phát âm youtube

THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NGÀY LÀ TỐT NHẤT ĐỂ HỌC NGÔN NGỮ?

Thời điểm học tiếng Anh tốt nhất để chinh phục hành trình nâng cấp ngôn ngữ dài hơi của bạn là gì? Biết đâu chỉ một chút thay đổi nhỏ trong thời gian biết học tập cũng giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn?

Bạn là chú chim buổi sớm hay một con cú hoạt động về đêm?

Bạn ra khỏi giường một cách vui vẻ và tỉnh táo lúc sáng sớm, hay bạn thức dậy sau khi mặt trời đã lên đỉnh đầu và mong rằng một tách cà phê có thể giúp được bạn?

Mỗi người học tập, làm việc, và suy nghĩ khác nhau, ngay cả trong thời điểm chúng ta hoạt động hiệu quả nhất. Và đối với người học ngôn ngữ cũng vậy.

Với hàng loạt việc phải làm như ghi nhớ, thực hành và giao tiếp để chúng ta có thể nắm vững ngôn ngữ mục tiêu của mình, nó chỉ có tác dụng khi chúng ta cố gắng và tận dụng triệt để thời gian dành cho việc học.

Bài viết này sẽ cho bạn thấy một số lợi ích của việc học vào buổi sáng, vào buổi chiều và buổi tối.

Sau đó, bạn nên cân nhắc những lợi ích đó theo phương pháp học tập của bạn để bạn có thể đề ra kế hoạch đúng đắn cho mình.

Dậy thôi nào!

Bạn là chú chim buổi sớm hay một con cú hoạt động về đêm?

Lợi ích của việc học vào buổi sáng

Bạn có thể học một cách hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu cho thấy buổi sáng là thời điểm thích hợp cho việc học. Tuy nghiên cứu này chưa khám phá ra được nguyên nhân cụ thể làm cho hiệu suất được cải thiện, nhưng nó chỉ ra được rằng chúng ta sẽ học tốt hơn vào buổi sáng.

Nếu có cách học hiệu quả, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian, làm giảm căng thẳng và đặc biệt là thông thạo ngôn ngữ nhanh hơn, đây sẽ là một lợi ích rất lớn.

Ánh sáng tự nhiên làm mắt dễ chịu.

Vì ánh sáng nhân tạo có thể dẫn đến chứng mỏi mắt, nên việc tận dụng ánh sáng ban ngày để học bài sẽ có lợi cho mắt hơn. Sau khi loại bỏ được vấn đề này, bạn có thể đọc sách giáo khoa, học các danh sách từ vựng hoặc làm thực hành đọc rất thoải mái mà không cần phải nghỉ ngơi.

Bạn có thể học cùng người khác hoặc nhờ giúp đỡ.

Học ngôn ngữ thường là một nỗ lực xã hội. Giao tiếp với người khác là cách hữu hiệu để cải thiện kỹ năng nói và giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải. Nếu bạn học vào buổi sáng, bạn có thể kết nối với họ ngay lập tức. Nếu không được thì bạn vẫn còn thời gian cả ngày để tìm cách liên lạc với họ.

Điều này đặc biệt có liên quan nếu bạn đang cố gắng thực hành các đoạn đối thoại với người bản xứ trong các múi giờ khác nhau, tùy thuộc vào nơi cả hai sinh sống.

Bạn có nhiều năng lượng hơn.

Hãy tận dụng giấc ngủ đêm của bạn! Nếu cả ngày không có công việc, việc nhà hay căng thẳng đè lên vai bạn thì buổi sáng là thời điểm rất tuyệt vời cho việc học ngoại ngữ. Nếu bạn là một người quen dậy sớm, bạn càng tỉnh táo hơn.

Bài luyện tập sau bữa trưa: Lợi ích của việc học vào buổi chiều

Bạn có thể nâng cao khả năng ghi nhớ dài hạn.

