kinh nghiệm phỏng vấn

PHỎNG VẤN CÓ THỰC SỰ LÀ MỘT CƠN ÁC MỘNG VỚI NGƯỜI HƯỚNG NỘI?

Bạn là một người hướng nội? Bạn luôn cảm thấy căng thẳng và không thoải mái khi phải đối diện với cuộc phỏng vấn tuyển dụng? Chính những điều này khiến bạn thất bại khi muốn ứng tuyển một công việc? Vậy thì bạn nhất định phải nhớ 4 điểm sau đây nhé!

Bạn là một người lãnh đạo luôn biết lắng nghe ý kiến của các thành viên:

Đặc điểm của người hướng nội là thích dành cho mình thời gian để suy nghĩ nhiều hơn thay vì nói. Chính vì thế mà đôi khi họ không nhận được những lời khen mà họ xứng đáng có được. Tuy nhiên, những đặc điểm này lại giúp cho người hướng nội trở thành một thành viên làm việc nhóm rất hiệu quả bởi họ biết lắng nghe, tiếp thu và không bao giờ dành hết phần của người khác. Hơn nữa, đây cũng là những tố chất mà một người lãnh đạo nên có.

Vậy làm thế nào để người phỏng vấn có thể nhận ra điều đó?

Hãy nêu ra những kinh nghiệm mà bạn đã từng làm việc nhóm trước đó: Bạn đóng vai trò gì trong nhóm đó? Bạn đã đạt được những thành tựu gì? Bạn hoàn toàn có thể nêu ra những kết quả mà mọi người trong nhóm không hề quan tâm hay để ý đến. Hơn nữa, hãy tập trung vào mong muốn được cống hiến cho một công việc mà mình yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ đồng nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc cho dù những việc bạn làm có thể không được nhìn nhận một cách thực sự.

Bạn có thể biến những tình huống tiêu cực trở nên tích cực hơn:

Trí thông minh cảm xúc (EQ) không phải ai cũng có. Nó là sự kết hợp giữa trí thông minh sẵn có của mỗi chúng ta và trí thông minh trong quan hệ giữa chúng ta với những người xung quanh. Theo một cách dễ hiểu hơn thì EQ chính là năng lực nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân và những cảm xúc của người khác. Và thực sự thì trong mọi xã hội đặc biệt là trong công việc, sự thành công của một cá nhân phần lớn dựa vào khả năng đọc và kiểm soát cảm xúc giữa người với người, từ đó đưa ra những phản ứng phù hợp.

Thật may mắn là người hướng nội rất dễ dàng để có thể làm được điều này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ưu điểm này để tăng hiệu quả trong việc giao tiếp, quản lý và mở rộng quan hệ của chính mình. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có khả năng biến những tình huống tiêu cực trở nên tích cực hơn.

Vậy làm thế nào để người phỏng vấn có thể nhận ra điều đó?

Trong khi phỏng vấn, hãy nêu ra những ví dụ trong quá khứ mà bạn đã sử dụng EQ của mình để giải quyết vấn đề với bạn đồng nghiệp hay khách hàng của mình. Sau đó hãy liên hệ đến việc bạn đã thay đổi chiều hướng tiêu cực của vấn đề đó như thế nào.

Bạn sẽ luôn luôn tận tâm với công việc:

Những người hướng nội luôn muốn tìm kiếm một công việc thật sự có ý nghĩa với họ. Họ quan tâm đến một công việc phù hợp với giá trị bản thân, sở thích và tính cách của họ hơn là một khoản tiền lương được trả vào cuối tháng. Chính vì thế, khi đã tìm được một công việc phù hợp, họ sẽ thật sự hết lòng với nó.

Vậy làm thế nào để người phỏng vấn có thể nhận ra điều đó?

Mỗi công ty có một văn hóa và phong cách riêng. Bạn hãy đọc kỹ phần miêu tả công việc trước khi quyết định ứng tuyển cho một vị trí nào đó. Nếu công việc đó phù hợp với những gì bạn mong muốn, hãy ứng tuyển và khi phỏng vấn hãy nói với nhà tuyển dụng về điều đó. Và cũng đừng quên nhấn mạnh rằng bạn đã tìm kiếm công việc này từ lâu và hy vọng sẽ được gắn bó với công ty trong một khoảng thời gian dài.

Giảm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Bạn sẵn sàng đương đầu với một công việc khó khăn và dài lâu:

Trong một buổi phỏng vấn, chắc chắn sẽ luôn có một câu hỏi được đặt ra: “Bạn có thể gắn bó với công ty trong bao lâu?” Và đây hoàn toàn là một cơ hội rất tốt cho những người hướng nội bởi những người hướng nội, họ cực kỳ thích sự ổn định. Khi tìm kiếm một công việc, họ luôn xác định đó sẽ là một công việc lâu dài. Mặc dù chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với sự thay đổi nhưng khả năng một người hướng nội thay đổi công việc là rất thấp.

Vậy làm thế nào để người phỏng vấn có thể nhận ra điều đó?

Bạn hãy nhấn mạnh điều đó trong quá trình phỏng vấn và hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang tìm kiếm một công việc thật sự ổn định và thường không thích sự thay đổi. Điều này sẽ là sự khác biệt của bạn so với hầu hết giới trẻ ngày nay.

“Những người hướng ngoại có xu hướng thành công hơn trong sự nghiệp”. Hãy loại bỏ suy nghĩ này ngay vì trên thực tế có rất nhiều người thành công là người hướng nội. Vậy nên, đừng quá lo sợ khi phải tham gia phỏng vấn bởi bạn còn có những tiềm năng nhất định mà không phải ai cũng có được. Chúc bạn ứng tuyển thành công!

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: ĐÂY

Theo HRC