nghe thụ động

NGHE THỤ ĐỘNG – CÓ CÒN HIỆU QUẢ NHƯ QUẢNG CÁO?

Nghe thụ động – hay tắm ngôn ngữ là một trong những lời khuyên phổ biến nhất của hầu hết giáo viên ngoại ngữ để giúp bạn tăng cường khả năng nghe. Nghe mọi lúc mọi nơi, nghe lúc bạn đi xe bus, nghe lúc bạn tắm, thậm chí….nghe lúc bạn ngủ. “Bạn sẽ nắm được âm, từ và nghe như người bản ngữ” – đó là điều mà hầu hết mọi người đều “mơmộng” rằng mình sẽ tiến bộ thần tốc khi nghe ngoại ngữ cả trăm giờ.

NHƯNG SỰ THẬT THÌ LUÔN PHŨ PHÀNG

Bạn có thể nghe các từ, âm tương đối ổn nhờ việc nghe đi nghe lại hàng trăm lần. Vấn đề ở đây, bạn chỉ nghe và hiểu từng từ rời rạc mà không hiểu được nội dung toàn cuộc hội thoại. Bạn không tin ư? Bừng chứng là có những người ở nước ngoài 10 năm trở lên nhưng khả năng nghe hiểu còn không bằng những du học sinh mới sang 1 năm và học tiếng Anh 1-2 năm

NHƯNG TẠI SAO NGHE THỤ ĐỘNG KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ

Đầu tiên, nghe thụ động vẫn có hiệu quả nhất định nếu bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ – thường là dưới nửa năm. Việc nghe thụ động giúp bạn làm quen với các âm và từ, khiến bạn đỡ “bỡ ngỡ” hơn khi học ngoại ngữ. Mặt khác, việc nghe thụ động khiến bạn thoải mái, thư giãn và có cảm giác “hữ vào đầu” dễ dàng hơn. Kể cả khi bạn không tập trung nghe, bộ não của bạn vẫn vô thức tìm các thông tin qua các âm thanh được truyền vào tai bạn. Khi bạn nghe một cuộc hội thoại, bạn sẽ có xu hướng nghe các từ chính và bằng cách nào đó những từ đó đi vào tai bạn ghi nhớ cho lần sau.

Vấn đề ở đây là “HỌC NGÔN NGỮ LUÔN ĐÒI HỎI BẠN CHỦ ĐỘNG”

Bạn muốn học ngoại ngữ tốt? Hãy tập trung để hiểu và sử dụng được ngôn ngữ đó đi.. Trong thời đại này, chúng ta luôn cố tìm đường tắt cho mọi thứ. Đi nhanh, ăn fast food, bản đồ tự động…Nhưng tiếc cho bạn, học ngoại ngữ không cho phép bạn được lười như thế.
Hãy nghĩ lại mà xem, thời điểm đầu nghe bị động, bạn cảm thấy hào hứng,. Tai đã qen với các âm ngoại ngữ, nghe được những từ thông dụng. Thậm chí bạn còn bắt chước ngữ điuẹ của người bản xứ
Và rồi………. bạn thấy mình ngáo ngơ khui không thể sử dụng các từ mình “nghe thụ động” vào cuộc hội thoại hằng ngày, hay nghe một thôi một hồi mà chẳng hiểu mình đang nghe gì cả.

VẬY TÔI PHẢI LÀM GÌ?

– Nếu bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ, hãy tiếp tục tập nghe thụ động trong thời gian đầu tiên (khoảng 2-3 tháng)
– Nếu bạn đã học ngoại ngữ trên 1 năm, hãy chuyển sang nghe chủ động. Nếu không, trình độ nghe của bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ.

NGHE CHỦ ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

– Tìm một bài nghe có script
– Đọc hiểu – BẠN PHẢI HIỂU NỘI DUNG bài nghe là gì. Để hiểu hơn về nội dung, hãy tưởng tượng ra ngữ cảnh của bài nghe, đặt mình vào các nhân vật trong đoại script để hiểu luồng hội thoại.
– Nghe TẬP TRUNG và phân tích thông tin dựa trên script. Và nghe đi nghe lại nhiều lần cho tới khi bạn có thể đoán được nội dung tiếp theo khi đoạn băng chưa chạy tới.
– TAKE NOTE các nội dung quan trọng trong bài nghe, sau đó sử dụng ngôn ngữ của bạn để tóm tắt lại bài nghe trong thời gian dưới 1.5 phút (với đoạn ngắn) và dưới 3 phút. (với đoạn dài)
Tất nhiên việc nghe chủ động sẽ “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng “gian nan xin đừng nản”. Chỉ từ 3-4 tháng, phản xạ và kĩ năng nghe của bạn sẽ thay đổi rõ rệt.