5 ĐIỀU CÁC BẠN SINH VIÊN CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI THỰC TẬP

Kỳ thực tập chính là ván game thử trước khi bước vào trận đấu công việc chính thức, bởi vậy để có được một vị trí thực tập “ngon lành” tại một công ty “xịn sò”, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình những “vũ khí” đắc lực nhất!

1. Tìm hiểu kỹ công ty mình sắp thực tập

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Những thông tin về công ty như sản phẩm, dịch vụ cung cấp; bộ máy và con người tại đó; những chi nhánh của công ty (nếu có…). Điều này không chỉ tạo ấn tượng với bộ phận tuyển dụng khi phỏng vấn về sự quan tâm đến công ty; mà còn giúp bạn hiểu một phần nào đó về công việc mình đảm nhiệm trong tương lai.

2. Chuẩn bị một bản CV thật độc đáo

Bí kíp thực tập thành công - chuẩn bị CV thật tốt

Không có ai ra chiến trường bằng tay không, bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một bản CV thật khác biệt, đủ nổi bật giữa hàng trăm ứng viên khác. Bạn có thể sáng tạo CV của mình với những tiêu chí sau:

Trong CV của những sinh viên đi thực tập, bạn nên sáng tạo với đầy đủ những thông tin sau:

– Trình bày CV với đầy đủ và chính xác những thông tin cơ bản của bạn: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, facebook – trang web cá nhân, sở thích;… Bạn nên sử dụng ảnh nghiêm túc, chính diện, đừng dùng ảnh selfie nhé!

– Thể hiện súc tích quá trình học tập và làm việc xã hội, những kinh nghiệm bạn có qua những lần tham gia sự kiện, hay là ở trong CLB.

– Bạn nên dùng font chữ đơn giản dễ đọc, tạo ấn tượng ở những dòng headline với font chữ khác.

– Nếu không phải là những công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, bạn nên sử dụng màu sắc nhã nhặn để tránh gây ác cảm cho người nhìn.

– Bạn có thể đầu tư vào giấy in để trông sang trọng hơn và tạo sự khác biệt khi nhà tuyển dụng cầm lên.

3. Hãy gửi email đúng cách!

– Dùng email nghiêm túc để gửi thư, bỏ ngay ý định sử dụng những email có teencode và không thể hiện được bạn là ai.

– Tiêu đề mail nên được theo đúng form mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu như không có yêu cầu đó, bạn chỉ nên viết một cách đơn giản: “tên của bạn – ứng tuyển vị trí ABC”

– Luôn phải có nội dung email, dù đơn giản. Trình bày bằng font cơ bản, không cần màu mè, căn lề trái. Viết nội dung gần gũi, đừng khô khan và cứng nhắc.

– Hãy có chữ ký email, đơn giản là tên của bạn và số điện thoại thôi là đủ.

– Và quan trọng, đừng quên đính kèm file CV nhé!

4. Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn

Đây chính là cơ hội để bạn “chinh phục” nhà tuyển dụng. Hãy đến đùng giờ, ăn mặc phù hợp, nhìn thẳng vào người phỏng vấn. Trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Hãy chân thành và trung thực về những mong muốn của bạn khi được thực tập tại công ty.

5. Nguyên lý 3C: Cười, chào, cảm ơn.

Hãy để cho mọi người thấy bạn sẵn sàng là một thành viên của team và góp phần tích cực tạo dựng một hình ảnh tương trẻ, hòa đồng của công ty.

Albert Einstein đã nói: điều bạn biết chỉ là lý thuyết suông, nó trở thành kiến thức thực của bạn chỉ khi bạn đã trải nghiệm điều đó. Những kiến thức trong giáo trình, những bài tập nhóm bạn làm, nó chỉ là lý thuyết cho đến khi bạn thực hành nó tại môi trường làm việc thật sự. Không có kinh nghiệm là bỏ đi, kỳ thực tập của bạn sẽ là một bước chân vững vàng trong con đường sự nghiệp ngay khi bạn ra trường.

__________

Bạn có đang gặp khó khăn trên con đường sự nghiệp, định hướng và lựa chọn công việc phù hợp? Bạn đang cần trau dồi thêm khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh? Tham khảo ngay tại: TẠI ĐÂY