HÃY TÌM VIỆC TRƯỚC KHI RA TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ MẤT BÒ MỚI LO LÀM CHUỒNG!

Ngày nay, sinh viên ra trường kiếm được một công việc không phải là chuyện dễ. Điều tồi tệ hơn là thực trạng làm trái ngành, trái nghề vẫn đang diễn ra phổ biến. Nhiều bạn trẻ dù đã đi làm qua một hai công việc vẫn chưa còn định hướng được mình muốn làm gì và việc gì mới phù hợp với mình. Vì vậy, tìm việc trước khi ra trường sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ.

Rớt ngay vòng loại

Nhiều sinh viên không tìm được việc vì lý do rớt ngay vòng sàng lọc hồ sơ. Họ có nhận được một vài trao đổi qua điện thoại hỏi han về những chi tiết ghi trong hồ sơ chứ chưa được mời phỏng vấn chính thức. Trong khi đó, những bạn bè khác đã bắt đầu đi làm hoặc đắn đo giữa việc lựa chọn nhiều công ty. Còn một số người vẫn không nhận được một lời hồi âm nào cả. Lý do khi được hỏi thì mới biết, cậu bạn này tập trung vào học suốt ngần ấy năm và không một lần nghĩ đến việc muốn làm gì sau tốt nghiệp.

Những câu chuyện như thế này có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Nhiều sinh viên Việt Nam vẫn còn ngơ ngác khi ra trường vì suốt 4 năm đại học sống dựa trên trợ cấp gia đình, dốc sức học lấy kiến thức mà chưa một lần đi làm thêm hoặc nghĩ đến việc định hướng sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp.

thất nghiệp làm gì

Tại sao lại cứ đợi đến khi ra trường mới tìm việc?

Nhiều bạn sinh viên khi còn đang đi học cứ nghĩ: “Ôi trời, còn lâu mà, cứ từ từ mà nghĩ”. Nhưng cái từ từ đó của các bạn là bao lâu hay là đợi đến lúc đó thì vắt giò lên cổ mà chạy?

Bạn có thời gian để lên kế hoạch đi chơi, tụ họp bạn bè, lên kế hoạch mua sắm vậy lý do gì lại không dành cho mình một chút thời gian để nghĩ về tương lai? Đừng để nước tới chân mới nhảy, lúc đó bạn chẳng kịp chuẩn bị gì mà cứ chết chìm trong khi bạn bè đều đang rất ổn định với một tương lai tươi sáng.

Lên kế hoạch ngay bây giờ

Những năm tháng học đại học là khởi đầu cho hành trình sự nghiệp của một người. Điểm số, bài kiểm tra không phải là mục tiêu cuối cùng mà điều bạn cần phải biết là mình muốn đạt được gì và muốn làm trong ngành gì.

4 năm đại học là khoảng thời gian cho bạn khám phá trước khi bước đi trên con đường sự nghiệp, tìm ra điều mình quan tâm, hiểu biết về ngành nghề mà mình muốn dấn thân sau này.

Vậy nên, hãy xem quãng thời gian sinh viên là dùng để lên kế hoạch cho sự nghiệp, tìm hiểu lĩnh vực mình muốn làm và tích lũy những kỹ năng cần thiết cho những công việc sau này.

Mỗi chủ đề, mỗi hoạt động ngoại khóa, mỗi chương trình diễn ra cũng sẽ bồi đắp thêm giá trị cho sự nghiệp và mục tiêu cuộc sống của các bạn. Nếu bạn có mục tiêu thì chẳng khác gì đang lái xe mà không biết đích đến, lang thang hết nơi này đến nơi khác rồi chẳng biết mình đang muốn đi đến đâu.

sinh viên nên tìm việc trước khi ra trường

Hãy hành động, đừng trì hoãn!

Sinh viên nào đợi đến lúc tốt nghiệp mới bắt đầu định hướng và tìm việc làm thì cũng như mất bò mới lo làm chuồng. Trước hơn hết, bạn hãy tự ý thức về bản thân. Hãy tự hỏi mình rằng mình giỏi mặt nào? Đâu là thế mạnh, kỹ năng và năng lực của mình?

Thứ hai là không được trì hoãn. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân ngay lập tức, tham khảo ý kiến của người bạn tin tưởng, những người có thể cho bạn những lời khuyên hay định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Công việc đầu tiên chưa chắc đã là công việc cuối cùng và bạn cũng có thể thay đổi hết công việc này đến công việc khác. Nhưng hãy nhớ rằng, sau mỗi công việc bạn sẽ rút ra được những gì để lấy đó làm nền tảng về sau.

Cuối cùng, hãy hành động! Hãy chủ động làm chủ sự nghiệp của bản thân. Tìm hiểu những công ty mà bạn thấy quan tâm, những vị trí hiện tại họ đang và có ý định tuyển dụng trong thời gian tới. Nếu các vị trí tuyển dụng đáp ứng được nguyện vọng của bạn, hãy tự tin nắm lấy cơ hội đó. Chúc bạn luôn thành công trong công việc mà mình yêu thích!

Nếu bạn vẫn “bâng khuâng” trên con đường định hướng sự nghiệp và giải mã lợi thế cạnh tranh của bản thân, khóa học Foundation to International Career của Impactus giúp bạn có sự chuẩn bị không thể kỹ càng hơn từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn thi tuyển đến nhận tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trước các kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: https://goo.gl/cYSJjd

Theo viectotnhat.com