Một nghiên cứu lưu ý rằng học vào buổi chiều có thể cải thiện khả năng thu hồi trí nhớ dài hạn. Tất nhiên, việc học ngôn ngữ đòi hỏi sự lưu giữ đáng kể trong thời gian dài đối với tất cả mọi thứ từ từ vựng đến các quy tắc kết hợp và nhiều hơn nữa, vì vậy điều này có thể quan trọng đối với nhiều người học ngoại ngữ.

Bạn chưa quá mệt mỏi.

Vì lúc này chưa phải là thời điểm quá muộn trong ngày, bạn có thể vẫn còn năng lượng. Khi học ngôn ngữ, các bài luyện tập có thể sẽ tẻ nhạt, nên điều quan trọng là bạn cần có đủ năng lượng để duy trì sự tập trung của mình. Việc học vào buổi chiều vẫn cho phép bạn tập trung để hoàn thành các bài tập.

Bài luyện tập sau bữa trưa: Lợi ích của việc học vào buổi chiều

Chong đèn nửa đêm: Lợi ích của việc học vào buổi tối

Ít bị xao nhãng hơn.

Vì buổi tối thường mới là thời gian dành cho “bạn”, bạn có thể tìm một vị trí tốt hơn để tránh bị làm phiền. Có ít phiền toái hơn, bạn có thể cải thiện sự tập trung, và tham gia đầy đủ hơn vào quá trình học ngôn ngữ của bạn.

Có thể cải thiện trí nhớ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhớ rõ hơn những gì bạn đã học được. Trong nghiên cứu này, người tham gia đã ghi nhớ các từ. Kết quả cuối cùng cho thấy rằng những người dành thời gian học trước khi ngủ có thể ghi nhớ từ tốt hơn.

Do đó, học từ vựng trước khi đi ngủ có thể là cách hữu ích để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn.

Thời gian tốt nhất trong ngày để học ngôn ngữ là khi nào? Chọn thời gian biểu phù hợp cho bạn.

Thử nghiệm với những khung giờ khác nhau để xem thời điểm nào là hiệu quả nhất đối với bạn

Có thể bạn chưa biết, có nghiên cứu chỉ ra rằng bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng là thời điểm tốt nhất cho việc học. Cho dù bạn tin hay không, các nhà nghiên cứu cũng đã nhận định rằng thời gian tốt nhất trong ngày để học là khác nhau đối với từng cá nhân. Đặc biệt, học một ngôn ngữ là một quá trình phức tạp với nhiều yếu tố khác nhau, và bạn cần phải làm những gì để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Mọi người đều học theo cách khác nhau, vì vậy hãy cố gắng lên lịch cho việc học của bạn vào những thời điểm bạn có thể học tốt nhất.

Cách duy nhất để biết điều gì là tốt nhất cho bạn là thử học vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn cảm thấy bạn học tốt nhất khi nào? Điều gì giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất? Điều gì bạn cảm thấy tốt nhất cho việc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình?

Hãy thử nghiên cứu các chủ đề khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong ngày

Khi bạn thử học tại các khung giờ khác nhau, bạn cũng nên cố gắng nghiên cứu các chủ đề khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn có thể tìm hiểu các chủ đề khác nhau một cách hiệu quả tùy thuộc vào thời gian.

Ví dụ, sau khi biết có một nghiên cứu cho thấy sự cải thiện khả năng ghi nhớ từ ngữ nhờ việc học vào buổi tối, bạn muốn thử học từ vựng trước khi đi ngủ để xem bạn có nhớ nhiều hơn vào ngày hôm sau hay không. Một nghiên cứu khác lại cho thấy hiệu quả học tập được cải thiện vào buổi sáng, đây có thể là thời điểm tốt để nghiền ngẫm một số quy tắc ngữ pháp rắc rối mà bạn phải đối mặt.

