưng mua thế nào, dùng với mục đích gì,  phân loại các mặt hàng ra sao mới là điều quan trọng. Tất nhiên sẽ có những bạn chỉ muốn làm… cho vui. Nhưng với những bạn thực sự muốn khám phá bản thân để đưa ra những chọn lựa trong công việc và cuộc sống mà chưa có kiến thức mấy về các bài test, thì bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn để sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Đầu tiên là phân loại các bài test, thì đa phần các bài test khám phá bản thân mà bạn có thể tìm thấy trên google sẽ chia ra làm 4 loại: test IQ, test EQ, test tính cách và test nghề nghiệp. Đã có những bạn mặc định cứ test khám phá bản thân là sẽ na ná nhau. Nhưng thực tế không phải vậy. Thậm chí ngay cả khi các test đưa ra cùng nội dung câu hỏi nhưng chỉ cần thay đổi các phương án chọn là mục đích câu hỏi sẽ khác hoàn toàn.

Tiếp đến là việc tìm hiểu kĩ hơn về từng loại bài. Impactus sẽ kèm theo các ví dụ bài test cụ thể (chủ yếu là các bài test miễn phí) để bạn đọc tiện tham khảo nhé.

Test IQ

Đây là loại test quen thuộc nhất. Phần lớn chúng ta cũng đã được biết tới loại test này từ khi đi học. Các game show truyền hình như Đường lên đỉnh Olympia cũng sử dụng rất nhiều câu hỏi thuộc loại test này. Chúng có mục đích đánh giá năng lực tư duy của bạn xem nhanh nhạy đến đâu, khả năng suy luận logic, liên kết thông tin, cũng như trí nhớ cao tới mức nào.

Các bài test IQ phổ biến bạn có thể tham khảo là:

1. See My Personality

Bài test sẽ giúp bạn khám phá xem bản thân mình thiên về não trái hay não phải. Bài test này còn thử thách cả khả năng chịu áp lực của bạn tới đâu nữa (vì nhiều câu hỏi có thời gian suy nghĩ khá ngắn).

2.The Mensa IQ Test

Bài test này do cộng đồng Mensa soạn riêng (thông tin cụ thể về cộng đồng này các bạn có thể mở trang chủ của bài test để tìm hiểu nhé), nên bộ câu hỏi của nó khá lạ và thú vị, bạn sẽ trả lời 30 câu hỏi trong 30 phút, với độ khó tăng dần.

Test EQ

Kiểm soát cảm xúc là điều thường ít được quan tâm hơn trí tuệ. Nhưng thực tế cho thấy chỉ số này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nhiều hơn IQ. Do vậy, việc thử sức với các bài test EQ sẽ giúp bạn biết mình cần cải thiện ở điểm nào trong việc điều khiển cảm xúc của bản thân. Khi nào nên bộc lộ, khi nào nên kìm chế cảm xúc, đó là giá trị lớn nhất mà các bài test EQ có thể đem đến cho bạn.

1. Test Your Emotional Intelligence – Greater Good Science Center at UC Berkeley

Vô cùng thú vị là những gì bạn sẽ trải nghiệm khi làm bài test này. Bài test sẽ cho bạn 20 câu hỏi là 20 khuôn mặt, bạn dựa vào nét mặt đó để kiểm tra xem mình có đọc đúng kiểm soát của họ không, cực kỳ đơn giản.

2. Quiz Yourself: Do You Lead With Emotional Intelligence? – Havard Business Review

Bài kiểm tra này có 25 câu hỏi, bạn sẽ tự đánh giá mức độ hiểu biết của bản thân về những tình huống khác nhau, nếu làm tập trung mất cỡ 10 phút là xong. Bên cạnh việc cho kết quả, nó còn cho bạn một số tài liệu cũng như lời khuyên để tăng cường điểm mạnh và cải thiện điểm yếu.

3. Emotional Intelligence Test

Bài kiểm tra này sẽ dài hơn hẳn, với thời lượng là 45 phút, vì thế hãy kiếm một chỗ ngồi yên tĩnh để có thể tập trung nhất rồi hãy làm nhé. Đây vẫn là bài test miễn phí, nhưng nếu muốn nhận kết quả chi tiết hơn, bạn cũng chỉ cần bỏ ra 10$ thôi

Test tính cách

1. “Who Am I?”

Nếu bạn đã chán làm những bài trắc nghiệm chỉ có chữ là chữ, thì bài test này sẽ đem lại cảm giác mới mẻ hơn hẳn. Thay vì phải trả lời các câu hỏi một cách nhàm chán, bạn có thể lựa chọn giữa các hình ảnh sinh động và trực quan hơn.

2. Persona Bubble

Đây là test theo kiểu khám phá tính cách bên trong của bản thân, ví dụ xem bạn là người kỉ luật hay thoải mái, nhạy cảm hay lí trí, vân vân. Bạn có thể so sánh kết quả của bạn với bạn bè.

3. Test Color

Cái test này khá là ngộ, nó sẽ cho bạn một bảng màu, đầu tiên bạn chọn những màu từ thích nhất đến ghét nhất. Xong sau đó lại chọn từ ghét nhất đến thích nhất. Từ những lựa chọn đó, sẽ cho ra kết quả của bạn về kĩ năng lãnh đạo, quản lý và trí tưởng tượng.

4. 16 Personalities

Một trong những bài test uy tín nhất, dựa trên nghiên cứu của Carl Gustav Jung và bài test nổi tiếng Myers-Briggs, 16 Personalities giúp bạn khám phá xem mình là hướng nội hay hướng ngoại, xu hướng làm việc nơi công sở như thế nào, điểm mạnh điểm yếu ra sao.

Test nghề nghiệp

1. Skills You Need

Bạn có thể đánh giá xem bạn đang tốt hay không tốt ở các kĩ năng làm việc như communication hay teamwork.

2. Sokanu Career Assessment

Đây là một bài test rất chi tiết, kết quả sẽ giúp bạn định hướng xem bạn phù hợp với ngành nghề, công việc nào.

3. How Employable Are You Actually?

Kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng 100% để làm việc chưa.

4. Myers-Briggs Type Indicator (MBTI)

MBTI giúp bạn biết được xem bạn lấy năng lượng từ đâu ra, bạn xử lý thông tin như thế nào, bạn hợp làm việc với kiểu người ra sao. Từ đấy nó sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều các nghề nghiệp có đặc tính tương đương để bạn tham khảo.

Cho dù kết quả ra sao, thì các bài test này cũng không thể đánh giá con người bạn một cách hoàn toàn chính xác được. Làm nhiều bài test thì chúng ta có nhiều nguồn để tham khảo hơn. Nếu làm test xong vẫn gặp vấn đề, bạn nên đi trải nghiệm thực tế. Gặp gỡ các Career Coach để được hướng dẫn thêm. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: anhtuanle.com