Ngoài ra, buổi sáng cũng là một thời điểm lý tưởng để luyện tập các bài đọc vì ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ lúc sáng sớm sẽ làm mắt bạn dễ chịu.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ logic nào có ý nghĩa với bạn, nhưng theo thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng bạn thiên về việc tập trung vào các chủ đề khác nhau tại từng thời điểm khác nhau trong ngày.

Hãy thử phân chia việc học của bạn cho từng thời điểm trong ngày

Một thủ thuật khác mà bạn có thể thử là chia nhỏ việc học của bạn cho những thời điểm khác nhau. Có thể bạn cảm thấy học một ngôn ngữ là một hành động lặp đi lặp lại, nếu bạn cố gắng học quá nhiều trong một thời điểm, bạn rất dễ chán nản và muốn từ bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn chia việc học của bạn thành những giai đoạn ngắn, bạn sẽ tập trung hơn nhiều.

Ví dụ, bạn muốn học 20 từ vựng. Bạn có thể dành 40 phút để cố gắng ghi nhớ hết toàn bộ 20 từ, nhưng đến cuối cùng, bạn sẽ mất đi sự tập trung ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn dành hai phút cho mỗi từ và chia nhỏ thời gian để ghi nhớ chúng suốt cả ngày, bạn có thể sẽ dễ dàng tập trung vào từng từ hơn.

Đặt thời gian biểu

Khi bạn đã thử nghiệm với thời gian nào trong ngày phù hợp nhất với bạn, bạn nên đặt ra một thời gian biểu. Để đảm bảo rằng bạn luôn ghi nhớ thời gian học của mình, hãy học vào một khung giờ cố định. Dần dần, nó sẽ trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ: nếu bạn quen với việc đọc một chương trong một quyển sách yêu thích của mình mỗi ngày lúc 4 giờ chiều, bạn sẽ luôn nhớ phải làm điều đó.

Nếu không có thói quen bạn rất dễ lãng quên các dự định trong việc học của mình.

Hãy xem xét các công việc cần làm

Khi quyết định học vào thời gian nào, quan trọng là bạn phải xác định được các nhiệm vụ cần làm trong tương lai. Việc này có thể trực tiếp hướng bạn tới một thời gian cụ thể hoặc giúp bạn loại bỏ được một số khung giờ nhất định.

Ví dụ: nếu bạn đang bận, bạn có thể nhồi nhét việc luyện tập vào lúc bạn đang trên đường đi làm. Nếu bạn đang luyện nói, bạn có thể không muốn làm điều đó khi những người sống cùng bạn đang ngủ để tránh cơn thịnh nộ của họ.

Xem xét lối sống của bạn và các công việc sắp tới sẽ giúp bạn tìm ra thời điểm thích hợp.

Hãy nhớ rằng tiếp xúc với ngôn ngữ càng nhiều càng tốt

Một số thời gian trong ngày có thể kém hiệu quả hơn những thời điểm khác để tiếp thu một ngôn ngữ, nhưng việc tiếp xúc với ngôn ngữ vẫn vô cùng cần thiết. Bạn càng tương tác với một ngôn ngữ bằng cách tìm hiểu nó, sử dụng nó, đọc nó hoặc đơn giản là nghe nó, ngôn ngữ sẽ càng trở nên gần gũi hơn.

Bởi vậy, không có khái niệm “sai thời điểm” đối với việc học. Ngay cả khi bạn quên rằng mình đã cố gắng tìm hiểu những gì, nhưng chỉ riêng hành động đưa bản thân đến gần với ngôn ngữ cũng vô cùng hữu ích.

Mặc dù có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi học một ngôn ngữ, nhưng việc chọn đúng thời điểm trong ngày cũng không phải là khó.

Cân nhắc tất cả các lợi ích trong đầu và chọn ra thời điểm lý tưởng nhất cho riêng bạn!

Theo Ybox

_____________

Bộ 3 khóa học Business English Communication chia theo các cấp độ tương ứng tại Impactus là các khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!

Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí tại: TẠI ĐÂY